5 thói quen hàng ngày hủy hoại vòng eo

Những 5 thói quen nhiều người mắc phải này sẽ gây hủy hoại vòng eo và gây nên chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng sớm. Hãy sửa ngay để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

1. Thường xuyên dùng smartphone

Việc sử dụng điện thoại thường xuyên là điều nhiều người mắc phải trong thời buổi hiện đại. Thậm chí có nhiều người không rời nó trong bất kì hoàn cảnh nào, kể cả ăn cơm, hay đi vệ sinh. Nhưng bạn có biết, do màn hình điện thoại không ngang tầm mắt nên khi dùng, chắc chắn bạn sẽ thường phải cúi đầu, khiến xương cổ bị cong và căng cứng.

5 thoi quen hang ngay huy hoai vong eo

Một nghiên cứu cũng đã tiến hành đo sức nặng đè lên đốt sống cổ ở các góc độ khác nhau và cho biết rằng, việc bạn cúi xuống một góc 60° để nhìn vào màn hình thì sức ép sẽ tương đương với việc cõng một đứa trẻ nặng 27kg trên vai. Điều này tưởng chừng vô hại nhưng thực ra gây áp lực rất lớn đến cột sống của bạn.

2. Ngồi làm việc quá lâu

Nhiều người do tính chất công việc phải ngồi nhiều, dẫn đến các cơ dần bị căng cứng, mệt mỏi. Đặc biệt việc ngồi lâu và ngồi sai tư thế còn gây nên xuất hiện các triệu chứng như đau thắt lưng vì cột sống bị áp lực quá nhiều. Vậy nên, dù trong công việc hay học tập, bạn vẫn nên luân phiên hành động ngồi và đứng thường xuyên để tránh giữ cơ thể ở một tư thế quá lâu.

5 thoi quen hang ngay huy hoai vong eo-Hinh-2

Điều này dễ gây căng cứng, mỏi cơ ở vùng thắt lưng. Bên cạnh đó, trạng thái không vận động trong suốt một thời gian dài cũng khiến cho cột sống bị thoái hóa.

Vì thế, bạn có thể sử dụng các phương pháp như ngồi dậy vươn vai nhiều lần trong ngày để giảm mỏi eo cũng như giảm cho cột sống bị thoái hóa.

3. Ngồi vắt chéo chân

Nhiều cô gái thường ngồi vắt chéo chân tuy nhiên không hề hay biết tác hại mà nó gây ra đối với đôi chân và vòng eo. Khi ngồi vắt chéo chân, quá trình máu lưu thông sẽ bị cản trở và hậu quả là phần bắp chân bị dồn ứ, đọng máu, làm mỡ thừa tích tụ lại.

Thay vì ngồi vắt chéo chân, bạn nên ngồi duỗi thẳng chân và massage chân thường xuyên để giúp việc tuần hoàn máu diễn ra trong cơ thể tốt hơn, đồng thời giúp giảm bớt tình trạng sưng phù, tích tụ mỡ thừa.

4. Cúi người nâng vật nặng bằng 1 tay

Cúi người nâng vật nặng bằng 1 tay sẽ gây ảnh hưởng tới vùng thắt lưng. Đặc biệt, khi bạn nâng vật nặng bằng một tay thì toàn bộ cơ thể sẽ đổ nghiêng về một bên. Lúc này, nếu không cẩn thận thì rất dễ gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Vì vậy, hãy thay đổi thói quen này. Nếu bạn cần cúi người để nâng vật nặng, bạn nên thực hiện tư thế ngồi xổm trước, sau đó dùng lực chân hỗ trợ để nâng vật nặng lên nhằm giảm thiểu tổn thương cho cột sống thắt lưng. Khi cầm vật nặng hơn, hãy dùng hai tay đan vào nhau để giữ cân bằng lực của cơ thể và tuyệt đối không dùng lực quá mạnh.

5. Thường xuyên đi giày cao gót

 5 thoi quen hang ngay huy hoai vong eo-Hinh-3

Khi đi giày cao gót, trọng tâm cơ thể của chúng ta sẽ đổ dồn về phía trước, điều này có thể ảnh hưởng tới độ cong của cột sống. Việc đi giày cao gót lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến cột sống và các bó cơ nên không tốt cho sức khỏe chút nào. Vì vậy, bạn nên hạn chế tối đa số lần mang giày cao gót trong tuần. Muốn đi thì cũng nên chọn giày gót thấp hoặc đế bằng để giảm thiểu tác hại lên cơ thể.

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)