COVID-19 có thể gây ra bệnh tuyến giáp?

Trong một bài nghiên cứu gần đây, các bác sĩ đã phát hiện ra dấu hiệu bệnh tuyến giáp ở bệnh nhân Covid-19.

Cho đến nay, các nhà khoa học đã xác nhận Covid-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, gây ra bởi SARS-Cov-2 xâm nhập vào cơ thể con người qua đường mũi và miệng.

Nhưng căn bệnh truyền nhiễm này có những biểu hiện khác nhau. Ngoài các triệu chứng về đường hô hấp, người mắc bệnh truyền nhiễm này còn biểu hiện các triệu chứng của các bệnh khác như bệnh tiêu hóa - tiêu chảy, nhiễm trùng mắt - viêm kết mạc và nhiễm trùng não.

Nghiên cứu được đăng ngày 21/5 trên Tạp chí Nội tiết Lâm sàng và Chuyển hóa của Oxford cho thấy Covid-19 có thể dẫn đến viêm tuyến giáp bán cấp. Những người trước đây không mắc bệnh tuyến giáp lại phát triển bệnh viêm tuyến giáp bán cấp, một bệnh tuyến giáp sau khi mắc Covid-19.

Tiến sĩ Sweta Budyal, chuyên gia tư vấn về nội tiết và tiểu đường, Bệnh viện Fortis (Ấn Độ), cho hay trong và sau khi phục hồi Covid-19, bệnh nhân sẽ được khuyến nghị cung cấp thông tin về các triệu chứng. Qua đó, bác sĩ sẽ nhận biết thêm dấu hiệu của bệnh tuyến giáp thông qua mức độ tuyến giáp dao động ở bệnh nhân.

COVID-19 co the gay ra benh tuyen giap?

Trong nghiên cứu gần đây, các bác sĩ đã phát hiện ra dấu hiệu bệnh tuyến giáp ở bệnh nhân Covid-19. Đó là một cô gái 18 tuổi được xét nghiệm Covid-19 sau khi bố cô nhiễm virus SARS-Cov-2 ngày 21/2. Kết quả cho thấy cô gái này cũng dương tính với virus và bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Khi xét nghiệm lại vào ngày 13 và 14/3, kết quả là âm tính.

Nhưng vào ngày 17/3, cô có biểu hiện sốt, đau ở cổ và hàm. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ phát hiện cô bị tăng nhịp tim và tuyến giáp phì đại, đang chảy máu. 

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có nồng độ hormone tuyến giáp cao cùng với sự gia tăng dấu hiệu viêm và số lượng bạch cầu, vùng cổ xuất hiện bướu chắc và cứng, to đều cả hai thuỳ.

COVID-19 co the gay ra benh tuyen giap?-Hinh-2
Bác sĩ rất đỗi ngạc nhiên trước hiện tượng này, bởi chức năng và hình ảnh tuyến giáp của cô gái đều không có dấu hiệu bất thường suốt vài tháng qua. 

Cô được chẩn đoán mắc viêm tuyến giáp bán cấp và phải dùng thuốc giúp giảm viêm. May mắn thay, các triệu chứng như đau cổ và sốt biến mất sau hai ngày và bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn trong vòng một tuần.  

Viêm tuyến giáp bán cấp là gì?

Viêm tuyến giáp bán cấp còn được gọi là viêm tuyến giáp sau khi nhiễm virus.

Đây là một tình trạng không phổ biến do nhiễm virus. Bác sĩ giải thích virus gây ra quai bị, virus cúm và các loại virus đường hô hấp khác đã được phát hiện là nguyên nhân gây ra viêm tuyến giáp bán cấp.

Đặc điểm nổi bật nhất của viêm tuyến giáp bán cấp là cơn đau xuất hiện từ từ hoặc đột ngột trên tuyến. Sự sưng to gây đau của tuyến giáp có thể tồn tại trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Các triệu chứng của việc tiết quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp) như hồi hộp, nhịp tim nhanh và chịu nóng kém có thể xuất hiện sớm trong giai đoạn bệnh. 

Sau đó, các triệu chứng của quá ít hormone tuyến giáp (suy giáp) như mệt mỏi, táo bón hoặc không dung nạp lạnh có thể xảy ra. Cuối cùng, chức năng tuyến giáp trở lại bình thường. Nhưng điều này không nên xem nhẹ.

Tiến sĩ Budyal nói có "nhiều cơ chế trung ương và ngoại vi nên nhiễm Covid-19 có thể dẫn đến viêm tuyến giáp bán cấp".

Tình trạng này xảy ra chủ yếu ở phụ nữ trung niên với các triệu chứng của việc nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Đây là một căn bệnh tự giới hạn với 3 giai đoạn riêng biệt - giai đoạn nhiễm độc giáp ban đầu, sau đó là suy giáp, và phục hồi chức năng tuyến giáp trong vài tuần đến vài tháng.

Nếu được phát hiện kịp thời, viêm tuyến giáp bán cấp do Covid-19 cho thấy đáp ứng tốt với liệu pháp kháng viêm và corticosteroid. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những trường hợp có dấu hiệu cần phải được báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Theo Song Long/ Saostar

>> xem thêm

Bình luận(0)