6 bí quyết sống thọ của người Nhật mà ai cũng có thể áp dụng

Theo một nghiên cứu, người Nhật sống lâu hơn mọi người ở các quốc gia khác trên thế giới (chỉ đứng sau công dân Monaco). Tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản là khoảng 85,3 tuổi. Sau đây là 6 bí quyết sống thọ của người Nhật.
 

Chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản rất lành mạnh và cân bằng
Chế độ ăn uống điển hình của Nhật Bản có nhiều ngũ cốc và rau. Người dân Nhật không ăn nhiều thịt đỏ như ở Mỹ hoặc Tây Âu. Thịt đỏ có nhiều cholesterol hơn cá, khiến người ta có nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ cao hơn.
6 bi quyet song tho cua nguoi Nhat ma ai cung co the ap dung
 
Ngoài ra, người Nhật không ăn nhiều sữa (là nguồn cung cấp chất béo bão hòa có thể góp phần gây ra bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer), ăn uống chia thành nhiều phần nhỏ hơn và uống nhiều trà xanh thay vì cà phê (trà chứa nhiều chất chống oxy hóa).
Người Nhật dành nhiều thời gian cho gia đình
6 bi quyet song tho cua nguoi Nhat ma ai cung co the ap dung-Hinh-2
 
Chăm sóc các thành viên lớn tuổi trong gia đình và giúp đỡ họ mọi việc xung quanh nhà là một trong nhưng bí quyết sống thọ của người Nhật. Ở Nhật Bản có nhiều gia đình đa thế hệ, có nghĩa là 2 hoặc nhiều thế hệ có thể sống trong một hộ gia đình. Vì vậy, việc có cả gia đình bên cạnh là điều bình thường và đó có thể là một động lực lớn về mặt tâm lý cho những người lớn tuổi, thôi thúc họ tận hưởng thời gian bên gia đình.
Ikigai: có lý do để thức dậy mỗi ngày
6 bi quyet song tho cua nguoi Nhat ma ai cung co the ap dung-Hinh-3
 
Ikigai nghĩa đen là "lý do tồn tại." Đó là khái niệm về phương hướng hoặc mục đích trong cuộc sống ở Nhật Bản và đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Nhà tâm lý học Nhật Bản Michiko Kumano mô tả ikigai là việc cống hiến hết mình cho những thứ mà một người thích và có cảm giác mãn nguyện khi hoàn thành.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tohoku phát hiện ra rằng những người biết và thực hành ikigai có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và sống lâu hơn.
Nhật Bản có thể dạy chúng ta về sự sạch sẽ
6 bi quyet song tho cua nguoi Nhat ma ai cung co the ap dung-Hinh-4
 
Thế giới nhớ đến những video lan truyền về cảnh học sinh Nhật Bản dọn dẹp trường học. Xứ sở mặt trời mọc này cũng nổi tiếng là một trong những quốc gia “sạch sẽ nhất” trên thế giới. Và sự sạch sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt là điều không cần phải chứng minh nữa.

Mời độc giả xem video "Cứu sống bé gái rơi từ tầng 7 chung cư". Nguồn: VTC1.

Việc rửa tay và giữ vệ sinh sạch sẽ giúp bạn tránh được nhiều bệnh tật (đặc biệt là khi bạn cao tuổi) và có thể giúp bạn không bị ốm.
Người Nhật sử dụng phương pháp “hara hachi bu” để tránh ăn uống vô độ
6 bi quyet song tho cua nguoi Nhat ma ai cung co the ap dung-Hinh-5
 
Hara hachi bu có nghĩa là “Ăn cho đến khi bạn no 8 phần (trên 10 phần), đó là triết lý của Nho giáo dạy người ta tránh ăn quá nhiều và ăn cho đến khi bạn no 80%. Các tác giả của Chương trình Okinawa: Cách những người sống lâu nhất thế giới đạt được sức khỏe vĩnh cửu và bạn cũng có thể áp dụng, Bradley và Craig Wilcox và Makoto Suzuki, đề xuất rằng phương pháp này có thể kéo dài tuổi thọ của người cao tuổi bằng cách hạn chế số lượng calo tiêu thụ.
Người Nhật là những người năng đi bộ
6 bi quyet song tho cua nguoi Nhat ma ai cung co the ap dung-Hinh-6
 
Nhiều người Nhật không chỉ ăn uống lành mạnh mà họ còn đứng và đi lại rất nhiều. Nhiều người dân, đặc biệt là những người lớn tuổi, đi bộ, đi xe đạp và đi tàu (thay vì ô tô). Ô tô thực sự không phổ biến ở Nhật và bạn có thể dễ dàng đi tàu đến hầu hết mọi nơi bạn cần (đó là lý do tại sao hệ thống xe lửa ở Nhật Bản rất tuyệt vời).
Thảo Nguyên (Theo BS)

>> xem thêm

Bình luận(0)