Người xưa có câu “bệnh từ miệng mà vào” để nói về ảnh hưởng của thực phẩm chúng ta ăn mỗi ngày. Thực vậy, đồ ăn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, song có những món chứa chất “kích hoạt ung thư”, tiềm ẩn mối nguy sức khỏe mà bạn nên tránh xa.Đồ muối chua: Đồ muối chua vị thanh mát, đưa cơm nên rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, ăn thực phẩm muối chua có thể khiến cơ thể tiêu thụ lượng lớn muối, làm tổn thương niêm mạc, gây viêm, loét đường tiêu hóa.Ngoài ra, thực phẩm ngâm chua có thể tạo ra nitrit. Chất này sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, có khả năng gây ung thư mạnh và cực kỳ nguy hại cho sức khỏe.Đồ chiên rán: Đồ chiên rán “được lòng” người ăn vì hương vị lẫn màu sắc vô cùng hấp dẫn. Vậy nhưng, ăn nhiều đồ chiên rán sẽ không có lợi cho sức khỏe tổng thể.Nguyên nhân bởi thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra hidrocacbon thơm đa vòng và benzopyrene. Những chất này xâm nhập vào cơ thể người làm tăng nguy cơ ung thư. Để ngăn ngừa, bạn nên chế biến theo cách hầm, luộc, hấp thay vì chiên, nướng để thưởng thức.Thịt hun khói: Thịt hun khói mềm dai vô cùng hấp dẫn. Vậy nhưng nó lại là món ăn tiềm ẩn mối nguy sức khỏe, thậm chí có thể “kích hoạt tế bào ung thư”.Chuyên gia cho biết, quá trình chế biến thịt hun khói dễ sinh ra chất benzopyrene gây ung thư cực mạnh.Dương xỉ diều hâu: Dương xỉ diều hâu là loại rau dân dã ở miền nam Trung Quốc. Loại rau này phát triển mạnh vào mùa xuân. Vị giòn dai lạ miệng khiến chúng rất được ưa chuộng.Tuy nhiên, dương xỉ diều hâu có chứa ptaquiloside – một loại chất độc được chứng minh là có thể gây ung thư dạ dày, đường tiết niệu, vòm họng.Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng phân loại ptaquilosid là chất gây ung thư nhóm 2B – nhóm gồm chất có thể gây ung thư cho con người. Mời độc giả xem thêm video: 70% bệnh nhân ung thư gan được phát hiện muộn. (Nguồn video: THĐT)
Người xưa có câu “bệnh từ miệng mà vào” để nói về ảnh hưởng của thực phẩm chúng ta ăn mỗi ngày. Thực vậy, đồ ăn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, song có những món chứa chất “kích hoạt ung thư”, tiềm ẩn mối nguy sức khỏe mà bạn nên tránh xa.
Đồ muối chua: Đồ muối chua vị thanh mát, đưa cơm nên rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, ăn thực phẩm muối chua có thể khiến cơ thể tiêu thụ lượng lớn muối, làm tổn thương niêm mạc, gây viêm, loét đường tiêu hóa.
Ngoài ra, thực phẩm ngâm chua có thể tạo ra nitrit. Chất này sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, có khả năng gây ung thư mạnh và cực kỳ nguy hại cho sức khỏe.
Đồ chiên rán: Đồ chiên rán “được lòng” người ăn vì hương vị lẫn màu sắc vô cùng hấp dẫn. Vậy nhưng, ăn nhiều đồ chiên rán sẽ không có lợi cho sức khỏe tổng thể.
Nguyên nhân bởi thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra hidrocacbon thơm đa vòng và benzopyrene. Những chất này xâm nhập vào cơ thể người làm tăng nguy cơ ung thư. Để ngăn ngừa, bạn nên chế biến theo cách hầm, luộc, hấp thay vì chiên, nướng để thưởng thức.
Thịt hun khói: Thịt hun khói mềm dai vô cùng hấp dẫn. Vậy nhưng nó lại là món ăn tiềm ẩn mối nguy sức khỏe, thậm chí có thể “kích hoạt tế bào ung thư”.
Chuyên gia cho biết, quá trình chế biến thịt hun khói dễ sinh ra chất benzopyrene gây ung thư cực mạnh.
Dương xỉ diều hâu: Dương xỉ diều hâu là loại rau dân dã ở miền nam Trung Quốc. Loại rau này phát triển mạnh vào mùa xuân. Vị giòn dai lạ miệng khiến chúng rất được ưa chuộng.
Tuy nhiên, dương xỉ diều hâu có chứa ptaquiloside – một loại chất độc được chứng minh là có thể gây ung thư dạ dày, đường tiết niệu, vòm họng.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng phân loại ptaquilosid là chất gây ung thư nhóm 2B – nhóm gồm chất có thể gây ung thư cho con người.
Mời độc giả xem thêm video: 70% bệnh nhân ung thư gan được phát hiện muộn. (Nguồn video: THĐT)