7 thói quen sử dụng tủ lạnh cần loại bỏ ngay

Dưới đây là những thói quen người dùng cần loại bỏ ngay khi sử dụng tủ lạnh kẻo gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Không rửa rau sống trước khi cho vào tủ lạnh
Các loại rau có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Ecoli gây tiêu chảy và các bệnh đường ruột rất cao. Loại vi khuẩn này có thể lây lan từ rau sang những loại thực phẩm khác khi để chung trong tủ lạnh. Do đó, bạn nên rửa sạch rau bằng nước chuyên rửa rau quả hoặc ngâm nước muối để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh trước khi cho vào tủ lạnh.

Để cơm nguội trong tủ lạnh
 Cơm nguội có chứa vi khuẩn Bacillus cerius, là một loại vi khuẩn hình que có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu để cơm nguội nhiệt độ thường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này sinh sôi và phát triển. Khi cho cơm nguội vào tủ lạnh, bạn nên đậy kín để tránh gây nhiễm khuẩn cho tủ lạnh.
7 thoi quen su dung tu lanh can loai bo ngay
Khi cho cơm nguội vào tủ lạnh, bạn nên đậy kín để tránh gây nhiễm khuẩn cho tủ lạnh. Ảnh minh họa  
Không đậy kín thức ăn thừa trước khi cho vào tủ
 Cất trữ thức ăn thừa vào tủ lạnh là việc ta vẫn làm hằng ngày, nhưng có nhiều người lại cho trực tiếp cả đĩa thứa ăn thừa vào tủ lạnh mà không đậy kín chúng. Ngăn mát của tủ lạnh chỉ có thể ngăn một số loại vi khuẩn hoạt động nhưng số khác vẫn có thể sinh sôi mạnh mẽ, chính việc không đậy kĩ thức ăn thừa đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn. Hơn nữa, nếu không được đậy kín, những món kho hay nước mắm sẽ gây ra mùi hôi khó chịu cho tủ lạnh nhà bạn.
Bạn nên trữ thức ăn vào hộp có nắp đậy kín, với những món ăn còn nóng bạn nên để nguội bớt rồi mới cất trữ trong tủ lạnh. Thực tế tủ lạnh ngày nay được thiết kế có thể xử lý được nhiệt độ cao của thức ăn, tuy nhiên đồ ăn nóng sẽ khiến tủ lạnh nhà bạn phải tiêu tốn lượng điện năng khá lớn.

Trứng được đặt không đúng nơi trong tủ lạnh

Dù các nhà sản xuất đã thiết kế khay đựng trứng ở cánh cửa tủ lạnh nhưng đây chính là vị trí khiến trứng nhanh hỏng nhất. Bởi vì, cánh cửa tủ lạnh là nơi có nhiệt độ cao nhất trong tủ, lại hay được mở ra đóng vào nên dễ khiến trứng bị rung lắc thường xuyên, làm ảnh hưởng đến kết cấu lòng đỏ và lòng trắng của trứng, từ đó vi khuẩn ở vỏ trứng dễ xâm nhập vào bên trong trứng gây ung và hỏng trứng. Tốt nhất bạn nên để trứng trong các hộp các tông chuyên dụng và cất ở các ngăn phía trên.
7 thoi quen su dung tu lanh can loai bo ngay-Hinh-2
Dù các nhà sản xuất đã thiết kế khay đựng trứng ở cánh cửa tủ lạnh nhưng đây chính là vị trí khiến trứng nhanh hỏng nhất. Ảnh minh họa 

Để lẫn lộn thực phẩm tươi sống vào thực phẩm đã chế biến
Những thực phẩm tươi sống như rau củ, thịt, cá sống... đều chứa rất nhiều vi khuẩn và có khả năng gây ngộ độc cao. Hơn nữa, những loại rau củ mua từ chợ về vẫn dính rất nhiều bùn đất và thuốc bảo quản. Nếu bạn cất trữ chúng chung với các loại thức ăn đã nấu chín thì sẽ rất nguy hiểm.

Giải pháp là bạn nên trữ riêng biệt các loại thực phẩm sống và chín. Với thực phẩm mới mua về, bạn nên rửa sạch, để ráo nước rồi đóng gói cẩn thận hoặc cho vào hộp đậy kín.

Để các hộp sữa giấy trong tủ lạnh

Nếu bạn muốn dự trữ sữa tươi, nên chọn loại chai thủy tinh hơn là hộp giấy vì vi khuẩn có thể sinh sôi ở gần vòi hút của hộp giấy và đi theo vào sữa khi bạn rót ra.

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Cũng như bất kì vật dụng nào khác, tủ lạnh nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ dễ trở thành "ổ chứa" vi khuẩn rất nguy hiểm. Bạn nên vệ sinh tủ lạnh định kì, tốt nhất khoảng 2-3 lần/tuần. Nếu khi trữ thức ăn thấy có nước từ thực phẩm bị rỉ ra tủ lạnh, cần dùng khăn lau sạch ngay. Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra đồ trong tủ lạnh, sử dụng những đồ dễ hỏng trước và loại bỏ các thực phẩm không thể dùng được nữa.
Theo VietQ

>> xem thêm

Bình luận(0)