Nhóm nghiên cứu từ Đại học California ở San Francisco (UCSF – Mỹ) phát hiện ra không chỉ chế độ ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, heo, cừu… làm tăng mức "cholesterol xấu" (LDL) của bạn. Một số loại thịt trắng cũng gây hại tương tự.
|
Thịt gà nạc vẫn có thể làm tăng cholesterol xấu nếu bạn ăn quá nhiều - ảnh minh họa từ internet |
Kết quả nghiên cứu trên đi ngược lại với suy nghĩ phổ biến trước đây là thịt trắng tốt hơn thịt đỏ, là lựa chọn thay thế tốt nếu như bạn khó kiềm chế thói quen ăn nhiều thịt của mình. Loại thịt tưởng lành mạnh nhưng lại làm tăng cholesterol xấu được dùng trong thử nghiệm của UCFS lại vô cùng phổ biến và thậm chí được nhiều người áp dụng cho thực đơn ăn kiêng: thịt gà nạc.
113 tình nguyện viên được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm trong cuộc thí nghiệm: 1 nhóm tiêu thụ protein chủ yếu từ thịt bò nạc, 1 nhóm dùng thịt gà nạc hoặc gà tây nạc, một nhóm dùng protein từ thực vật. Kết quả cho thấy thịt gà và gà tây đã tác động lên mức cholesterol xấu của một người không khác gì thịt bò.
Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế phần nào tác động của cả 2 loại thịt này lên mức cholesterol bằng cách chọn loại chất béo tốt. Những người dùng chất béo không bão hòa (có trong dầu ô liu, dầu ăn ép từ các loại hạt như đậu nành, hướng dương, đậu phộng, dầu cải, trái bơ…) có mức tăng cholesterol xấu rất ít cho dù họ ăn thịt trắng hay thịt đỏ. Trái lại, nếu dùng chất béo bão hòa (có trong bơ, mỡ, các loại dầu nhiệt đới như dầu cọ, dầu dừa…) dường như gặp một tác động "cộng dồn" khiến mức tăng cholesterol cao hơn nhiều ở cả 2 nhóm ăn thịt trắng – thịt đỏ.
Giáo sư – tiến sĩ Ronald Krauss, tác giả chính của nghiên cứu khuyên rằng cách tốt nhất là bạn nên tiêu thụ thịt đỏ và thịt gia cầm vừa phải. Các protein không phải từ thịt như protein từ sữa, các loại đậu, hạt và các nguồn protein thực vật khác cho thấy lợi ích lên mức cholesterol tốt nhất. Ngoài ra, món cá cũng là thịt trắng nhưng không bị đưa vào "danh sách đen".
Các tác giả nhấn mạnh thêm rằng kết quả trên chỉ cho thấy bạn không nên ăn quá nhiều một loại thịt nào, chứ không khuyến cáo loại bỏ thịt trắng hay thịt đỏ trong khẩu phần vì mỗi loại thịt đều có giá trị dinh dưỡng riêng. Ví dụ như thịt đỏ là nguồn cung cấp protein, kẽm, sắt, vitamin B12 chất lượng cao. Một miếng thịt nạc khiêm tốn trong khẩu phần sẽ đem lại lợi ích sức khỏe tối ưu.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học American Journal of Clinical Nutrition.