8 sai lầm khi nấu ăn chúng ta thường mắc phải mà không để ý

Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải khi nấu ăn.

1. Lấy thịt từ tủ đông để chế biến luôn

8 sai lam khi nau an chung ta thuong mac phai ma khong de y

Mọi người thường lấy một miếng thịt ra khỏi tủ đông và chế biến luôn. Đây là một sai lầm lớn, vì bên ngoài miếng thịt có thể đã chín nhưng bên trong miếng thịt có thể còn sống.

Bạn nên bỏ thịt từ ngăn đông xuống ngăn mát tủ lạnh qua một đêm trước khi nấu. Thịt đông đá có thể để trong tủ lạnh tới 24 tiếng.

2. Sử dụng một con dao để thái tất cả các loại thực phẩm

8 sai lam khi nau an chung ta thuong mac phai ma khong de y-Hinh-2

Sử dụng một con dao để chế biến bất kỳ món ăn nào là sai lầm. Dùng đúng loại dao sẽ giúp quá trình sơ chế thực phẩm dễ dàng và nhanh chóng hơn. Để thái thịt, bạn hãy chọn một con dao lớn. Để thái rau, trái cây hay xương gia cầm, bạn hãy chọn một con dao nhỏ. Để cắt bánh mì, con dao răng cưa là lý tưởng nhất.

3. Thái miếng bít tết ngay sau khi vừa chế biến xong

8 sai lam khi nau an chung ta thuong mac phai ma khong de y-Hinh-3

Ngoài việc ướp gia vị vào thịt ngay khi lấy ra khỏi tủ lạnh, một sai lầm rất phổ biến khác là thái thịt ngay khi vừa nướng xong. Không thái miếng bít tết ngay sau khi vừa chế biến xong sẽ giúp thịt không bị khô mà vẫn ngon ngọt.

4. Sử dụng sai loại dầu ăn

8 sai lam khi nau an chung ta thuong mac phai ma khong de y-Hinh-4

Không phải tất cả các loại dầu ăn đều giống nhau. Một số loại dầu ăn rất thích hợp để chiên và áp chảo, trong khi những loại dầu ăn khác có mùi vị ôi thiu nếu dùng ở nhiệt độ cao. Dầu ô liu nguyên chất có màu sẫm hơn và hương vị đậm đà hơn và phù hợp để chế biến nước sốt và áp chảo ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, dầu ô liu ó thể gây hại nếu sử dụng ở nhiệt độ cao hơn 191ºC.

Dầu thực vật như dầu hướng dương thích hợp nhất để chiên, quay và nướng. Dầu ngô mềm hơn và được sử dụng để nướng, rang và chiên. Dầu hạt cải có thể được sử dụng để nướng và xào.

5. Cho các nguyên liệu vào chảo khi nó vẫn còn lạnh

8 sai lam khi nau an chung ta thuong mac phai ma khong de y-Hinh-5

Một sai lầm phổ biến khác là cho thức ăn vào chảo khi nó vẫn còn lạnh. Cách này sẽ khiến thức ăn hấp thụ nhiều chất béo hơn. Lý tưởng nhất là luôn làm nóng đồ ăn trước, cho dầu vào chảo và trong khi đun, hãy thêm các nguyên liệu vào. Bạn có thể đợi 2-3 phút cho đến khi chảo nóng.

6. Thêm dầu ăn vào nước luộc mì ống

8 sai lam khi nau an chung ta thuong mac phai ma khong de y-Hinh-6

Thêm dầu ăn vào nước mì không những không ngăn được mì dính vào nồi mà còn có thể làm các sợi mì bị dính vào nhau, khiến nước sốt khó kết dính hơn. Điều này là do dầu không trộn lẫn với nước.

7. Đổ bỏ phần nước đã nấu mì ống

8 sai lam khi nau an chung ta thuong mac phai ma khong de y-Hinh-7

Chúng ta thường đổ bỏ nước đã nấu mì ống. Đây là một sai lầm lớn, vì nước này sẽ làm cho nước sốt sánh và ngon hơn. Do đó, bạn nên đổ nước nấu mì vào hộp đựng và trộn với nước sốt, nước sốt này sẽ đặc hơn.

8. Thái hành tây sai cách

8 sai lam khi nau an chung ta thuong mac phai ma khong de y-Hinh-8

Bạn có ứa nước mắt khi thái hành tây không? Điều này là do chúng ta thái hành tây thành từng lát, làm phá vỡ các tế bào của hành tây, và khiến nó tiết ra khí, khi kết hợp với nước mắt sẽ gây bỏng mắt.

Chỉ cần dùng dao sắc cắt lát theo chiều thớ của hành tây - những đường sọc chạy từ gốc đến thân của hành tây. Thái hành tây thành những miếng dài sẽ đỡ cay mắt hơn.

Theo Ngọc Huyền/ Emdep

>> xem thêm

Bình luận(0)