1. Bánh căn. Nguyên liệu: Gạo, cơm nguội, hẹ, dầu ăn, tôm tươi, mắm, đường, tỏi, ớt, bột ngọt, bột nêm, cà chua. Ngâm gạo và cơm nguội trong nước, để qua đêm, sau đó xay nhuyễn thành bột. Thêm nước, dầu lạc vào cho ngậy. Ảnh: Nauzi.com.Tiếp theo chúng ta làm dầu hẹ, hẹ được rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào. Đổ hẹ vừa làm lúc nãy vào chảo dầu, trộn đều sau đó nhắc ra để ở ngoài. Ảnh: youtube.com.Khuôn sau khi đổ bột bánh căn vào thì đặt lên bếp than hồng, lửa phải đủ lớn thì bánh mới ngon. Đợi bánh chín, cho ra đĩa vậy là chúng ta đã làm bánh xong. Ảnh: Webtretho.com.Làm mắm: Bắt chảo lên, cho dầu ăn và hành tỏi vào phi đều cho thơm. Sau đó cho tôm + cà chua đã bằm nhuyễn vào xào cho thấm gia vị. Cho thêm chừng 0.5 lít nước sôi vào. Khi đã sôi, cho thêm đường, bột ngọt, mắm vào cho vừa khẩu vị là được. Ảnh: Cooky.vn.2. Bánh ướt. Nguyên liệu: Bột gạo, tinh bột bắp, nước lạnh, muối, chả, xà lách, rau thơm các loại, dưa leo. Nước chấm gồm: nước mắm, nước lạnh, nước cốt chanh, đường hòa tan. Sau đó cho ớt, tỏi và ít hành lá băm nhỏ vào khuấy đều. Ảnh: Yeutre.vn.Cho hai loại bột cùng nước vào âu hòa chung, để 1 tiếng bột lắng xuống chắt bỏ nước trong. Sau đó đổ 1 lượng nước khác đúng vạch nước cũ cho muối vào hòa chung. Ảnh: kienthucthehinh.net.Cho nước vào nồi, bắc lên bếp. Miếng vải căng cứng để lên miệng nồi đậy nắp. Khi nước sôi, miếng vải cũng đã nóng, nên dùng cọ thoa 1 lần dầu mỏng lên miếng vải, rồi bắt đầu múc bột nhẹ nhàng đổ lên mặt vải tráng mỏng. Ảnh: thuocchuabenh.com.Đậy nắp hấp 2-3 phút là bánh chín. Dùng miếng tre mỏng nhúng nước lạnh nhẹ nhàng gỡ bánh ra, để lên dĩa, rồi tiếp tục đổ bột tráng tiếp bánh ướt. Bánh ướt hấp xếp lại cho ra dĩa có xà lách đồ chua, chả lụa rồi thưởng thức. Ảnh: 7monngonmoingay.info.3. Bánh tráng xoài. Nguyên liệu: Xoài chín, nước cốt chanh, đường, vừng rang. Xoài rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, chỉ lấy thịt xoài. Thái miếng vừa. Cho xoài vào máy xay, xay nhuyễn cùng đường và nước cốt chanh. Ảnh: kentary.com.Bắc nồi, bật bếp lửa nhỏ vừa, cho hỗn hợp xoài vào đun trong 2 đến 3 giờ. Đổ hỗn hợp xoài đã nấu đủ thời gian lên, láng thật mỏng và đều trên khay. Rắc thêm vừng nếu muốn. Ảnh: zing.vn.Có thể phơi khay bánh dưới trời nắng từ 7 đến 9 tiếng là được, nếu không, bạn có thể cho vào lò để nướng/sấy với nhiệt độ 76 độ C đến khi bánh khô, không dính là được. Lấy bánh ra, để nguội, cắt hoặc tạo hình thành các miếng vừa ăn. Ảnh: dantocmiennui.vn.
1. Bánh căn. Nguyên liệu: Gạo, cơm nguội, hẹ, dầu ăn, tôm tươi, mắm, đường, tỏi, ớt, bột ngọt, bột nêm, cà chua. Ngâm gạo và cơm nguội trong nước, để qua đêm, sau đó xay nhuyễn thành bột. Thêm nước, dầu lạc vào cho ngậy. Ảnh: Nauzi.com.
Tiếp theo chúng ta làm dầu hẹ, hẹ được rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào. Đổ hẹ vừa làm lúc nãy vào chảo dầu, trộn đều sau đó nhắc ra để ở ngoài. Ảnh: youtube.com.
Khuôn sau khi đổ bột bánh căn vào thì đặt lên bếp than hồng, lửa phải đủ lớn thì bánh mới ngon. Đợi bánh chín, cho ra đĩa vậy là chúng ta đã làm bánh xong. Ảnh: Webtretho.com.
Làm mắm: Bắt chảo lên, cho dầu ăn và hành tỏi vào phi đều cho thơm. Sau đó cho tôm + cà chua đã bằm nhuyễn vào xào cho thấm gia vị. Cho thêm chừng 0.5 lít nước sôi vào. Khi đã sôi, cho thêm đường, bột ngọt, mắm vào cho vừa khẩu vị là được. Ảnh: Cooky.vn.
2. Bánh ướt. Nguyên liệu: Bột gạo, tinh bột bắp, nước lạnh, muối, chả, xà lách, rau thơm các loại, dưa leo. Nước chấm gồm: nước mắm, nước lạnh, nước cốt chanh, đường hòa tan. Sau đó cho ớt, tỏi và ít hành lá băm nhỏ vào khuấy đều. Ảnh: Yeutre.vn.
Cho hai loại bột cùng nước vào âu hòa chung, để 1 tiếng bột lắng xuống chắt bỏ nước trong. Sau đó đổ 1 lượng nước khác đúng vạch nước cũ cho muối vào hòa chung. Ảnh: kienthucthehinh.net.
Cho nước vào nồi, bắc lên bếp. Miếng vải căng cứng để lên miệng nồi đậy nắp. Khi nước sôi, miếng vải cũng đã nóng, nên dùng cọ thoa 1 lần dầu mỏng lên miếng vải, rồi bắt đầu múc bột nhẹ nhàng đổ lên mặt vải tráng mỏng. Ảnh: thuocchuabenh.com.
Đậy nắp hấp 2-3 phút là bánh chín. Dùng miếng tre mỏng nhúng nước lạnh nhẹ nhàng gỡ bánh ra, để lên dĩa, rồi tiếp tục đổ bột tráng tiếp bánh ướt. Bánh ướt hấp xếp lại cho ra dĩa có xà lách đồ chua, chả lụa rồi thưởng thức. Ảnh: 7monngonmoingay.info.
3. Bánh tráng xoài. Nguyên liệu: Xoài chín, nước cốt chanh, đường, vừng rang. Xoài rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, chỉ lấy thịt xoài. Thái miếng vừa. Cho xoài vào máy xay, xay nhuyễn cùng đường và nước cốt chanh. Ảnh: kentary.com.
Bắc nồi, bật bếp lửa nhỏ vừa, cho hỗn hợp xoài vào đun trong 2 đến 3 giờ. Đổ hỗn hợp xoài đã nấu đủ thời gian lên, láng thật mỏng và đều trên khay. Rắc thêm vừng nếu muốn. Ảnh: zing.vn.
Có thể phơi khay bánh dưới trời nắng từ 7 đến 9 tiếng là được, nếu không, bạn có thể cho vào lò để nướng/sấy với nhiệt độ 76 độ C đến khi bánh khô, không dính là được. Lấy bánh ra, để nguội, cắt hoặc tạo hình thành các miếng vừa ăn. Ảnh: dantocmiennui.vn.