Lý do cần vo gạo trước khi nấu cơm

Google News

Nhiều ý kiến cho rằng chỉ dành 30 giây vo gạo, bạn sẽ loại bỏ được nhiều chất có hại cho sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm oxy cao áp Việt Nga, Bộ Quốc phòng tư vấn:
Việc vo gạo trước khi nấu cơm là hành động các gia đình vẫn thực hiện. Tuy nhiên, các bà nội trợ có nhiều ý kiến khác nhau về việc không nên vo gạo khi nấu cơm để giữ hết dưỡng chất. Theo tôi, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng chỉ dành 30 giây vo gạo, bạn sẽ loại bỏ được nhiều chất có hại cho sức khỏe.
Thứ nhất, vo gạo giúp bạn loại bỏ đi các hạt vi nhựa có trong gạo do quá trình vận chuyển, đóng gói, bảo quản. Hạt vi nhựa vào cơ thể sẽ nguy hiểm cho sức khỏe.
Thứ hai, trong gạo vẫn còn lượng asen vô cơ dù hàm lượng rất nhỏ nên vo gạo sẽ giảm hàm lượng này. Ngoài ra, vo gạo cũng loại bỏ các hóa chất chống mối mọt do người bán tẩm ướp nếu có.
Thứ ba, vo gạo loại bỏ cát, sạn còn sót lại trong quá trình thu hoạch, xay xát gạo.
Thứ tư, cơm khi nấu lên sẽ dẻo dính hơn.
Lưu ý, bạn không nên chà xát quá kỹ vì lớp vỏ cám ở quanh hạt gạo chứa rất nhiều xenlulo, có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết cholesterol, làm giảm hàm lượng cholesterol có hại trong máu. Bạn chỉ nên rửa gạo, khuấy nhẹ tay, gạn nước loại bỏ tồn dư hóa chất, sạn. Không nên vo gạo quá lâu vì ngâm nhiều trong nước trước khi nấu có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng.
Theo Phương Thúy/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)