|
Ảnh minh họa.
|
Theo y học cổ truyền, hạt ngô có vị ngọt tính ấm, ích khí bổ trung lợi ngũ tạng. Tác dụng phòng trị mỡ máu cao và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch huyết áp, thống phong.
Theo các nhà dinh dưỡng học cho biết, trong 100g hạt ngô có chứa 196Kcal, protit 4g, lipit 2,3g, hydrocacbon 40,2g, cellulose 10,5g; chất khoáng: Ca 1mg, Fe 1,5mg, P 187mg, K 138mg, Na 1,1mg, Cu 0,25mg, Mg 96mg, Zn 0,9mg, Se 1,63mg. vitamin B10 21mg, B2 0,6mg, B6 0,11mg, B12 15mg, vitamin E 1,17mg, A 63mg, PP 1,6mg, axit folic 12mg, B5 1,9mg, vitamin C 10mg, vitamin H 216mg, vitamin K 1mg.
Theo Đông y, râu ngô được coi như vị thuốc (gọi là dương minh sử, ngọc mễ tu), có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, lợi mật, thanh nhiệt, cầm huyết, thường dùng chữa viêm tiết niệu, tiểu buốt tiểu gắt, tiểu đục, viêm gan, viêm túi mật, chảy máu cam, chảy máu chân răng, bằng cách sắc nước uống.
Tài liệu gần đây cho rằng, râu ngô có tác dụng hạ mỡ máu, hạ cholesterol, giảm xơ vữa động mạch. Ăn ngô thường xuyên ngăn ngừa được một số chứng bệnh đường ruột, bệnh táo bón, viêm dạ dày ruột: Bằng cách bắp tươi non luộc hoặc xay nấu cháo, ngày ăn 1 - 2 cái. Các nhà khoa học cho biết, trong ngô rất giàu chất xơ, chất Mg 96mg, Zn 0,9mg, là chất có vai trò phòng chống táo bón, tiểu đường, huyết áp rất hiệu quả. Sau đây là một số bài món ăn, bài thuốc từ ngô.
* Chữa phù hai chân: Râu ngô, ý dĩ mỗi vị 50 - 80g, sắc uống tuần vài lần.
* Chữa sỏi tiết niệu, viêm bàng quang tiểu buốt tiểu rắt: Râu ngô 30g, xa tiền tử 15g, cam thảo 4g, sắc nước uống.
* Chữa tiểu rắt tiểu buốt, bí tiểu, tiểu ra máu (viêm tiết niệu): Râu ngô, mã đề, rễ tranh mỗi vị 50g, sắc uống như trà.
* Chữa sạn gan, sạn mật, sỏi tiết niệu: Râu ngô, kim tiền thảo, nhân trần vị bằng nhau, sắc uống.
* Chữa người huyết áp cao phù thủy: Râu ngô tươi 100g (khô bằng 1/3), sắc nước uống ngày vài lần.
Râu ngô còn được nhân dân dùng chữa nhiễm trùng đường tiểu, viêm bàng quang và những rối loạn chức năng thận, giảm các cơn đau do viêm khớp, trị chứng vàng da, bảo vệ tiền liệt tuyến...
Lưu ý: Ngô rang có tính nóng, người tạng nhiệt không nên dùng nhiều.