Chả ốc là món ăn đơn giản, dân dã nhưng lại cực đặc biệt và thơm ngon. Miếng chả ốc với vị ngọt của giò, hương thơm của lá lốt và vị dai giòn sựt sựt của ốc khiến cho món ăn trở nên quyến rũ, hấp dẫn biết bao.Nguyên liệu cần chuẩn bị (dành cho 4 người): Ốc nhồi: 500 gr, Giò sống: 500 gr, Mỡ lợn: 100 gr. Ngoài ra bạn chuẩn bị thêm hành khô, lá lốt, tiêu, mắm muối, bột ngọt.Sơ chế nguyên liệu làm chả ốc: Ốc rửa sạch bùn đất, ngâm với nước vo gạo, vài lát ớt trong 6-12 tiếng để nhả hết chất bẩn. Mỡ lợn thái hạt lựu nhỏ hoặc xay. Hành khô và lá lốt bằm nhỏ.Cách làm chả ốc ngon: Luộc ốc to lửa đến khi sôi bùng thì tắt bếp, đảo cho ốc bong vảy. Đổ ốc ra cho nguội bớt sau đó khều lấy phần ruột ốc. Lưu ý là chỉ lấy phần miệng ốc. Dùng dao băm ốc hoặc dùng máy xay để xay qua ốc một lượt, nhưng nhớ là chỉ xay qua chứ không xay nhỏ, như vậy món chả ốc mới có vị giòn giòn, sần sật rất ngon miệng.Trộn tất cả các nguyên liệu với giò sống. Bước này không cần nêm thêm mắm muối vì giò sống đã có độ mặn vừa đủ. Đeo găng tay ni lông, nặn hỗn hợp thành miếng chả tròn mỏng rồi cho vào nồi hấp chín.Sau khi hấp chín, rán chả ốc trong chảo dầu nóng. Khi rán, không cần cho nhiều dầu vào chảo vì chả ốc sẽ ra mỡ. Rán cho đến khi miếng chả vàng đều hai mặt là được.Rán xong chả, bạn nhớ đặt vào giấy thấm cho bớt dầu. Chả ốc ăn ngon nhất là khi đang còn nóng, chấm cùng với tương ớt hoặc nước mắm gừng.Với các bước chế biến rất đơn giản trên, bạn chỉ mất khoảng 30 phút thực hiện. Bạn sẽ có món "chả ốc chiên" vừa thơm, ngọt, giòn sần sật ngon hết sẩy.Mỗi lần làm, bạn có thể chế biến dư và cất ngăn đá để lần sau ăn tiếp. Chả ốc sau khi hấp chín thì có thể cất trong ngăn đá. Khi ăn thì rã đông và rán là xong.Chả ốc có mùi thơm quyến rũ, bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt của thịt, vị thơm của lá lốt và vị giòn sật của ốc. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Chả ốc là món ăn đơn giản, dân dã nhưng lại cực đặc biệt và thơm ngon. Miếng chả ốc với vị ngọt của giò, hương thơm của lá lốt và vị dai giòn sựt sựt của ốc khiến cho món ăn trở nên quyến rũ, hấp dẫn biết bao.
Nguyên liệu cần chuẩn bị (dành cho 4 người): Ốc nhồi: 500 gr, Giò sống: 500 gr, Mỡ lợn: 100 gr. Ngoài ra bạn chuẩn bị thêm hành khô, lá lốt, tiêu, mắm muối, bột ngọt.
Sơ chế nguyên liệu làm chả ốc: Ốc rửa sạch bùn đất, ngâm với nước vo gạo, vài lát ớt trong 6-12 tiếng để nhả hết chất bẩn. Mỡ lợn thái hạt lựu nhỏ hoặc xay. Hành khô và lá lốt bằm nhỏ.
Cách làm chả ốc ngon: Luộc ốc to lửa đến khi sôi bùng thì tắt bếp, đảo cho ốc bong vảy. Đổ ốc ra cho nguội bớt sau đó khều lấy phần ruột ốc. Lưu ý là chỉ lấy phần miệng ốc. Dùng dao băm ốc hoặc dùng máy xay để xay qua ốc một lượt, nhưng nhớ là chỉ xay qua chứ không xay nhỏ, như vậy món chả ốc mới có vị giòn giòn, sần sật rất ngon miệng.
Trộn tất cả các nguyên liệu với giò sống. Bước này không cần nêm thêm mắm muối vì giò sống đã có độ mặn vừa đủ. Đeo găng tay ni lông, nặn hỗn hợp thành miếng chả tròn mỏng rồi cho vào nồi hấp chín.
Sau khi hấp chín, rán chả ốc trong chảo dầu nóng. Khi rán, không cần cho nhiều dầu vào chảo vì chả ốc sẽ ra mỡ. Rán cho đến khi miếng chả vàng đều hai mặt là được.
Rán xong chả, bạn nhớ đặt vào giấy thấm cho bớt dầu. Chả ốc ăn ngon nhất là khi đang còn nóng, chấm cùng với tương ớt hoặc nước mắm gừng.
Với các bước chế biến rất đơn giản trên, bạn chỉ mất khoảng 30 phút thực hiện. Bạn sẽ có món "chả ốc chiên" vừa thơm, ngọt, giòn sần sật ngon hết sẩy.
Mỗi lần làm, bạn có thể chế biến dư và cất ngăn đá để lần sau ăn tiếp. Chả ốc sau khi hấp chín thì có thể cất trong ngăn đá. Khi ăn thì rã đông và rán là xong.