Lượng kinh nguyệt tăng đột biến kiểm tra ngay kẻo mắc bệnh

Kinh nguyệt là giai đoạn mà phái nữ tháng nào cũng có khả năng gặp phải, vậy bạn có biết đâu là hiện tượng bất thường, đâu là hiện tượng bình thường trong thời kỳ này không?

Con gái tháng nào cũng sẽ phải đối mặt với chuỗi ngày "đèn đỏ" kéo dài từ 5 - 7 ngày. Đây là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường và nó còn có tác động lớn đến sức khỏe sinh sản của các chị em. Tuy nhiên, một số bệnh ảnh hưởng đến chức năng sinh sản cũng có thể gây ra hiện tượng kinh nguyệt bất thường.

Nếu lượng kinh nguyệt của bạn bỗng tăng nhiều đột biến trong vài tháng gần đây thì điều này có thể ngầm cảnh báo một vài vấn đề sức khỏe mà chính bạn cũng chẳng ngờ đến.

1. Rối loạn chức năng buồng trứng

Khi buồng trứng tiết ra quá nhiều estrogen sẽ gây kích thích nội mạc tử cung của nữ giới. Nội mạc tử cung tăng sản bất thường sẽ làm lượng kinh nguyệt tiết ra nhiều. Trong trường hợp này, cần điều chỉnh lại nồng độ hormone trong cơ thể bằng cách sinh hoạt lành mạnh hoặc dùng thuốc dưới sự hướng dẫn từ bác sĩ.

Luong kinh nguyet tang dot bien kiem tra ngay keo mac benh

2. U xơ tử cung

U xơ tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phái nữ, và hầu hết nó đều là loại u lành tính. Tuy nhiên, nữ giới khi mắc u xơ tử cung thì lượng kinh nguyệt tiết ra sẽ nhiều hơn bình thường, kéo theo đó là ngày hành kinh cũng kéo dài. Nếu để lâu, cơ thể sẽ bị thiếu máu nên cần phải điều trị càng sớm càng tốt. Trong trường hợp khối u quá lớn, cần phải phẫu thuật cắt bỏ đề phòng mọi trường hợp xấu.

Luong kinh nguyet tang dot bien kiem tra ngay keo mac benh-Hinh-2

3. Viêm phụ khoa

Viêm âm đạo, viêm cổ tử cung... đều là những bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh sản do khi mắc các bệnh này, lượng kinh nguyệt tiết ra sẽ nhiều hơn. Đồng thời, bạn còn có thể gặp phải tình trạng đau lưng và tăng tiết dịch âm đạo. Nếu không điều trị kịp thời cũng sẽ gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến hệ sinh sản.

Luong kinh nguyet tang dot bien kiem tra ngay keo mac benh-Hinh-3

4. Phì đại cổ tử cung

Bệnh phì đại cổ tử cung cũng là một dạng của bệnh viêm cổ tử cung mãn tính. Ngoài làm kinh nguyệt tiết ra nhiều, người bệnh còn có các biểu hiện như đau bụng dưới, tăng bạch đới, tiểu gấp, tiểu khó...

Luong kinh nguyet tang dot bien kiem tra ngay keo mac benh-Hinh-4

5. Chảy máu tử cung do rối loạn chức năng

Căng thẳng tinh thần, suy dinh dưỡng, mắc các bệnh mãn tính, làm việc quá sức, môi trường, khí hậu thay đổi đột ngột... đều có thể dẫn đến tình trạng chảy máu tử cung do rối loạn chức năng. Biểu hiện thường thấy là lượng kinh nguyệt ra nhiều, kỳ kinh kéo dài, kinh nguyệt không đều, ra máu không đều...

Luong kinh nguyet tang dot bien kiem tra ngay keo mac benh-Hinh-5
Theo Mẫn Nhi/ Toquoc

>> xem thêm

Bình luận(0)