Khoảng 75% số xà phòng rửa tay diệt khuẩn dạng lỏng và 30% dạng bánh dùng một loại hóa chất có tên gọi triclosan làm nguyên liệu hoạt chất. Chất này trước kia được sử dụng nghiêm ngặt trong các bệnh viện nhưng rồi được các nhà sản xuất xà phòng và các sản phẩm vệ sinh khác dùng làm nguyên liệu từ những năm 1990 trước khi bùng nổ thành nền công nghiệp trị giá tỉ đô la Mỹ mỗi năm.Ngoài xà phòng, triclosan còn được đưa vào khăn giấy ướt, gel rửa tay, thớt nhà bếp, đệm ngủ và đủ loại đồ gia dụng khác nhằm mục đích loại bỏ vi khuẩn ra khỏi môi trường sống. Xà phòng diệt khuẩn không hề hiệu quả hơn xà phòng thường và nước vì hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh triclosan có lợi thế nào hơn so với những bánh xà phòng truyền thống. Mặc dù các nhà sản xuất luôn mồm khẳng định về siêu hiệu quả của triclosan nhưng lượng vi khuẩn bị tiêu diệt bằng xà phòng có triclosan chỉ nhiều hơn xà phòng thường một chút. Nhưng hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy triclosan có thể giảm lây bệnh hô hấp hay tiêu hóa, nguyên nhân có thể là do xà phòng hay nước rửa tay diệt khuẩn chỉ diệt được một số loại vi khuẩn nhất định chứ không có tác dụng với những loại virus gây nên phần lớn bệnh cảm lạnh hay cúm mùa. Cục quản lý dược phẩm liên bang Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu các nhà sản xuất phải chứng minh hiệu quả của các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn vì một loạt các nguy cơ sức khỏe do triclosan gây ra, tiêu biểu là nhờn kháng sinh. Nhờn kháng sinh là khi một tập hợp nhỏ vi khuẩn có thể biến đổi và sống được khi dùng kháng sinh quá nhiều. Nếu điều này xảy ra trên diện rộng thì việc dùng chất hóa học sẽ trở nên vô dụng. Đây là một vấn đề rất lớn trong ngành y tế. Đã có bằng chứng cho thấy trẻ em tiếp xúc nhiều với triclosan có nguy cơ bị dị ứng cao vì bị giảm tiếp xúc với vi khuẩn cần thiết để hệ miễn dịch hoạt động và phát triển đúng chức năng của nó. Xà phòng diệt khuẩn có thể ảnh hưởng đến nội tiết. Thử nghiệm trên động vật cho thấy triclosan ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp. Nếu tác hại tương tự xảy ra đối với người thì sẽ dẫn đến một loạt những vấn đề như vô sinh, trưởng thành sớm, béo phì và ung thư. Xà phòng kháng khuẩn đương nhiên là không có lợi cho môi trường vì dư chất triclosan vẫn tồn tại trong nước và sẽ ảnh hưởng đến con người trong vòng tròn chuỗi thức ăn. Thay vì sử dụng các loại xà phòng diệt khuẩn thì bạn nên dùng các sản phẩm rửa tay không có kháng sinh, tức không chứa triclosan mà chỉ diệt vi khuẩn, virus bằng cồn. Để việc rửa tay đạt hiệu quả nên chà xát trong vòng 30 giây trước khi rửa lại với nước.
Khoảng 75% số xà phòng rửa tay diệt khuẩn dạng lỏng và 30% dạng bánh dùng một loại hóa chất có tên gọi triclosan làm nguyên liệu hoạt chất. Chất này trước kia được sử dụng nghiêm ngặt trong các bệnh viện nhưng rồi được các nhà sản xuất xà phòng và các sản phẩm vệ sinh khác dùng làm nguyên liệu từ những năm 1990 trước khi bùng nổ thành nền công nghiệp trị giá tỉ đô la Mỹ mỗi năm.
Ngoài xà phòng, triclosan còn được đưa vào khăn giấy ướt, gel rửa tay, thớt nhà bếp, đệm ngủ và đủ loại đồ gia dụng khác nhằm mục đích loại bỏ vi khuẩn ra khỏi môi trường sống.
Xà phòng diệt khuẩn không hề hiệu quả hơn xà phòng thường và nước vì hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh triclosan có lợi thế nào hơn so với những bánh xà phòng truyền thống. Mặc dù các nhà sản xuất luôn mồm khẳng định về siêu hiệu quả của triclosan nhưng lượng vi khuẩn bị tiêu diệt bằng xà phòng có triclosan chỉ nhiều hơn xà phòng thường một chút.
Nhưng hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy triclosan có thể giảm lây bệnh hô hấp hay tiêu hóa, nguyên nhân có thể là do xà phòng hay nước rửa tay diệt khuẩn chỉ diệt được một số loại vi khuẩn nhất định chứ không có tác dụng với những loại virus gây nên phần lớn bệnh cảm lạnh hay cúm mùa.
Cục quản lý dược phẩm liên bang Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu các nhà sản xuất phải chứng minh hiệu quả của các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn vì một loạt các nguy cơ sức khỏe do triclosan gây ra, tiêu biểu là nhờn kháng sinh.
Nhờn kháng sinh là khi một tập hợp nhỏ vi khuẩn có thể biến đổi và sống được khi dùng kháng sinh quá nhiều. Nếu điều này xảy ra trên diện rộng thì việc dùng chất hóa học sẽ trở nên vô dụng. Đây là một vấn đề rất lớn trong ngành y tế.
Đã có bằng chứng cho thấy trẻ em tiếp xúc nhiều với triclosan có nguy cơ bị dị ứng cao vì bị giảm tiếp xúc với vi khuẩn cần thiết để hệ miễn dịch hoạt động và phát triển đúng chức năng của nó.
Xà phòng diệt khuẩn có thể ảnh hưởng đến nội tiết. Thử nghiệm trên động vật cho thấy triclosan ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp. Nếu tác hại tương tự xảy ra đối với người thì sẽ dẫn đến một loạt những vấn đề như vô sinh, trưởng thành sớm, béo phì và ung thư.
Xà phòng kháng khuẩn đương nhiên là không có lợi cho môi trường vì dư chất triclosan vẫn tồn tại trong nước và sẽ ảnh hưởng đến con người trong vòng tròn chuỗi thức ăn.
Thay vì sử dụng các loại xà phòng diệt khuẩn thì bạn nên dùng các sản phẩm rửa tay không có kháng sinh, tức không chứa triclosan mà chỉ diệt vi khuẩn, virus bằng cồn. Để việc rửa tay đạt hiệu quả nên chà xát trong vòng 30 giây trước khi rửa lại với nước.