1. Cá lăng kho tộ. Nguyên liệu: Cá lăng, thịt ba chỉ, hành tím, ớt, tiêu, đường, nước mắm. Cá lăng rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ. Ướp cá và thịt với một chút muối, đường, nước mắm, tiêu, ướp khoảng 15 đến 30 phút. Ảnh: catuoi.vn.Phi hành với ít dầu thắng đường cho lên màu cánh gián và cho cá và thịt đã ướp vào bắt đầu kho. Ban đầu cho lửa to, sau khi cá sôi thì vặn nhỏ lửa, để riu riu cho cá thấm. Khi kho cá có đậy vung, đến lúc gần chín có thể mở vung khoảng 1 - 2 phút rồi tắt bếp. Ảnh: wikicachlam.com.2. Cá lăng nướng sốt riềng mẻ. Nguyên liệu: Cá lăng lọc bỏ xương, bột tôm, sốt nướng satay, bột thịt gà, mỳ chính, đường trắng, nghệ tươi, tỏi, hành khô, sả, ớt sừng, mẻ trắng, mầu điều, rau diếp cá, húng, mùi, củ đậu, xoài xanh, cà rốt, bún, bánh đa quấn, mù tạt, hương nấm, dầu hào. Ảnh: casongda.com.vn.Cá sơ chế rửa sạch tiết, chần qua nước sôi cho mẻ nghệ. Cho vào chảo dầu chiên chín, cá vừa giòn vớt ra để ráo dầu. Đánh sốt riềng mẻ: 300 g riềng xay nhỏ, 5 tép tỏi, 5 tép hành khô, 1 quả ớt sừng trâu, 2 cây sả to thái mỏng, 1 nhánh nghệ đã gọt vỏ. Cho vào máy xay, xay nhuyễn, rồi nêm gia vị. Cho thêm 1 thìa canh mầu điều vào sốt. Ảnh: CleverFood.com.Cá đã chiên xong ta phết sốt rồi đem nướng. Nướng từ từ để cá lên màu, khi cá có mùi thơm bề mặt vàng cánh rán miếng cá khô mặt, có hương thơm là xong. Nước chấm pha tỉ lệ: hương nấm 2 chai, dầu hào 1 chai, mù tạt 10 tuýp. Ảnh: tanque.vn.3. Cá lăng chiên giòn. Nguyên liệu: Cá lăng, trứng gà, bột mỳ, gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, đường. Làm sạch cá lăng, moi ruột và làm sạch nhớt cá. Rửa sạch cá lăng chờ cho ráo nước, cắt miếng vừa ăn. Ướp vào cá ít muối, hạt tiêu, nửa thìa hạt nêm và chút đường khoảng 15 phút. Ảnh: nongsancuaba.com.Đập trứng gà vào bát rồi đánh tan. Tiếp đó hòa trứng với bột mỳ thêm vào khoảng hai muôi canh nước lạnh. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột sánh đặc. Ảnh: matonghungyen.com.Cho cá đã ướp vào bát hỗn hợp trứng và bột mỳ vừa khuấy. Trộn nhẹ tay để bột dính đều xung quanh miếng cá. Láng chảo thật đều một lớp dầu ăn mỏng, xếp những miếng cá đã tẩm bột sẵn vào chảo để chiên, đun lửa nhỏ. Ảnh: Eva.vn.Thỉnh thoảng dùng tay rắc một ít muối lên bề mặt cá trong lúc chiên để muối ngấm vào bột thì khi ăn hương vị sẽ đậm đà hơn. Khi một mặt cá đã chín thì lật miếng cá để chín vàng đều hai bên. Đun lửa nhỏ để miếng cá chiên không bị cháy bên ngoài và thịt cá bên trong chín đều. Ảnh: BepGiaDinh.com.
1. Cá lăng kho tộ. Nguyên liệu: Cá lăng, thịt ba chỉ, hành tím, ớt, tiêu, đường, nước mắm. Cá lăng rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ. Ướp cá và thịt với một chút muối, đường, nước mắm, tiêu, ướp khoảng 15 đến 30 phút. Ảnh: catuoi.vn.
Phi hành với ít dầu thắng đường cho lên màu cánh gián và cho cá và thịt đã ướp vào bắt đầu kho. Ban đầu cho lửa to, sau khi cá sôi thì vặn nhỏ lửa, để riu riu cho cá thấm. Khi kho cá có đậy vung, đến lúc gần chín có thể mở vung khoảng 1 - 2 phút rồi tắt bếp. Ảnh: wikicachlam.com.
2. Cá lăng nướng sốt riềng mẻ. Nguyên liệu: Cá lăng lọc bỏ xương, bột tôm, sốt nướng satay, bột thịt gà, mỳ chính, đường trắng, nghệ tươi, tỏi, hành khô, sả, ớt sừng, mẻ trắng, mầu điều, rau diếp cá, húng, mùi, củ đậu, xoài xanh, cà rốt, bún, bánh đa quấn, mù tạt, hương nấm, dầu hào. Ảnh: casongda.com.vn.
Cá sơ chế rửa sạch tiết, chần qua nước sôi cho mẻ nghệ. Cho vào chảo dầu chiên chín, cá vừa giòn vớt ra để ráo dầu. Đánh sốt riềng mẻ: 300 g riềng xay nhỏ, 5 tép tỏi, 5 tép hành khô, 1 quả ớt sừng trâu, 2 cây sả to thái mỏng, 1 nhánh nghệ đã gọt vỏ. Cho vào máy xay, xay nhuyễn, rồi nêm gia vị. Cho thêm 1 thìa canh mầu điều vào sốt. Ảnh: CleverFood.com.
Cá đã chiên xong ta phết sốt rồi đem nướng. Nướng từ từ để cá lên màu, khi cá có mùi thơm bề mặt vàng cánh rán miếng cá khô mặt, có hương thơm là xong. Nước chấm pha tỉ lệ: hương nấm 2 chai, dầu hào 1 chai, mù tạt 10 tuýp. Ảnh: tanque.vn.
3. Cá lăng chiên giòn. Nguyên liệu: Cá lăng, trứng gà, bột mỳ, gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, đường. Làm sạch cá lăng, moi ruột và làm sạch nhớt cá. Rửa sạch cá lăng chờ cho ráo nước, cắt miếng vừa ăn. Ướp vào cá ít muối, hạt tiêu, nửa thìa hạt nêm và chút đường khoảng 15 phút. Ảnh: nongsancuaba.com.
Đập trứng gà vào bát rồi đánh tan. Tiếp đó hòa trứng với bột mỳ thêm vào khoảng hai muôi canh nước lạnh. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột sánh đặc. Ảnh: matonghungyen.com.
Cho cá đã ướp vào bát hỗn hợp trứng và bột mỳ vừa khuấy. Trộn nhẹ tay để bột dính đều xung quanh miếng cá. Láng chảo thật đều một lớp dầu ăn mỏng, xếp những miếng cá đã tẩm bột sẵn vào chảo để chiên, đun lửa nhỏ. Ảnh: Eva.vn.
Thỉnh thoảng dùng tay rắc một ít muối lên bề mặt cá trong lúc chiên để muối ngấm vào bột thì khi ăn hương vị sẽ đậm đà hơn. Khi một mặt cá đã chín thì lật miếng cá để chín vàng đều hai bên. Đun lửa nhỏ để miếng cá chiên không bị cháy bên ngoài và thịt cá bên trong chín đều. Ảnh: BepGiaDinh.com.