Người hay bị chóng mặt khi đứng dậy cần cẩn trọng 5 bệnh này

Nếu gặp tình trạng hoa mắt chóng mặt khi đứng lên, bạn không nên chủ quan vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Khi đứng lên đột ngột, nhiều người gặp phải tình trạng hoa mắt, chóng mặt. Nguyên nhân là do lượng máu đi vào tim bị giảm, dẫn tới giảm huyết áp tạm thời. Cơn choáng váng sẽ giảm dần trong vài giây khi bạn đứng yên một chỗ. Trong y tế, trường hợp này được gọi là hạ huyết áp tư thể đứng.
Hạ huyết áp tư thế đứng có thể diễn ra trong vài phút. Nếu thường xuyên gặp tình trạng này và kéo dài, đó là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nguy hiểm.
Thoái hóa đốt sống
Thói quen sinh hoạt không lành mạnh, tư thế ngồi sai dẫn đến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Nó tạo ra những cơn đau kéo dài từ gái lên đỉnh đầu hoặc xuống bả vai, đôi khí có thể gây tê liệt, giảm lưu thông máu khiến bạn cảm thấy hoa mắt, chóng mặt khi đứng lên.
Rối loạn hô hấp
Người có tiền sử mắc các bệnh như hen suyễn, bệnh tim, phổi tắc nghẽn... có thể gặp tình trạng chóng mặt khi đứng lên. Nguyên nhân là do lượng oxy cung cấp cho cơ thể không đủ.
Rối loạn tiền đình
Những người hay phải suy nghĩ nhiều hoặc chịu áp lực trong cuộc sống có nguy cơ cao mắc bệnh rối loạn tiền định. Người bị bệnh này ó khả năng đột quỵ cao gấp nhiều lần người bình thường và họ cũng hay gặp tình trạng chóng mặt khi đứng lên.
Nguoi hay bi chong mat khi dung day can can trong 5 benh nay
 
Thiếu máu não
Máu lưu thông lên não không tốt làm não thiếu dinh dưỡng và oxy. Điều này gây ra bệnh thiếu máu não và tình trạng chóng mặt, buồn nôn...
Bệnh về tim mạch
Người bị rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, co thắt cơ tim... có thể gặp tình trạng chóng mặt khi đứng lên. Nguyên nhân là do lượng máu và oxy không được bơm đủ lên não.
Nếu gặp tình trạng hoa mắt, chóng mặt diễn ra nhiều lần hoặc mất nhận thức khi đứng lên, bạn nên cẩn trọng. Hãy đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe vì để lâu có thể dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm hơn như suy tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim...
Theo Khỏe và đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)