Cứ mỗi độ vào đầu mùa rét là các bà nội trợ lại rậm rịch tranh thủ mua bằng được vài lạng rươi về đổi món cho gia đình bởi mùa rươi qua nhanh lắm, chỉ vài ngày thôi.Rươi chỉ có theo mùa và ở vùng tiếp giáp nước ngọt và nước lợ như Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình. Loại đặc sản này được chế biết thành nhiều món ngon như chả rươi, rươi cuốn lá lốt, mắm rươi… Chả rươi là được xem là món ngon từ rươi phổ biến nhất. Cách làm món này tương đối đơn giản, chỉ cần đánh nhuyễn rươi, trộn đều với trứng, thịt băm, các loại rau bao gồm hành, lá lốt, lá gừng, vỏ quýt thái nhỏ rồi rán vàng đều hai mặt là được. Chả rươi được chấm với nước mắm chua ngọt, có đu đủ xanh bóp giấm giòn tan ăn kèm rau sống và bún tươi là đủ vị. Vì mùa rươi qua rất nhanh nên các bà nội trợ thường tranh thủ mua rươi về làm món mắm rươi để dành ăn dần. Để làm món này, rươi cần được rửa sạch sẽ, đánh nhuyễn rồi trộn với muối và bảo quản trong hộp đậy kín. Mắm rươi sau khi ủ 3 tháng là có thể mang ra ăn. Mắm rươi đạt yêu cầu là có màu vàng óng của mật ong, khi ăn chỉ cần vắt thêm chút nước cốt chanh và vài lát ớt. Mắm rươi rất hợp để chấm với thịt ba chỉ luộc ăn với cơm nóng ngày lạnh trời.Nem rươi cũng là một món ăn dễ chế biến nhưng làm say lòng biết bao người. Để làm món này, bạn chuẩn bị phần nhân tương tự như món nem thông thường sau đó trộn với rươi đã xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Gói nhân vào bánh đa nem theo cho chặt tay rồi rán vàng là bạn đã có một đĩa nem rươi cho bữa ăn gia đình. Nem rươi ngon hơn khi ăn nóng và được ăm kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt.Rươi cuốn lá lốt là một cách chế biến khác của loại đặc sản mùa thu này. Để thực hiện món này, bạn đánh nhuyễn rươi trộn với giò sống, thịt nạc vai xay nhuyễn, ớt băm, lá lốt và vỏ quýt thái nhỏ. Cuộn hỗn hợp vừa trộn vào lá lốt sau đó rán chín là được. Món rươi cuốn lá lốt đạt yêu cầu là cảm quan phải có màu vàng đều, không nát, vị béo, dậy mùi thơm của lá lốt và vỏ quýt. Rươi rang muối là món ăn rất được lòng các đấng mày râu trên bàn nhậu. Để chuẩn bị món này, các bà nội trợ cần sơ chế sạch rươi, nhúng vào hỗn hợp bột mỳ và bột ngô, đem rán giòn rồi đảo cùng một chút muối trắng đã rang khô. Để món ăn được đẹp mắt, bạn có thể thái chỉ lá lốt rồi chiên giòn sau đó trải đều lên đĩa rồi mới xếp từng miếng rươi lên trên. Vị giòn giòn, thơm ngon của món rươi rang muối rất hợp làm món nhậu.
Cứ mỗi độ vào đầu mùa rét là các bà nội trợ lại rậm rịch tranh thủ mua bằng được vài lạng rươi về đổi món cho gia đình bởi mùa rươi qua nhanh lắm, chỉ vài ngày thôi.
Rươi chỉ có theo mùa và ở vùng tiếp giáp nước ngọt và nước lợ như Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình. Loại đặc sản này được chế biết thành nhiều món ngon như chả rươi, rươi cuốn lá lốt, mắm rươi…
Chả rươi là được xem là món ngon từ rươi phổ biến nhất. Cách làm món này tương đối đơn giản, chỉ cần đánh nhuyễn rươi, trộn đều với trứng, thịt băm, các loại rau bao gồm hành, lá lốt, lá gừng, vỏ quýt thái nhỏ rồi rán vàng đều hai mặt là được.
Chả rươi được chấm với nước mắm chua ngọt, có đu đủ xanh bóp giấm giòn tan ăn kèm rau sống và bún tươi là đủ vị.
Vì mùa rươi qua rất nhanh nên các bà nội trợ thường tranh thủ mua rươi về làm món mắm rươi để dành ăn dần. Để làm món này, rươi cần được rửa sạch sẽ, đánh nhuyễn rồi trộn với muối và bảo quản trong hộp đậy kín.
Mắm rươi sau khi ủ 3 tháng là có thể mang ra ăn. Mắm rươi đạt yêu cầu là có màu vàng óng của mật ong, khi ăn chỉ cần vắt thêm chút nước cốt chanh và vài lát ớt. Mắm rươi rất hợp để chấm với thịt ba chỉ luộc ăn với cơm nóng ngày lạnh trời.
Nem rươi cũng là một món ăn dễ chế biến nhưng làm say lòng biết bao người. Để làm món này, bạn chuẩn bị phần nhân tương tự như món nem thông thường sau đó trộn với rươi đã xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Gói nhân vào bánh đa nem theo cho chặt tay rồi rán vàng là bạn đã có một đĩa nem rươi cho bữa ăn gia đình.
Nem rươi ngon hơn khi ăn nóng và được ăm kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt.
Rươi cuốn lá lốt là một cách chế biến khác của loại đặc sản mùa thu này. Để thực hiện món này, bạn đánh nhuyễn rươi trộn với giò sống, thịt nạc vai xay nhuyễn, ớt băm, lá lốt và vỏ quýt thái nhỏ. Cuộn hỗn hợp vừa trộn vào lá lốt sau đó rán chín là được.
Món rươi cuốn lá lốt đạt yêu cầu là cảm quan phải có màu vàng đều, không nát, vị béo, dậy mùi thơm của lá lốt và vỏ quýt.
Rươi rang muối là món ăn rất được lòng các đấng mày râu trên bàn nhậu. Để chuẩn bị món này, các bà nội trợ cần sơ chế sạch rươi, nhúng vào hỗn hợp bột mỳ và bột ngô, đem rán giòn rồi đảo cùng một chút muối trắng đã rang khô.
Để món ăn được đẹp mắt, bạn có thể thái chỉ lá lốt rồi chiên giòn sau đó trải đều lên đĩa rồi mới xếp từng miếng rươi lên trên. Vị giòn giòn, thơm ngon của món rươi rang muối rất hợp làm món nhậu.