Mặc dù chưa lập gia đình, cô nàng Quỳnh Trang (23 tuổi, sống ở Hà Nội) lại cực kỳ thích vào bếp để mày mò cũng như sáng tạo những món ăn mới mẻ.
Mới đây Quỳnh Trang khiến nhiều chú ý khi chia sẻ công thức làm bánh Trung thu bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản.
"Chẳng cần phải mua khuôn đắt tiền bạn cũng có thể làm được những chiếc bánh sắc nét chỉ với các loại khuôn lò xo thông thường cùng nồi chiên không dầu. Quan trọng là mọi người cần làm chuẩn cẩn thận từng bước và căn nhiệt cho thật chuẩn'', 9x cho hay.
Cách làm bánh Trung thu này do Trang xem trên mạng và hỏi một số anh chị có kinh nghiệm. Nhưng cô nàng đã có suy nghĩ và sáng tạo thêm nhiều loại hương vị khác nhau, mới lạ hơn đặc biệt là phần nhân bánh để phù hợp với yêu cầu của mọi người.
Dưới đây là những bí quyết làm bánh Trung thu thành công bằng nồi chiên không dầu của Quỳnh Trang.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu để làm nhân thập cẩm gà quay - thịt xá xíu
Cách làm:
Bước 1: - Bột sau khi trộn không được khô quá, phải đủ ẩm, không để bột nghỉ lâu dẫn tới chai bột. Thường nên ủ 30 phút thôi.
- Nhân vê sẵn trước và để tủ lạnh khoảng 30 phút cho cứng cáp.
Trộn các nguyên liệu có trong nhân
- Tuỳ loại nhân để chọn tỉ lệ vỏ, nhân khác nhau. Với bánh 200g thì nhân 120g vỏ 80g. Với bánh 150g nhân 80g vỏ 70g (sai số 10g).
Bước 2: Đóng bánh
- Xoa đều bột bên ngoài vỏ bánh sẽ giúp cho bánh lên nét rõ hơn và không bị dính khuôn. Khi ấn giữ chắc cả thành khuôn tầm 5 giây rồi đẩy ra.
Vì là nồi chiên không dầu số lượng bánh nướng bị hạn chế nên bánh đóng xong nướng luôn không đóng sẵn để lâu bánh bị xệ.
Bước 3: Nướng bánh
- Làm nóng lò 200 độ 10 phút
- Lần 1: Nướng 160 độ 7 phút, sau đó che mặt bánh bằng giấy bạc nướng tiếp 10 phút đến khi bánh trở đục.
- Lần 2: Xịt nước để khô, quét mặt bánh nướng 200 độ 5 phút
- Lần 3: Xịt nước, quét mặt bánh để khô ráo nướng tiếp với 160 độ 4 phút.
Lưu ý:
- Chổi quét mặt bánh phải là chổi lông mịn (không dùng chổi silicon).
- Mặt bánh không nên quét quá nhiều, đưa chổi quét xung quanh từ ngoài vào trong mặt bánh tránh chấm từ trong ra ngoài làm bánh bị đọng nước mất nét.
- Trong quá trình nướng nồi/lò luôn bật không được tắt kể cả khi không có bánh.