1. Thịt lợn. Món ăn đổi món cho bữa tối, tuy đơn giản nhưng lại rất "đưa cơm", dễ ăn, dễ vào. Ngon nhất vẫn là thịt ba chỉ có tỷ lệ nạc mỡ hài hòa, nếu không thì chọn phần thịt đùi, thịt vai cũng được. Thịt chín vừa, chấm cùng mắm tôm ngọt ngọt, đậm đà thật tuyệt. Ảnh: bepgiadinh.com.2. Nội tạng lợn. Không chỉ phần thịt, các món ăn chế biến từ nội tạng lợn cũng rất ngon khi chấm với mắm tôm như dạ dày, lòng non, gan, dồi... Bạn nên mua loại lòng non nhỏ, tròn đều, có màu hồng hào, đây là loại lòng ngon. Khi chọn gan bạn nên loại bỏ những lá gan có phần đốm trắng hay màu đỏ bất thường, nên mua những miếng gan có màu đỏ hồng là ngon nhất. Khi chế biến, bạn cần phải sơ chế kỹ càng để tránh mùi hôi bằng chanh, giấm, rượu trắng. Ảnh: iunauan.com.3. Đậu rán. Đậu thượng hạng phải là loại đậu Mơ, được chọn từng hạt đậu đủ tiêu chuẩn, rán chín cháy cạnh, bên ngoài thì cứng giòn nhưng bên trong lại mềm, nóng sốt và béo ngậy. Một miếng bún lá, một miếng đậu rán, chấm đẫm thứ mắm tôm đặc biệt là đủ hấp dẫn, tinh tế mà không cần cầu kỳ. Ảnh: depplus.vn.4. Thịt chó. Thịt chó thường được chế biến thành các món: thịt luộc (biến thể là hấp hoặc phay), dồi nướng, lòng hấp, thịt nướng (biến thể là quay, chả chìa), nhựa mận (biến thể là xào lăn), xáo măng (biến thể là lẩu). Các gia vị chính để chế biến món thịt chó là: sả, riềng, mẻ, mắm tôm, lá mơ trắng. Các đồ ăn và rau thơm đi kèm: bánh đa, húng chó, hành sống, mơ tam thể, củ sả, ớt trái... Tuy thịt chó thường đi liền với húng chó, riềng, sả... nhưng thích hợp nhất vẫn là mắm tôm. Ảnh: sonthuyvu.wordpress.com.5. Gỏi sứa đỏ. Sứa cắt thành những tảng lớn, ngâm trong nước hãm làm từ cây sú vẹt. Khi ăn, bạn lấy một chiếc lá tía tô và kinh giới, đặt lên trên một miếng sứa, một miếng đậu nướng, một miếng dừa non, cuộn lại và chấm với mắm tôm. Miếng sứa biển thanh mát, giòn giòn kết hợp với miếng đậu phụ nướng mềm bùi, cùi dừa béo ngậy đem lại cảm giác mới lạ đầy thú vị. Một chút mắm tôm đánh kỹ với quất và ớt tươi cùng với rau kinh giới, tía tô giúp món ăn càng đậm đà hơn. Ảnh: giadinh.net.vn. 6. Cà pháo. Cà pháo được rửa sạch, để ráo nước rồi rắc một ít muối vào trước, để một lúc nữa thì tiếp tục cho nước đun sôi để nguội pha muối vào, sau đó nén các quả cà xuống cho ngập nước. Thông thường vào mùa hè sau 2 đến 3 ngày là có thể ăn được, bữa cơm trưa đơn giản chỉ cần đĩa thịt lợn, dăm ba quả cà pháo chấm mắm tôm với nước rau luộc là đủ khiến nhiều người chảy nước miếng. Ảnh: aFamily.vn.7. Thịt rang mắm tôm. Nguyên liệu: Thịt lợn, mắm tôm, hành củ, hành lá, tỏi, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt. Thịt lợn mua về đem rửa sạch với nước sau đó dùng dao thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá rửa sạch sau đó thái thành khúc. Hành củ, tỏi ta bóc vỏ, rửa với nước rồi dùng dao thái nhỏ. Ảnh: yeunoitro.net.Đầu tiên đặt chảo lên bếp, có thể cho một chút dầu ăn vào sau đó cho tỏi vào phi. Tiếp theo cho thịt lợn vào chảo và rang vàng lên, khi nào thấy miếng thịt màu vàng đẹp mắt thì cho tiếp hành tây đã thái nhỏ vào đảo cùng. Tiếp theo cho mắm tôm vào và đảo đều tay cho mắm tôm hòa quyện vào thịt. Nêm một chút đường, nước mắm, bột ngọt vào chảo rồi đảo đều lên. Nên để lửa nhỏ để món ăn không bị cháy nhé. Đun khoảng 5 phút thì cho hạt tiêu và hành lá vào, đảo đều tay và tắt bếp nhé. Ảnh: bepgiadinh.com.8. Mắm chưng trứng vịt. Nguyên liệu: Mắm tôm, trứng vịt, thịt heo xay, rau ăn kèm: chuối chát, khế chua, rau thơm. Đập trứng vào chén, cho mắm, thịt heo vào đánh nổi bọt. Nêm chút tiêu, bột nêm, đường vừa miệng ăn. Chưng cách thủy mắm trong nồi khoảng 20 phút. Lấy ra ăn nóng với chuối chát, khế chua, cơm trắng rất ngon. Ảnh: 2monngonmoingay.com.
1. Thịt lợn. Món ăn đổi món cho bữa tối, tuy đơn giản nhưng lại rất "đưa cơm", dễ ăn, dễ vào. Ngon nhất vẫn là thịt ba chỉ có tỷ lệ nạc mỡ hài hòa, nếu không thì chọn phần thịt đùi, thịt vai cũng được. Thịt chín vừa, chấm cùng mắm tôm ngọt ngọt, đậm đà thật tuyệt. Ảnh: bepgiadinh.com.
2. Nội tạng lợn. Không chỉ phần thịt, các món ăn chế biến từ nội tạng lợn cũng rất ngon khi chấm với mắm tôm như dạ dày, lòng non, gan, dồi... Bạn nên mua loại lòng non nhỏ, tròn đều, có màu hồng hào, đây là loại lòng ngon. Khi chọn gan bạn nên loại bỏ những lá gan có phần đốm trắng hay màu đỏ bất thường, nên mua những miếng gan có màu đỏ hồng là ngon nhất. Khi chế biến, bạn cần phải sơ chế kỹ càng để tránh mùi hôi bằng chanh, giấm, rượu trắng. Ảnh: iunauan.com.
3. Đậu rán. Đậu thượng hạng phải là loại đậu Mơ, được chọn từng hạt đậu đủ tiêu chuẩn, rán chín cháy cạnh, bên ngoài thì cứng giòn nhưng bên trong lại mềm, nóng sốt và béo ngậy. Một miếng bún lá, một miếng đậu rán, chấm đẫm thứ mắm tôm đặc biệt là đủ hấp dẫn, tinh tế mà không cần cầu kỳ. Ảnh: depplus.vn.
4. Thịt chó. Thịt chó thường được chế biến thành các món: thịt luộc (biến thể là hấp hoặc phay), dồi nướng, lòng hấp, thịt nướng (biến thể là quay, chả chìa), nhựa mận (biến thể là xào lăn), xáo măng (biến thể là lẩu). Các gia vị chính để chế biến món thịt chó là: sả, riềng, mẻ, mắm tôm, lá mơ trắng. Các đồ ăn và rau thơm đi kèm: bánh đa, húng chó, hành sống, mơ tam thể, củ sả, ớt trái... Tuy thịt chó thường đi liền với húng chó, riềng, sả... nhưng thích hợp nhất vẫn là mắm tôm. Ảnh: sonthuyvu.wordpress.com.
5. Gỏi sứa đỏ. Sứa cắt thành những tảng lớn, ngâm trong nước hãm làm từ cây sú vẹt. Khi ăn, bạn lấy một chiếc lá tía tô và kinh giới, đặt lên trên một miếng sứa, một miếng đậu nướng, một miếng dừa non, cuộn lại và chấm với mắm tôm. Miếng sứa biển thanh mát, giòn giòn kết hợp với miếng đậu phụ nướng mềm bùi, cùi dừa béo ngậy đem lại cảm giác mới lạ đầy thú vị. Một chút mắm tôm đánh kỹ với quất và ớt tươi cùng với rau kinh giới, tía tô giúp món ăn càng đậm đà hơn. Ảnh: giadinh.net.vn.
6. Cà pháo. Cà pháo được rửa sạch, để ráo nước rồi rắc một ít muối vào trước, để một lúc nữa thì tiếp tục cho nước đun sôi để nguội pha muối vào, sau đó nén các quả cà xuống cho ngập nước. Thông thường vào mùa hè sau 2 đến 3 ngày là có thể ăn được, bữa cơm trưa đơn giản chỉ cần đĩa thịt lợn, dăm ba quả cà pháo chấm mắm tôm với nước rau luộc là đủ khiến nhiều người chảy nước miếng. Ảnh: aFamily.vn.
7. Thịt rang mắm tôm. Nguyên liệu: Thịt lợn, mắm tôm, hành củ, hành lá, tỏi, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt. Thịt lợn mua về đem rửa sạch với nước sau đó dùng dao thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá rửa sạch sau đó thái thành khúc. Hành củ, tỏi ta bóc vỏ, rửa với nước rồi dùng dao thái nhỏ. Ảnh: yeunoitro.net.
Đầu tiên đặt chảo lên bếp, có thể cho một chút dầu ăn vào sau đó cho tỏi vào phi. Tiếp theo cho thịt lợn vào chảo và rang vàng lên, khi nào thấy miếng thịt màu vàng đẹp mắt thì cho tiếp hành tây đã thái nhỏ vào đảo cùng. Tiếp theo cho mắm tôm vào và đảo đều tay cho mắm tôm hòa quyện vào thịt. Nêm một chút đường, nước mắm, bột ngọt vào chảo rồi đảo đều lên. Nên để lửa nhỏ để món ăn không bị cháy nhé. Đun khoảng 5 phút thì cho hạt tiêu và hành lá vào, đảo đều tay và tắt bếp nhé. Ảnh: bepgiadinh.com.
8. Mắm chưng trứng vịt. Nguyên liệu: Mắm tôm, trứng vịt, thịt heo xay, rau ăn kèm: chuối chát, khế chua, rau thơm. Đập trứng vào chén, cho mắm, thịt heo vào đánh nổi bọt. Nêm chút tiêu, bột nêm, đường vừa miệng ăn. Chưng cách thủy mắm trong nồi khoảng 20 phút. Lấy ra ăn nóng với chuối chát, khế chua, cơm trắng rất ngon. Ảnh: 2monngonmoingay.com.