Bún, bánh canh, phở chứa chất độc hại là nỗi lo của bất cứ ai trước sự hoành hành của thực phẩm bẩn. Thay vì lo canh cánh khi mua bánh canh ở chợ hoặc ăn bánh canh ở hàng, bạn có thể tự làm bánh canh sạch ngay tại nhà. Sợi bánh canh dẻo dai là món quen thuộc của người dân miền Trung và miền Nam với những món đặc trưng như: bánh canh cá lóc, bánh canh ghẹ, bánh canh chả cá… Nguyên liệu chính để làm bánh canh bao gồm bột năng và bột gạo. Độ dẻo dai của bánh canh tùy thuộc vào tỷ lệ của hai loại bột này. Nếu bạn muốn ăn bánh canh thật dẻo dai thì cho nhiều bột năng còn muốn ăn bánh canh mềm thì ngược lại, cho nhiều bột gạo. Để làm bánh canh mềm cho 4 phần ăn, bạn cần chuẩn bị 250g bột gạo tẻ, 50g bột năng, 1 thìa cà phê dầu ăn, nửa thìa cà phê muối. Bước 1: Hòa tan 250g bột gạo với 400ml nước, muối rồi khuấy đều. Ủ kín trong 3h để bột nghỉ. Bước 2: Sau khi để bột nghỉ đủ thời gian thì khuấy lại một lần nữa, đổ vào bát to rồi đem hấp cách thủy. Lưu ý để lửa trung bình, vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi bột hơi sệt thì tắt bếp. Cho bột năng hỗn hợp bột vừa hấp rồi trộn đều đến khi bột dẻo mịn thì cho thêm vài thìa dầu ăn vào trộn đều.Bước 3: Cho nước vào nồi đun sôi, hạn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn. Đổ bột vào khuôn, đưa khuôn lên miệng nồi rồi ép lại để bột có dạng sợi dài rơi xuống nồi. Nếu không có khuôn thì đổ bột vào túi bóp kem chuyên làm bánh gato, cắt phần nhọn rồi bóp liên tục vào nồi nước để sợi bánh canh không bị đứt.Bước 5: Sợi bánh canh khi chín sẽ nổi lên, dùng muôi có lỗ vớt ra. Lần lượt làm như vậy đến khi hết bột.Với những sợi bánh canh này, bạn có thể nấu nước dùng để chế biến thành bánh canh ghẹ hoặc bánh canh chả cá đổi vị cho cả nhà.
Bún, bánh canh, phở chứa chất độc hại là nỗi lo của bất cứ ai trước sự hoành hành của thực phẩm bẩn. Thay vì lo canh cánh khi mua bánh canh ở chợ hoặc ăn bánh canh ở hàng, bạn có thể tự làm bánh canh sạch ngay tại nhà.
Sợi bánh canh dẻo dai là món quen thuộc của người dân miền Trung và miền Nam với những món đặc trưng như: bánh canh cá lóc, bánh canh ghẹ, bánh canh chả cá…
Nguyên liệu chính để làm bánh canh bao gồm bột năng và bột gạo. Độ dẻo dai của bánh canh tùy thuộc vào tỷ lệ của hai loại bột này. Nếu bạn muốn ăn bánh canh thật dẻo dai thì cho nhiều bột năng còn muốn ăn bánh canh mềm thì ngược lại, cho nhiều bột gạo.
Để làm bánh canh mềm cho 4 phần ăn, bạn cần chuẩn bị 250g bột gạo tẻ, 50g bột năng, 1 thìa cà phê dầu ăn, nửa thìa cà phê muối.
Bước 1: Hòa tan 250g bột gạo với 400ml nước, muối rồi khuấy đều. Ủ kín trong 3h để bột nghỉ.
Bước 2: Sau khi để bột nghỉ đủ thời gian thì khuấy lại một lần nữa, đổ vào bát to rồi đem hấp cách thủy. Lưu ý để lửa trung bình, vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi bột hơi sệt thì tắt bếp. Cho bột năng hỗn hợp bột vừa hấp rồi trộn đều đến khi bột dẻo mịn thì cho thêm vài thìa dầu ăn vào trộn đều.
Bước 3: Cho nước vào nồi đun sôi, hạn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn. Đổ bột vào khuôn, đưa khuôn lên miệng nồi rồi ép lại để bột có dạng sợi dài rơi xuống nồi. Nếu không có khuôn thì đổ bột vào túi bóp kem chuyên làm bánh gato, cắt phần nhọn rồi bóp liên tục vào nồi nước để sợi bánh canh không bị đứt.
Bước 5: Sợi bánh canh khi chín sẽ nổi lên, dùng muôi có lỗ vớt ra. Lần lượt làm như vậy đến khi hết bột.
Với những sợi bánh canh này, bạn có thể nấu nước dùng để chế biến thành bánh canh ghẹ hoặc bánh canh chả cá đổi vị cho cả nhà.