Bún sứa Nha Trang: Những con sứa còn tươi do ngư dân vớt từ biển ở đảo xa sẽ được làm sạch nhớt, sơ chế theo kỹ thuật và kinh nghiệm riêng. Loại sứa dùng để làm món bún đặc sản này thường nhỏ, màu trắng đục, mình dày.
Nem chua Ninh Hòa: Du khách đến thành phố biển Nha Trang luôn dành một buổi thưởng thức món đặc sản ngon khó cưỡng vẫn thường gọi là “nem nướng Nha Trang”. Nem nướng được làm từ thịt heo quết mịn, ướp thêm ít gia vị đậm đà, xiên que rồi nướng trên bếp than hồng cho thịt nem vàng ươm.
Tôm hùm Bình Ba là món ăn ngon khó bỏ qua khi đến vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa. Tôm được du khách nhận xét là nhiều thịt, mềm và có vị ngọt rất đặc trưng.
Nai khô Diên Khánh: Món nai khô Diên Khánh chắc chắn sẽ làm hài lòng những ai ưa thích đặc sản núi rừng. Nai khô được tẩm ướp gia vị và ép thành từng tảng lớn.
Cá tràu Võ Cạnh: Cá tràu hay còn gọi là cá lóc là một món ăn quen thuộc từ Bắc vào Nam ở nước ta. Riêng ở Khánh Hòa, nói đến cá tràu là phải nhắc đến làng Võ Cạnh (một ngôi là nhỏ thuộc phường Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang). Cá tràu ở đây mập, thịt thơm ngọt và không có mùi tanh như cá ở những nơi khác.
Sò huyết Thủy Triều: Đây là tên gọi một đầm lớn nằm ở phía Bắc của bán đảo Cam Ranh. Đầm này có loại sò huyết nổi tiếng, xếp ngang hàng với sò huyết đầm Ô Loan (Phú Yên) và sò huyết Tam Giang (Thừa Thiên - Huế).
Chả cá Nha Trang được làm từ cá tươi không xương, có thể là cá mối, cá thu, cá thởn, cá rựa, cá chuồn, cá nhồng hay cá cờ… kết hợp với các loại gia vị bí truyền, và điều đó đã tạo nên những miếng chả cá ngon, mềm mịn và hơi dai mà không chả cá ở đâu có được.
Bún chả cá Nha Trang được xem là món ăn rất đỗi quen thuộc của người dân Nha Trang. Tô bún với nước dùng trong veo, ngọt lịm. Nước dùng được ninh từ xương cá thu, cá cờ. Chả cá được làm từ cá thu tươi nên viên chả cá vừa dai thơm, ngon ngọt.
Bánh căn Nha Trang có nhiều loại nhân từ thịt bò, trứng, nấm, mực, tôm… Mỗi loại đều có hương vị thơm ngon riêng, rất biết cách chinh phục du khách đến thử. Đến các quán bánh căn, bạn có thể quan sát, người bán hàng tay thoăn thoắt đổ bột, cho nhân, đậy vung khuôn rồi lại đổ bánh ra phục vụ khách.
Vịt Ninh Hòa: Nếu có dịp về Ninh Hòa, bạn sẽ thấy những đàn vịt hàng nghìn con đang kiếm ăn trên các cánh đồng sau mùa gặt. Vịt Ninh Hòa là loại vịt mập thịt, cổ dài, vì được nuôi tự nhiên ngoài đồng, thức ăn là hạt lúa rơi vãi, giun, ốc, cua đồng, tôm, tép... nên những con vịt ở đây luôn cho thịt chắc, ngọt ngon nhưng không dai nên rất được ưa thích. Ảnh: Internet. Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Bún sứa Nha Trang: Những con sứa còn tươi do ngư dân vớt từ biển ở đảo xa sẽ được làm sạch nhớt, sơ chế theo kỹ thuật và kinh nghiệm riêng. Loại sứa dùng để làm món bún đặc sản này thường nhỏ, màu trắng đục, mình dày.
Nem chua Ninh Hòa: Du khách đến thành phố biển Nha Trang luôn dành một buổi thưởng thức món đặc sản ngon khó cưỡng vẫn thường gọi là “nem nướng Nha Trang”. Nem nướng được làm từ thịt heo quết mịn, ướp thêm ít gia vị đậm đà, xiên que rồi nướng trên bếp than hồng cho thịt nem vàng ươm.
Tôm hùm Bình Ba là món ăn ngon khó bỏ qua khi đến vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa. Tôm được du khách nhận xét là nhiều thịt, mềm và có vị ngọt rất đặc trưng.
Nai khô Diên Khánh: Món nai khô Diên Khánh chắc chắn sẽ làm hài lòng những ai ưa thích đặc sản núi rừng. Nai khô được tẩm ướp gia vị và ép thành từng tảng lớn.
Cá tràu Võ Cạnh: Cá tràu hay còn gọi là cá lóc là một món ăn quen thuộc từ Bắc vào Nam ở nước ta. Riêng ở Khánh Hòa, nói đến cá tràu là phải nhắc đến làng Võ Cạnh (một ngôi là nhỏ thuộc phường Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang). Cá tràu ở đây mập, thịt thơm ngọt và không có mùi tanh như cá ở những nơi khác.
Sò huyết Thủy Triều: Đây là tên gọi một đầm lớn nằm ở phía Bắc của bán đảo Cam Ranh. Đầm này có loại sò huyết nổi tiếng, xếp ngang hàng với sò huyết đầm Ô Loan (Phú Yên) và sò huyết Tam Giang (Thừa Thiên - Huế).
Chả cá Nha Trang được làm từ cá tươi không xương, có thể là cá mối, cá thu, cá thởn, cá rựa, cá chuồn, cá nhồng hay cá cờ… kết hợp với các loại gia vị bí truyền, và điều đó đã tạo nên những miếng chả cá ngon, mềm mịn và hơi dai mà không chả cá ở đâu có được.
Bún chả cá Nha Trang được xem là món ăn rất đỗi quen thuộc của người dân Nha Trang. Tô bún với nước dùng trong veo, ngọt lịm. Nước dùng được ninh từ xương cá thu, cá cờ. Chả cá được làm từ cá thu tươi nên viên chả cá vừa dai thơm, ngon ngọt.
Bánh căn Nha Trang có nhiều loại nhân từ thịt bò, trứng, nấm, mực, tôm… Mỗi loại đều có hương vị thơm ngon riêng, rất biết cách chinh phục du khách đến thử. Đến các quán bánh căn, bạn có thể quan sát, người bán hàng tay thoăn thoắt đổ bột, cho nhân, đậy vung khuôn rồi lại đổ bánh ra phục vụ khách.
Vịt Ninh Hòa: Nếu có dịp về Ninh Hòa, bạn sẽ thấy những đàn vịt hàng nghìn con đang kiếm ăn trên các cánh đồng sau mùa gặt. Vịt Ninh Hòa là loại vịt mập thịt, cổ dài, vì được nuôi tự nhiên ngoài đồng, thức ăn là hạt lúa rơi vãi, giun, ốc, cua đồng, tôm, tép... nên những con vịt ở đây luôn cho thịt chắc, ngọt ngon nhưng không dai nên rất được ưa thích. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.