Làm ruốc nấm hương chay, bạn không chỉ tận dụng được phần chân nấm vốn bị bỏ phí, mà còn có thêm món ăn ngon lành mạnh.
Nguyên liệu làm ruốc nấm hương chay
Chân nấm hương khô.
Nước tương
Bột canh
Dầu ăn.
Món ruốc nấm hương chay thơm ngon, tốt cho sức khỏe.
Cách làm ruốc nấm hương chay
Lựa chân nấm hương loại ngon, chân mập và độ to đều nhau. Cạo sạch lớp chân nấm bị đen ở ngoài, chỉ giữ lại phần chân trắng.
Rửa sạch chân nấm và ngâm vào nước ấm khoảng 20-30 phút. Nếu không có thời gian ngâm chân nấm, bạn có thể luộc trong khoảng 5 phút. Rửa lại nấm bằng nước lạnh và để ráo nước.
Dùng chày giã qua chân nấm rồi xé thành sợi nhỏ. Bạn cũng có thể dùng máy xay, lưu ý không xay kỹ vì sẽ khiến ruốc nấm bị vụn.
Ướp sợi nấm với nước tương, bột canh và một chút dầu ăn trong 15-20 phút.
Bắc chảo chống dính trên bếp, đổ một ít dầu ăn vào chảo rồi cho nấm vào đảo với lửa nhỏ cho khô dần.
Để nấm nguội và bảo quản trong hũ thủy tinh.
Ruốc nấm hương chay ăn kèm với cháo hoặc xôi đều rất ngon.