Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A có trong mồng tơi rất tốt cho hệ miễn dịch, giúp tạo ra các tế bào bạch cầu để ngăn ngừa vi khuẩn và virus. Thế nên, những ai nằm thuộc tuýp người ốm yếu, cơ thể hay mắc bệnh thì đừng quên dùng đến rau mồng tơi.
Ảnh minh họa.
Ăn sống gây đầy bụng, khó tiêu
Theo kinh nghiệm dân gian, các loại rau có nhiều chất nhầy như mồng tơi, mướp hương, đậu bắp, rau đay…cần được nấu chín kỹ. Việc ăn sống có thể gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Những người ăn uống khó tiêu, thường đầy bụng, lạnh bụng hoặc gặp vấn đề khi độ ẩm môi trường tăng (đau nhức xương khớp, bắp thịt, cơ thể nặng nề) nên hạn chế dùng để tránh làm cơ thể ốm yếu thêm.
Mồng tơi cần được nấu chín tới để tận dụng các chất dinh dưỡng trong rau. Không nên để sống hoặc chín kỹ, không đậy nắp sau khi nấu.
Ăn khi bị sỏi thận
Đối với người mắc bệnh sỏi thận, nên tránh ăn rau mồng tơi. Nguyên nhân là do rau mồng tơi chứa nhiều purin, hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric. Hàm lượng cao axít uric trong cơ thể làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Các axít oxalic trong rau mồng tơi làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.
Ănkhi bị tiêu chảy
Ảnh minh họa.
Rau mồng tơi có chứa hàm lượng cao chất xơ; một chén rau mồng tơi nấu chín có chứa 6g chất xơ. Mặc dù chất xơ rất cần thiết trong quá trình thúc đẩy tiêu hóa, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cùng một lúc có thể khiến dạ dày khó chịu.
Cũng chính vì đặc tính này của rau mồng tơi nên người đang bị đau bụng, tiêu chảy nên hạn chế sử dụng. Nếu cố tình sử dụng rau mồng tơi, tình trạng bệnh sẽ càng thêm nặng.
Ăn nhiều mồng tơi gây mảng bám ở răng
Nếu thường xuyên ăn rau mồng tơi, sau khi ăn, bạn sẽ có cảm giác như răng bị nhớt và mảng bám. Xuất hiện vấn đề này là do các axit oxalic trong thực phẩm này không hòa tan trong nước nên chúng lì lợm bám lại ở răng. Thế nên, cách tốt nhất để loại bỏ chúng là cần phải đánh răng ngay sau bữa ăn.
Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn sẽ đặt ra câu hỏi: Vậy ăn mồng tơi như thế nào cho tốt? Thì các chuyên gia đã chỉ ra rằng, chúng ta nên ăn rau mồng tơi cách bữa và chế biến thành nhiều món khác nhau, điều này không những giúp ăn ngon mà còn phát huy được công dụng của nó.
Đồng thời, để khắc phục hàm lượng axit oxalic có trong mồng tơi – một loại chất hóa học liên kết với sắt và canxi khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng thì chúng ta nên ăn kèm mồng tơi với các thực phẩm giàu vitamin C như: cà chua, bông cải xanh, súp lơ… Và sau khi ăn có thể tráng miệng bằng các loại quả như: đu đủ, dâu tây, ổi… để các vitamin có trong thực phẩm này giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ lại canxi và sắt.