1. Làm tăng nguy cơ ung thư
Các loại thịt hộp, thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội là mối nguy hiểm hàng đầu gây ra ung thư. Các nghiên cứu lớn ở Anh và Đức cho thấy những người ăn chay có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn 40% so với người ăn thịt, các dạng ung thư phổ biến thường là ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột.
Một nghiên cứu của Đại học Harvard năm 2014 chứng minh, nếu ăn thịt đỏ mỗi ngày trong độ tuổi thiếu niên sẽ dẫn đến nguy cơ mắc ung thư vú vào giai đoạn tiền mãn kinh, cao hơn 22% so với độ tuổi trưởng thành.
2. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường
Thịt, một số sản phẩm từ sữa, trứng đều chứa cholesterol và chất béo bão hòa, nếu tiêu thụ với số lượng lớn sẽ dẫn đến đau tim, đột quỵ, tiểu đường và nhiều loại ung thư khác.
|
Ảnh minh họa. |
Ngoài ra, theo một nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ, những người ăn nhiều protein động vật có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 22%. Chất béo bão hòa thậm chí có liên quan đến ung thư vú, bệnh Alzheimer, chứng mất trí và suy giảm nhận thức. May mắn thay, có nhiều nguồn protein từ thực vật có ít chất béo bão hòa có thể thay thế thịt.
3. Thịt dẫn đến nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm cao nhất
Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) báo cáo rằng 70% ngộ độc thực phẩm là do thịt động vật bị nhiễm khuẩn. Các loại vi khuẩn như E. Coli, Salmonella và Campylobacter gây ra khoảng 76 triệu căn bệnh, 325.000 ca nhập viện và 5.000 ca tử vong ở Hoa Kỳ mỗi năm.
Ăn thịt khiến bạn có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao hơn vì các sản phẩm động vật thường bị nhiễm bẩn trong quá trình giết mổ hoặc chế biến.
4. Gây ra rối loạn cương dương ở nam giới
Thịt, trứng và một số sản phẩm từ sữa làm chậm quá trình lưu thông máu đến tất cả các cơ quan của cơ thể. Ban đầu, người ta cho rằng sự bất lực của nam giới là do lo lắng, nhưng theo viện nghiên cứu rối loạn cương dương, có tới 90% tất cả các trường hợp bất lực thực sự trái ngược với tâm lý. Điều này có nghĩa là cholesterol cao, béo phì, tiểu đường, ung thư tuyến tiền liệt hoặc viêm, mất cân bằng nội tiết tố do ăn thịt gây ra cũng góp phần gây ra sự bất lực.
5.Gây ra kháng thuốc kháng sinh
Ở một số trại nuôi gia súc, người ta sử dụng thuốc kháng sinh để thúc đẩy tăng trưởng ở gia súc, giữ cho chúng luôn khỏe mạnh trong điều kiện sống thiếu thốn và nhiều mầm bệnh. Do đó một số vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh mới đã phát triển.
Vancomycin là một loại thuốc được biết đến như là phương án cuối cùng trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng máu và viêm phổi, được gây ra bởi vi khuẩn tụ cầu đang trở nên lỗi thời, các vi khuẩn kháng thuốc đã phát triển ở động vật nuôi có sử dụng thuốc chứa hóc môn kích thích tăng trưởng.
6. Tăng nguy cơ tử vong sớm
Theo một nghiên cứu trên 70.000 người được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine, những người ăn chay có nguy cơ tử vong thấp hơn 12% so với người ăn thịt có cùng độ tuổi. Đàn ông ăn chay sống trung bình là 83 năm, không ăn chay là 73 năm, phụ nữ ăn chay là 85 năm, thọ hơn 6 lần so với phụ nữ không ăn chay.