1. Canh hoa chuối cá lóc. Nguyên liệu: Cá lóc, bắp hoa chuối, nghệ, mắm tôm, cơm mẻ, hành lá, lá lốt, tía tô, tỏi. Cá rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Nghệ giã dập. Hành lá, tía tô, lá lốt xắt nhỏ. Ảnh: famica.vn.Cá lóc bỏ vào chảo dầu chiên cho cứng, để khi nấu canh, cá không bị nát. Hoa chuối bóc lớp vỏ cứng bên ngoài. Dùng dao nhỏ sắc, xắt theo chiều ngang. Xắt đến đâu ngâm ngay vào 1 thau nước pha loãng muối và chanh để hoa chuối không bị thâm. Ngâm khoảng 15 phút rồi sau đó vớt ra, rửa sạch để vào rổ cho ráo nước. Ảnh: Thucthan.com.Cho 1 muỗng dầu vào chảo, trút tỏi băm và 1/2 nghệ giã dập phi thơm. Sau đó trút hoa chuối vào, nêm bột nêm, cơm mẻ. Đảo đều khoảng 3 phút cho ngấm gia vị. Ảnh: Kemtrabanh.com.Bắc nồi lên bếp, cho 1 bát nước lọc vào nấu sôi, tiếp đó cho thêm 1 muỗng canh cơm mẻ cùng 1/2 phần nghệ còn lại vào nồi. Khi nước sôi, trút cá chiên vào. Nấu sôi khoảng 7 phút. Sau đó trút phần hoa chuối đã xào. Nêm 1 muỗng nhỏ mắm tôm cho tô canh dậy mùi. Nấu thêm vài phút. Bước cuối cùng tắt bếp thêm rau thơm, múc canh ra tô và thưởng thức. Ảnh: youtube.com.2. Hoa chuối xào tỏi. Nguyên liệu: Hoa chuối to, tỏi, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn. Hoa chuối thái nhỏ. Tỏi đập dập. Phi thơm tỏi tới khi tỏi ngả vàng. Đổ hoa chuối vào rồi nêm nếm cho vừa ăn. Ảnh: Thucthan.com.3. Canh chua cơm mẻ ếch hoa chuối. Nguyên liệu: Ếch đồng, hoa chuối, cơm mẻ, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, ngò gai, ngò om xắt nhỏ, ớt. Ếch làm sạch cắt khúc vừa ăn, hoa chuối xắt khoanh tròn lớn nhỏ tuỳ ý. Ảnh: phunuvietnam.vn.Đun 1,5 lít nước, khi sôi để ếch vào khoảng 5 phút rồi đổ cơm mẻ vào rây, nhúng vào nồi một vài lượt để lấy nước tạo vị chua, sau đó bỏ phần cơm, niêm gia vị. Nhớ vớt bỏ bọt. Ảnh: Zing.vn.Đổ hoa chuối vào đảo đều vừa héo, tắt bếp. Thêm ngò gai, ngò om và ớt vào là xong. Ảnh: cookpad.com.4. Lươn cuộn om hoa chuối. Nguyên liệu: Lươn, hoa chuối thái sẵn, lá lốt, chuối xanh, bột nêm, mỳ chính, mẻ, đường, mắm, tiêu, nghệ, nước dùng xương, ớt. Ảnh: Jamja.vn.Lươn đồng sơ chế sạch, lọc bỏ xương và phần đầu đuôi. Đem rửa sạch để ráo nước. Chuối xanh gọt vỏ, thái con chì đem rửa sạch với nước muối loãng cho bớt nhựa. Ảnh: cookpad.com.Tiếp đến tiến hành cuộn lươn. Lấy miếng lươn, đặt lá lốt đã gập đôi lên trên và cho 1 miếng chuối xanh vào, cuộn đều sao cho lươn bọc kín hết phần lá lốt và chuối là được. Cuối cùng lót 1 ít hoa chuối ở dưới đáy nồi. Rồi lần lượt cho các loại gia vị vào om cho lươn được chín mềm khoảng 15 phút là được. Ảnh: Thucthan.com.
1. Canh hoa chuối cá lóc. Nguyên liệu: Cá lóc, bắp hoa chuối, nghệ, mắm tôm, cơm mẻ, hành lá, lá lốt, tía tô, tỏi. Cá rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Nghệ giã dập. Hành lá, tía tô, lá lốt xắt nhỏ. Ảnh: famica.vn.
Cá lóc bỏ vào chảo dầu chiên cho cứng, để khi nấu canh, cá không bị nát. Hoa chuối bóc lớp vỏ cứng bên ngoài. Dùng dao nhỏ sắc, xắt theo chiều ngang. Xắt đến đâu ngâm ngay vào 1 thau nước pha loãng muối và chanh để hoa chuối không bị thâm. Ngâm khoảng 15 phút rồi sau đó vớt ra, rửa sạch để vào rổ cho ráo nước. Ảnh: Thucthan.com.
Cho 1 muỗng dầu vào chảo, trút tỏi băm và 1/2 nghệ giã dập phi thơm. Sau đó trút hoa chuối vào, nêm bột nêm, cơm mẻ. Đảo đều khoảng 3 phút cho ngấm gia vị. Ảnh: Kemtrabanh.com.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 bát nước lọc vào nấu sôi, tiếp đó cho thêm 1 muỗng canh cơm mẻ cùng 1/2 phần nghệ còn lại vào nồi. Khi nước sôi, trút cá chiên vào. Nấu sôi khoảng 7 phút. Sau đó trút phần hoa chuối đã xào. Nêm 1 muỗng nhỏ mắm tôm cho tô canh dậy mùi. Nấu thêm vài phút. Bước cuối cùng tắt bếp thêm rau thơm, múc canh ra tô và thưởng thức. Ảnh: youtube.com.
2. Hoa chuối xào tỏi. Nguyên liệu: Hoa chuối to, tỏi, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn. Hoa chuối thái nhỏ. Tỏi đập dập. Phi thơm tỏi tới khi tỏi ngả vàng. Đổ hoa chuối vào rồi nêm nếm cho vừa ăn. Ảnh: Thucthan.com.
3. Canh chua cơm mẻ ếch hoa chuối. Nguyên liệu: Ếch đồng, hoa chuối, cơm mẻ, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, ngò gai, ngò om xắt nhỏ, ớt. Ếch làm sạch cắt khúc vừa ăn, hoa chuối xắt khoanh tròn lớn nhỏ tuỳ ý. Ảnh: phunuvietnam.vn.
Đun 1,5 lít nước, khi sôi để ếch vào khoảng 5 phút rồi đổ cơm mẻ vào rây, nhúng vào nồi một vài lượt để lấy nước tạo vị chua, sau đó bỏ phần cơm, niêm gia vị. Nhớ vớt bỏ bọt. Ảnh: Zing.vn.
Đổ hoa chuối vào đảo đều vừa héo, tắt bếp. Thêm ngò gai, ngò om và ớt vào là xong. Ảnh: cookpad.com.
4. Lươn cuộn om hoa chuối. Nguyên liệu: Lươn, hoa chuối thái sẵn, lá lốt, chuối xanh, bột nêm, mỳ chính, mẻ, đường, mắm, tiêu, nghệ, nước dùng xương, ớt. Ảnh: Jamja.vn.
Lươn đồng sơ chế sạch, lọc bỏ xương và phần đầu đuôi. Đem rửa sạch để ráo nước. Chuối xanh gọt vỏ, thái con chì đem rửa sạch với nước muối loãng cho bớt nhựa. Ảnh: cookpad.com.
Tiếp đến tiến hành cuộn lươn. Lấy miếng lươn, đặt lá lốt đã gập đôi lên trên và cho 1 miếng chuối xanh vào, cuộn đều sao cho lươn bọc kín hết phần lá lốt và chuối là được. Cuối cùng lót 1 ít hoa chuối ở dưới đáy nồi. Rồi lần lượt cho các loại gia vị vào om cho lươn được chín mềm khoảng 15 phút là được. Ảnh: Thucthan.com.