Thịt trâu gác bếp là đặc sản nổi tiếng của khu vực vùng núi Tây Bắc. Với nguyên liệu cốt lõi là lá mắc khén hoặc hạt mắc khén, món ăn ngon từ thịt trâu này đem lại mùi thơm đặc trưng, ngon hơn rất nhiều so với việc sử dụng loại gia vị tương tự là tiêu bắc. Món này chấm với tương ớt hoặc muối tiêu, nhâm nhi cùng với rượu hoặc bia sẽ là món ăn vặt đẳng cấp.Thịt trâu nướng tảng: Gọi là thịt trâu nướng tảng nhưng “tảng” ở đây chỉ là miếng thịt cỡ khoảng 100gr – 200gr để nguyên cho vào nướng. Sau khi tẩm ướp gia vị đầy đủ, thịt trâu sẽ được nướng trong thời gian phù hợp, vừa chín kỹ bên trong lại không quá cháy xém bên ngoài. Ăn kèm cùng với một số loại rau sống là thơm ngon nhất.Thịt trâu xào lá lốt: Chỉ với vài lạng thịt mông hoặc bắp trâu, thêm củ hành tây, củ tỏi ta và 2 bó lá lốt là các bạn đã có thể nhanh chóng vào bếp thực hiện món thịt trâu xào lá lốt. Món ăn này vừa thơm ngon, nhanh gọn lại đưa cơm. Rất phù hợp cho các bà nội trợ chế biến sau những giờ đi làm bận rộn mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình.Thịt trâu xào sả ớt: Ngoài việc xào tỏi thì món thịt trâu xào sả ớt cũng là sự lựa chọn rất tuyệt vời. Món ăn này có cách chế biến đơn giản nhưng hương vị thì lại đậm đà, đánh thức vị giác của nhiều người. Lưu ý cho lượng ớt cay vừa phải với sở thích của mỗi người.Thịt trâu nấu dưa chua: Vị chua của dưa muối cũng góp phần tạo cho món ăn sự thơm ngon hơn. Thịt trâu mềm mềm, dai dai và ngọt ngọt kết hợp với một vài miếng dưa chua giòn giòn chắc chắn sẽ đưa cơm hơn rất nhiều. Thử ngay món này khi thời tiết se lạnh để cảm nhận rõ sự tuyệt vời của món ăn.Thịt trâu hầm rau củ: Món thịt trâu hầm rau củ có tác dụng tốt trong việc bồi bổ khí huyết, tăng cường sức mạnh gân cốt và bổ sung thêm các vitamin, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, nếu có thời gian, hãy làm món thịt trâu hầm rau củ cho cả nhà cùng bồi bổ sau những ngày làm việc, học tập vất vả.Thịt trâu nấu cà ri: Với món thịt trâu nấu cà ri, các bạn nên chú ý lựa chọn các miếng thịt có nhiều gân bởi món này không thích hợp cho việc sử dụng thịt trâu nhiều lạc. Gân trâu giòn giòn, dai dai sẽ tuyệt vời hơn trong món này.Thịt trâu xào khế: Lưu ý nên bỏ phần rìa của khế trước khi thái thành những lát mỏng để chế biến. Còn thịt trâu thì thái thành những miếng mỏng bản to cho cân xứng với độ dẹt tròn của miếng khế.Thịt trâu xào tỏi: Nếu như các bạn quá bận rộn và vội vàng cho việc chuẩn bị thêm các loại nguyên liệu để nấu cùng với thịt trâu, vậy thì hãy làm ngay món thịt trâu xào tỏi. Chỉ cần với tỏi và các gia vị như nước mắm, bột nêm và đặc biệt là đường, món thịt trâu xào tỏi vừa mềm, vừa thơm, chế biến lại nhanh.Thịt trâu nấu lá lồm là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Đây là món ăn dân dã, mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. mang đậm hương vị dịu ngọt của thịt trâu, thanh chua dịu nhẹ của lá lồm. Ảnh: Internet.Mời độc giả xem video "Đất hun khói - Món ăn lạ miệng của người dân Vĩnh Phúc". Nguồn: VTV3.
Thịt trâu gác bếp là đặc sản nổi tiếng của khu vực vùng núi Tây Bắc. Với nguyên liệu cốt lõi là lá mắc khén hoặc hạt mắc khén, món ăn ngon từ thịt trâu này đem lại mùi thơm đặc trưng, ngon hơn rất nhiều so với việc sử dụng loại gia vị tương tự là tiêu bắc. Món này chấm với tương ớt hoặc muối tiêu, nhâm nhi cùng với rượu hoặc bia sẽ là món ăn vặt đẳng cấp.
Thịt trâu nướng tảng: Gọi là thịt trâu nướng tảng nhưng “tảng” ở đây chỉ là miếng thịt cỡ khoảng 100gr – 200gr để nguyên cho vào nướng. Sau khi tẩm ướp gia vị đầy đủ, thịt trâu sẽ được nướng trong thời gian phù hợp, vừa chín kỹ bên trong lại không quá cháy xém bên ngoài. Ăn kèm cùng với một số loại rau sống là thơm ngon nhất.
Thịt trâu xào lá lốt: Chỉ với vài lạng thịt mông hoặc bắp trâu, thêm củ hành tây, củ tỏi ta và 2 bó lá lốt là các bạn đã có thể nhanh chóng vào bếp thực hiện món thịt trâu xào lá lốt. Món ăn này vừa thơm ngon, nhanh gọn lại đưa cơm. Rất phù hợp cho các bà nội trợ chế biến sau những giờ đi làm bận rộn mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình.
Thịt trâu xào sả ớt: Ngoài việc xào tỏi thì món thịt trâu xào sả ớt cũng là sự lựa chọn rất tuyệt vời. Món ăn này có cách chế biến đơn giản nhưng hương vị thì lại đậm đà, đánh thức vị giác của nhiều người. Lưu ý cho lượng ớt cay vừa phải với sở thích của mỗi người.
Thịt trâu nấu dưa chua: Vị chua của dưa muối cũng góp phần tạo cho món ăn sự thơm ngon hơn. Thịt trâu mềm mềm, dai dai và ngọt ngọt kết hợp với một vài miếng dưa chua giòn giòn chắc chắn sẽ đưa cơm hơn rất nhiều. Thử ngay món này khi thời tiết se lạnh để cảm nhận rõ sự tuyệt vời của món ăn.
Thịt trâu hầm rau củ: Món thịt trâu hầm rau củ có tác dụng tốt trong việc bồi bổ khí huyết, tăng cường sức mạnh gân cốt và bổ sung thêm các vitamin, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, nếu có thời gian, hãy làm món thịt trâu hầm rau củ cho cả nhà cùng bồi bổ sau những ngày làm việc, học tập vất vả.
Thịt trâu nấu cà ri: Với món thịt trâu nấu cà ri, các bạn nên chú ý lựa chọn các miếng thịt có nhiều gân bởi món này không thích hợp cho việc sử dụng thịt trâu nhiều lạc. Gân trâu giòn giòn, dai dai sẽ tuyệt vời hơn trong món này.
Thịt trâu xào khế: Lưu ý nên bỏ phần rìa của khế trước khi thái thành những lát mỏng để chế biến. Còn thịt trâu thì thái thành những miếng mỏng bản to cho cân xứng với độ dẹt tròn của miếng khế.
Thịt trâu xào tỏi: Nếu như các bạn quá bận rộn và vội vàng cho việc chuẩn bị thêm các loại nguyên liệu để nấu cùng với thịt trâu, vậy thì hãy làm ngay món thịt trâu xào tỏi. Chỉ cần với tỏi và các gia vị như nước mắm, bột nêm và đặc biệt là đường, món thịt trâu xào tỏi vừa mềm, vừa thơm, chế biến lại nhanh.
Thịt trâu nấu lá lồm là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Đây là món ăn dân dã, mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. mang đậm hương vị dịu ngọt của thịt trâu, thanh chua dịu nhẹ của lá lồm. Ảnh: Internet.