Em bé đầu tiên trên thế giới có 3 bố mẹ

Thế giới có thể sẽ thay đổi khái niệm về cặp bố mẹ từ 2 thành 3 kể từ khi em bé có 3 bố mẹ chào đời.

Em bé có 3 bố mẹ đầu tiên trên thế giới đã ra đời nhờ kỹ thuật tiên tiến ghép gien của 3 bố mẹ. Các nhà khoa học đã phải đợi đến khi bé Abrahim Hassan được 5 tháng mới công bố rộng rãi thông tin này vì cần khẳng định chắc chắn em bé này không bị di truyền một loại gien gây chết người từ mẹ.

Cô Ibtisam Shaban người Jordani mang gien của hội chứng Leigh, một bệnh di truyền ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương khiến hai đứa con đầu tiên của cô không sống được.

Sau đó hai vợ chồng này đã tìm đến bác sĩ John Zhang, người đang áp dụng kỹ thuật “3 bố mẹ” tại một trung tâm sinh sản ở New York.

Em be dau tien tren the gioi co 3 bo me
Bác sĩ Zhang và em bé có 3 bố mẹ đầu tiên trên thế giới. 

 

Để bảo đảm em bé không bị di truyền gien của mẹ, bác sĩ Zhang đã cấy nhân trứng của cô Shaban vào trứng đã rút nhân của một người cho trứng khác. Trứng này mang cả hai gien của Shaban và người cho trứng sau đó được thụ tinh với tinh trùng của người chồng.

Phôi thai sau đó được đưa vào tử cung và 9 tháng sau bé Abrahim ra đời. Kỹ thuật này hiện vẫn bị cấm ở một số nước nhưng đội ngũ bác sĩ này đã thực hiện kỹ thuật này ở Mexico.

Mời bạn đọc xem video:
Trang Anh (Theo People)

Bình luận(0)