Hầu hết các loại thực phẩm chiên xào đều được cảnh báo không đủ chất dinh dưỡng và rất có hại với sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm dưới đây lại cần chiên dầu mỡ mới trở nên dinh dưỡng hơn.Những thực phẩm có chứa carotenoid đã được chứng minh có thể giảm nguy cơ ung thư và đau tim. Nếu những thực phẩm này được nấu ở nhiệt độ cao thì nhiệt lượng sẽ phá vỡ các phân tử carotenoid này làm cho cơ thể dễ hấp thụ nó hơn.Có ba loại carotenoid phổ biến trong thực phẩm là pro-vitamin A carotenoid, lycopene và lutein. Ngoài việc hấp thụ carotenoid tốt hơn khi chiên xào thì những thực phẩm này cũng có nhiều chất béo hòa tan hơn khi chiên xào với dầu.Pro-vitamin A carotenoid như alpha carotene và beta carotene có trong cà rốt và khoai lang đỏ. Chất này có khả năng giảm hết mức chứng thoái hóa điểm vàng với người trên 50 tuổi.Lycopene. Có trong cà chua, bưởi, ớt chuông. Khi chiên xào, những chất này có thể làm giảm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi hay đau dạ dày. Lycopene cũng hòa tan trong chất béo hòa tan thay vì hòa tan trong nước.Theo các chuyên gia, lượng carotenoid trong cà chua đều liên kết với protein và nếu nó bị phá vỡ khi chiên xào, cơ thể sẽ có thể hấp thu lycopene gấp 4 lần so với cách nấu khác.Lutein. Có trong các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, súp lơ.... Nó có tác dụng giảm các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng hay làm sáng mắt hơn.
Hầu hết các loại thực phẩm chiên xào đều được cảnh báo không đủ chất dinh dưỡng và rất có hại với sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm dưới đây lại cần chiên dầu mỡ mới trở nên dinh dưỡng hơn.
Những thực phẩm có chứa carotenoid đã được chứng minh có thể giảm nguy cơ ung thư và đau tim. Nếu những thực phẩm này được nấu ở nhiệt độ cao thì nhiệt lượng sẽ phá vỡ các phân tử carotenoid này làm cho cơ thể dễ hấp thụ nó hơn.
Có ba loại carotenoid phổ biến trong thực phẩm là pro-vitamin A carotenoid, lycopene và lutein. Ngoài việc hấp thụ carotenoid tốt hơn khi chiên xào thì những thực phẩm này cũng có nhiều chất béo hòa tan hơn khi chiên xào với dầu.
Pro-vitamin A carotenoid như alpha carotene và beta carotene có trong cà rốt và khoai lang đỏ. Chất này có khả năng giảm hết mức chứng thoái hóa điểm vàng với người trên 50 tuổi.
Lycopene. Có trong cà chua, bưởi, ớt chuông. Khi chiên xào, những chất này có thể làm giảm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi hay đau dạ dày. Lycopene cũng hòa tan trong chất béo hòa tan thay vì hòa tan trong nước.
Theo các chuyên gia, lượng carotenoid trong cà chua đều liên kết với protein và nếu nó bị phá vỡ khi chiên xào, cơ thể sẽ có thể hấp thu lycopene gấp 4 lần so với cách nấu khác.
Lutein. Có trong các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, súp lơ.... Nó có tác dụng giảm các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng hay làm sáng mắt hơn.