Mùa hè nóng nực, cơ thể dễ bị mất nước, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt. Theo nghiên cứu, ăn cháo vào mùa hè sẽ khiến cơ thể chúng ta được khỏe khoắn hơn bởi cháo cung cấp nước cho cơ thể. Dưới đây là các món cháo có tác dụng thanh nhiệt giải độc mùa hè.
Cháo mướp đắng
|
Các món cháo ngon giúp thanh nhiệt cơ thể phải kể tới món cháo mướp đắng |
Công dụng của cháo mướp đắng là thanh nhiệt giải thử, tiêu độc và làm sáng mắt, dùng thích hợp cho chứng phiền khát, đái tháo đường, cảm nắng phát sốt, kiết lỵ, đau mắt đỏ, mụn nhọt, rôm sẩy...
Sau đây là cách làm:
Nguyên liệu: Mướp đắng 100g, đường phèn 50g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Mướp đắng bỏ ruột, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ rồi đem ninh với gạo tẻ thành cháo, khi được cho thêm đường phèn và chừng 3g muối tinh, chia ăn vài lần trong ngày.
Cháo rau muống
Cháo rau muống giúp thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho cơ thể. Bạn cần chuẩn bị: Rau muống 150g, thịt lợn nạc 50g, mã thầy 50g, gạo tẻ 100g, dầu ăn và gia vị vừa đủ. Rau muống rửa sạch, thái vụn; thịt lợn xay hoặc băm nhỏ; mã thầy bỏ vỏ rửa sạch. Đem gạo vo sạch rồi cho vào nồi đun với 1lít nước, khi hạt gạo nở tung ra như hoa thì cho rau muống, thịt lợn và mã thầy vào ninh thật nhừ thành cháo. Khi được cho thêm dầu ăn và gia vị vừa đủ, chia ăn vài lần trong ngày.
Cháo dưa hấu
Dưa hấu 1kg, cát cánh 25g, đường phèn 100g, gạo tẻ 100g. Dưa hấu bỏ hạt, thái miếng nhỏ; cát cánh cắt thành miếng nhỏ như hạt gạo; gạo tẻ đãi sạch, ngâm nước cho trương lên. Tất cả cho vào nồi ninh nhừ thành cháo loãng, chia ăn vài lần trong ngày. Cháo dưa hấu ăn mát, công dụng thanh nhiệt giải độc, giải khát trừ phiền, lợi tiểu, dùng làm đồ giải khát, chữa chứng phát sốt, phiền muộn, bức bối, tiểu tiện vàng, lở ngứa, rôm sẩy... do thời tiết quá nóng bức.
Cháo đậu xanh sắn dây
Nguyên liệu:
- Đậu xanh 50g
- Bột sắn dây 30g
- Gạo tẻ 50g
Cách làm:
Đậu xanh rửa sạch, xay vỡ; nấu với gạo thành cháo, cháo chín hòa bột sắn vào, khuấy đều, đun sôi lại là được. Chia ăn 2 lần trong ngày.
Món ăn thanh nhiệt giải thử, giải độc, sinh tân chỉ khát, rất tốt cho người tăng huyết áp, rối loạn lipit máu và thiểu năng tuần hoàn não.
Cháo đậu xanh lá sen
Nguyên liệu:
- Đậu xanh 50g
- Lá sen 1/2 cái
- Gạo tẻ 50g
Cách dùng:
Đậu xanh rửa sạch, xay vỡ; lá sen rửa sạch thái nhỏ; nấu với gạo thành cháo.
Chia ăn 2 lần trong ngày. Món này bổ dưỡng, thanh nhiệt, giải độc trừ phiền, lợi thủy tiêu thũng, giảm mỡ máu, hạ huyết áp và phòng chống béo phì.