3 công thức hầm gà cực ngon

Gà ác hầm thuốc bắc, gà hầm sâm, gà hầm khoai tây là những món tuyệt ngon mà bổ dưỡng.

Gà ác hầm thuốc bắc

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

1 con gà ác khoảng 1kg đã sơ chế sạch

1 gói thuốc Bắc (có thể mua ở các tiệm bán thuốc Bắc, siêu thị hoặc chợ)

50 gr nấm đông cô

100 gr hạt sen tươi

100 gr củ sen

3 nhánh tiêu xanh

Hành tím, gừng

1 trái dừa tươi

1 mớ cải xoong

Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước tương

Cách làm:

Gà mua về sau đó khử mùi hôi bằng cách chuẩn bị 1 chén rượu, đập dập 1 củ gừng cho vào chén rượu rồi xoa đều rượu gừng lên khắp thân gà hoặc ngâm gà vào rượu gừng trong khoảng 5 – 10 phút, hết thời gian thì vớt ra, rửa sạch lại và để ráo.

Cho gà vào tô, thêm vào 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều, ướp trong khoảng 30 phút.

Cải xoong bỏ rễ, nhặt bỏ lá già lá hỏng, rửa sạch, để ráo.

Thuốc Bắc ngâm trong nước nóng khoảng 15-20 phút cho nở rồi rửa sạch lại, vớt ra để ráo.

Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm. Củ sen thái lát, ngâm nước muối loãng. Hạt sen rửa sạch, để ráo.

Chuẩn bị nồi áp suất hoặc thố để hầm gà. Cho nước dừa tươi, thuốc bắc, tiêu xanh và gà vào nồi. Nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Đậy nắp và hầm ở lửa vừa trong khoảng 30 phút.

Sau khi hầm được 30 phút thì tắt bếp, mở nắp và thêm nước đun sôi vào sao cho ngập mặt thịt để khi hầm xong, gà chín mềm đều, thơm và không bị khô. Tiếp theo cho nấm đông cô, hạt sen, củ sen vào. Nêm nếm lại bằng hạt nêm, nước tương sao cho vừa miệng rồi tiếp tục hầm cho đến khi các nguyên liệu chín mềm là được. Khi ăn nhúng một ít cải xoong hoặc mì vào tùy thích.

Gà hầm sâm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Gà: 1-1,3 kg

Sâm tươi: 1 củ

Hạt sen, táo đỏ

Gừng, tỏi

Gia vị

Cách làm:

Gà rửa thật sạch và khủ mùi với nước muối hoặc chanh tươi. Củ sâm và gừng rửa sạch thái lát nhỏ. Hạt sen và táo đỏ đem rửa thật sạch. Hạt sen lưu ý lấy phần chồi xanh ở giữ ra để khi ăn không có vị đắng.

Tiếp đến bạ cho một ít sâm và gừng vào trong bụng gà và đặt gà vào nồi. Xếp các nguyên liệu còn lại xung quanh.

Đổ nước gần sấp mặt gà, và hầm. Với món gà hầm sâm này, bạn không nên cho các loại gia vị vào làm mất di hương vị của sâm. Món này cũng không nên hầm bằng nối áp suất thịt rất nhanh nhừ mà sâm chưa ra hết chất. Nên hầm bằng nói bình thường từ 3-5 tiếng thì món gà hầm sâm này mới thơm ngon, đậm vị và bổ dưỡng được.

Gà hầm khoai tây

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Gà : 1kg

Khoai tây: 300g

Cà rốt: 1 củ nhỏ

Hành lá, rau mùi

Gia vị

Cách nấu gà hầm khoai tây

Cách làm:

Khoai tây, cà rốt bỏ vỏ cắt miếng vừa ăn và rửa sạch. Hành lá, rau mùi nhặt bỏ phần rễ. Hành lá cắt khúc khoảng 1,5cm, rau mùi thái mỏng.

Gà làm sạch sau đó chặt thành miếng to vừa. Cho gà vào nồi ninh trước cùng một chút gia vị mắm muối, dầu ăn. Đợi đến khi gà sôi cho thêm cà rốt, khoai tây vào ninh thật nhừ, tra thêm gia vị cho vừa ăn và xong.  

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

>> xem thêm

Bình luận(0)