Chế độ ăn giúp sống lâu của người trên đảo trường thọ Nhật Bản

Các nhà khoa học nhận ra rằng chế độ ăn uống độc đáo và sự gắn kết xã hội chặt chẽ đã giúp người dân trên đảo Okinawa (Nhật Bản) làm chậm quá trình lão hóa.

Theo số liệu thống kê, ở đảo Okinawa có tới 400 người trên 100 tuổi (2016). Tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 86 và đàn ông là 78.

Để có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, yếu tố gene đóng vai trò quan trọng. Ngoài ra, lối sống trong đó có chế độ ăn uống, cũng cho thấy tại sao người dân ở Okinawa sống khỏe tới vậy khi về già.

Chế độ ăn Okinawa

Che do an giup song lau cua nguoi tren dao truong tho Nhat Ban

Chế độ ăn uống truyền thống của người dân Okinawa giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Họ hạn chế thịt, ngũ cốc tinh chế, chất béo bão hòa, đường, muối và sản phẩm từ sữa nguyên béo.

Viện Lão hóa và Địa lý Quốc gia đã xác định chế độ ăn kiêng đặc biệt liên quan đến tuổi thọ. Họ không ăn thuần chay, nhưng tập trung vào thực vật.

Phần lớn các món trong chế độ ăn Okinawa gồm rau, củ quả, thực phẩm làm từ đậu nành và nấm. Người Okinawa ăn cá, thịt, sữa và các loại ngũ cốc như gạo với lượng ít hơn nhiều.

Các loại thực phẩm phổ biến

- Rau: Khoai lang cam (tím), rong biển, tảo bẹ, măng, củ cải, mướp đắng, bắp cải, cà rốt, bí đỏ, đu đủ và nấm.

Che do an giup song lau cua nguoi tren dao truong tho Nhat Ban-Hinh-2

- Thực phẩm làm từ đậu nành: Đậu phụ, miso, natto (đậu nành lên men).

Che do an giup song lau cua nguoi tren dao truong tho Nhat Ban-Hinh-3

- Ngũ cốc: Kê, lúa mì, gạo.

- Thịt và hải sản.

Chế độ ăn kiêng thường không bao gồm thịt bò, thịt chế biến sẵn, trứng, phô mai, sữa và carbs chế biến như đồ ngọt và đồ ăn nhẹ.

Mặc dù người Okinawa ăn ít carbs tinh chế, nhưng điều đó không có nghĩa chế độ ăn này có hàm lượng carb thấp. Họ tiêu thụ nhiều carbs không tinh chế như củ quả màu xanh và khoai lang.

Tần suất bữa ăn

Người Okinawa ăn đủ các bữa như bình thường, nhưng triết lý mà họ tuân theo tạo nên sự khác biệt chính.

Họ ngừng ăn khi đã no 80%. Điều này đóng một vai trò trong việc quản lý cân nặng và chống lại bệnh béo phì.

Theo Doisongphapluat

>> xem thêm

Bình luận(0)