Mỡ lợn từ lâu đã được giải oan cho danh tiếng độc hại, hiện nay, nó được mọi người ưa dùng trong các món xào, giúp món xào trở nên thơm hơn, ngon hơn, đậm vị hơn.Trước đây, mỡ lợn được cho là chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch. Thế nhưng qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra, mặc dù có axit béo bão hòa nhưng mỡ lợn giày vitamin B, D và các khoáng chất tốt cho sức khỏe, giúp thúc đẩy hấp thụ canxi.Không chỉ thế, mỡ lợn còn giúp cấu tạo màng tế bào thần kinh trong khi dầu thực vật không thể làm được việc này.Cũng theo nghiên cứu, nguồn gốc chính của mùi thơm từ mỡ lợn là từ một lượng nhỏ của một loại protein đặc biệt, sản phẩm phân hủy của glyceride.Tuy vậy, để rán được một thau mỡ trắng, thơm và ngon thì không phải ai cũng biết cách. Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, đó là vì mọi người chưa nắm được bí quyết rán mỡ mà thôi.Theo đầu bếp chuyên nghiệp, để rán được một thau mỡ trắng, thơm lại giữ nguyên đầy đủ hương vị và chất dinh dưỡng vốn có, phải thêm 3 nguyên liệu sau. Đó là nước, gừng và đậu tương.Đầu tiên, trước khi bắc nồi lên bếp thì cho một lượng nước thích hợp vào. Khi đun từ từ trên lửa nhỏ cho tới sôi, khuấy liên tục. Cho nước vào là để mỡ không bị dính đáy nồi, không bị cháy, đen. Mỡ cũng sẽ bay hơi toàn bộ trong quá trình rán.Tiếp đó, khi mỡ đã teo bớt, hãy thả thêm vài lát gừng vào. Lúc này, gừng sẽ có công dụng khử bớt mùi hôi, mùi gây của mỡ, khiến mỡ thơm hơn, dễ bảo quản hơn.Khi thịt mỡ đã thành tóp thì chuẩn bị dụng cụ đựng mỡ lợn. Dưới đáy của dụng cụ đựng nước mỡ, thả một nhúm đậu tương vào. Khi mỡ nguội bớt thì múc ra, đổ trực tiếp vào dụng cụ đựng. Đợi mỡ lợn nguội hẳn và đặc lại là có thể đem cất đi.Với cách rán mỡ lợn này, mỡ lợn sau khi nguội sẽ có màu trắng như ngọc, có để cả năm cũng không bị hôi.Có một số cách khác là cho cả gừng và tiêu vào mỡ, đến khi múc ra thì rắc thêm chút muối rồi khuấy đều. Được biết, cách này cũng khá hiệu quả.Mời quý độc giả theo dõi video: Luộc gà cánh tiên ngon, đẹp, căng bóng cho ngày Lễ Tết | Món ăn ngon
Mỡ lợn từ lâu đã được giải oan cho danh tiếng độc hại, hiện nay, nó được mọi người ưa dùng trong các món xào, giúp món xào trở nên thơm hơn, ngon hơn, đậm vị hơn.
Trước đây, mỡ lợn được cho là chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch. Thế nhưng qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra, mặc dù có axit béo bão hòa nhưng mỡ lợn giày vitamin B, D và các khoáng chất tốt cho sức khỏe, giúp thúc đẩy hấp thụ canxi.
Không chỉ thế, mỡ lợn còn giúp cấu tạo màng tế bào thần kinh trong khi dầu thực vật không thể làm được việc này.
Cũng theo nghiên cứu, nguồn gốc chính của mùi thơm từ mỡ lợn là từ một lượng nhỏ của một loại protein đặc biệt, sản phẩm phân hủy của glyceride.
Tuy vậy, để rán được một thau mỡ trắng, thơm và ngon thì không phải ai cũng biết cách. Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, đó là vì mọi người chưa nắm được bí quyết rán mỡ mà thôi.
Theo đầu bếp chuyên nghiệp, để rán được một thau mỡ trắng, thơm lại giữ nguyên đầy đủ hương vị và chất dinh dưỡng vốn có, phải thêm 3 nguyên liệu sau. Đó là nước, gừng và đậu tương.
Đầu tiên, trước khi bắc nồi lên bếp thì cho một lượng nước thích hợp vào. Khi đun từ từ trên lửa nhỏ cho tới sôi, khuấy liên tục. Cho nước vào là để mỡ không bị dính đáy nồi, không bị cháy, đen. Mỡ cũng sẽ bay hơi toàn bộ trong quá trình rán.
Tiếp đó, khi mỡ đã teo bớt, hãy thả thêm vài lát gừng vào. Lúc này, gừng sẽ có công dụng khử bớt mùi hôi, mùi gây của mỡ, khiến mỡ thơm hơn, dễ bảo quản hơn.
Khi thịt mỡ đã thành tóp thì chuẩn bị dụng cụ đựng mỡ lợn. Dưới đáy của dụng cụ đựng nước mỡ, thả một nhúm đậu tương vào. Khi mỡ nguội bớt thì múc ra, đổ trực tiếp vào dụng cụ đựng. Đợi mỡ lợn nguội hẳn và đặc lại là có thể đem cất đi.
Với cách rán mỡ lợn này, mỡ lợn sau khi nguội sẽ có màu trắng như ngọc, có để cả năm cũng không bị hôi.
Có một số cách khác là cho cả gừng và tiêu vào mỡ, đến khi múc ra thì rắc thêm chút muối rồi khuấy đều. Được biết, cách này cũng khá hiệu quả.