Dựa trên đánh giá rộng rãi của các nghiên cứu, giới khoa học nhận định chắc chắn có sự liên gian giữa thói quen uống rượu và một số loại ung thư. Những người uống rượu nhiều hơn mức bình thường sẽ có nguy cơ ung thư cao, và ước tính có 3,5 % các loại ung thư liên quan đến rượu.Ung thư đầu cổ. Rượu là nguyên nhân chính gây ra các loại ung thư này, đặc biệt là ung thư miệng, họng và thanh quản. Nguy cơ ung thư dạng này sẽ tăng 2-3 lần ở những người uống hơn 50gr rượu mỗi ngày.Nếu vừa uống rượu vừa hút thuốc, nguy cơ ung thư đầu cổ này lại càng cao. Chất dung môi ở rượu sẽ đi cùng hóa chất trong thuốc lá vào trong các tế bào thành dạ dày. Rượu cũng có thể làm chậm lại khả năng sửa chữa thiệt hại DNA gây ra bởi các hóa chất trong thuốc lá, khiến mầm ung thư có cơ hội phát triển.Ung thư gan. Nguyên nhân ban đầu của bệnh ung thư này là rượu. Quá trình chuyển hóa rượu sẽ sinh ra acetaldehyde, làm yếu khả năng sửa sai sót tự nhiên DNA của tế bào, gia tăng nguy cơ đột biến tế bào, dẫn đến ung thư.Bên cạnh đó, rượu còn liên kết với các enzyme có chức năng giải độc cho cơ thể trong đó có cytochrome P - 450. Việc uống quá nhiều rượu sẽ tạo ra vô số cytochrome P - 450 ở gan, phổi, ruột. Đây là những cơ quan dễ bị ung thư nhất trong cơ thể người.Ung thư vú. Hơn 100 nghiên cứu dịch tễ xem xét mối liên quan giữa rượu và ung thư vú. Kết quả cho thấy, phụ nữ tiêu thụ rượu sẽ tăng 1,5 lần nguy cơ phát triển ung thư vú so với những người không uống. Hạn định rượu cho phụ nữ là chỉ 10 gr mỗi ngày.Ở những phụ nữ thiếu hụt folate (một loại vitamin B), nguy cơ ung thư vú cũng cao hơn rất nhiều. Rượu có thể ảnh hưởng đến nồng độ estrogen trong cơ thể, sinh ra mầm ung thư. Đồng thời, uống rượu càng nhiều, mật độ càng dày thì nguy cơ mắc ung thư vú và tái mắc ung thư vú càng cao.Ung thư đại tràng. Một nghiên cứu phân tích, những người thường xuyên uống trên 50gr rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc loại ung thư này gấp 1,5 lần người không uống. Những người uống hơn 10gr rượu mỗi ngày sẽ có 9% nguy cơ mắc ung thư này.
Dựa trên đánh giá rộng rãi của các nghiên cứu, giới khoa học nhận định chắc chắn có sự liên gian giữa thói quen uống rượu và một số loại ung thư. Những người uống rượu nhiều hơn mức bình thường sẽ có nguy cơ ung thư cao, và ước tính có 3,5 % các loại ung thư liên quan đến rượu.
Ung thư đầu cổ. Rượu là nguyên nhân chính gây ra các loại ung thư này, đặc biệt là ung thư miệng, họng và thanh quản. Nguy cơ ung thư dạng này sẽ tăng 2-3 lần ở những người uống hơn 50gr rượu mỗi ngày.
Nếu vừa uống rượu vừa hút thuốc, nguy cơ ung thư đầu cổ này lại càng cao. Chất dung môi ở rượu sẽ đi cùng hóa chất trong thuốc lá vào trong các tế bào thành dạ dày. Rượu cũng có thể làm chậm lại khả năng sửa chữa thiệt hại DNA gây ra bởi các hóa chất trong thuốc lá, khiến mầm ung thư có cơ hội phát triển.
Ung thư gan. Nguyên nhân ban đầu của bệnh ung thư này là rượu. Quá trình chuyển hóa rượu sẽ sinh ra acetaldehyde, làm yếu khả năng sửa sai sót tự nhiên DNA của tế bào, gia tăng nguy cơ đột biến tế bào, dẫn đến ung thư.
Bên cạnh đó, rượu còn liên kết với các enzyme có chức năng giải độc cho cơ thể trong đó có cytochrome P - 450. Việc uống quá nhiều rượu sẽ tạo ra vô số cytochrome P - 450 ở gan, phổi, ruột. Đây là những cơ quan dễ bị ung thư nhất trong cơ thể người.
Ung thư vú. Hơn 100 nghiên cứu dịch tễ xem xét mối liên quan giữa rượu và ung thư vú. Kết quả cho thấy, phụ nữ tiêu thụ rượu sẽ tăng 1,5 lần nguy cơ phát triển ung thư vú so với những người không uống. Hạn định rượu cho phụ nữ là chỉ 10 gr mỗi ngày.
Ở những phụ nữ thiếu hụt folate (một loại vitamin B), nguy cơ ung thư vú cũng cao hơn rất nhiều. Rượu có thể ảnh hưởng đến nồng độ estrogen trong cơ thể, sinh ra mầm ung thư. Đồng thời, uống rượu càng nhiều, mật độ càng dày thì nguy cơ mắc ung thư vú và tái mắc ung thư vú càng cao.
Ung thư đại tràng. Một nghiên cứu phân tích, những người thường xuyên uống trên 50gr rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc loại ung thư này gấp 1,5 lần người không uống. Những người uống hơn 10gr rượu mỗi ngày sẽ có 9% nguy cơ mắc ung thư này.