20 nhân viên y tế Hà Giang tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 268

CDC Hà Giang đã nhận được thông báo về bệnh nhân 268 dương tính với virus SARS-CoV-2 từ chiều 15/4 và ngay lập tức có biện pháp ứng phó.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Giang liên quan đến ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh - bệnh nhân 268, cho biết đã điều tra, rà soát được 56 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân. Trong đó có 20 nhân viên y tế, gồm 5 người tại Phòng khám Đa khoa Phó Bảng, 13 người tại Bệnh viện đa khoa huyện và 2 người thuộc Trung tâm Y tế huyện. Các trường hợp tiếp xúc F2 là 29 người.
Sáng 16/4, Bộ Y tế cập nhật tổng số ca mắc COVID-19 trên cả nước là 268 trường hợp. Trong đó, ca mắc mới nhất là bệnh nhân 268 là nữ, 16 tuổi, người dân tộc Mông, trú tại thôn Pin Tùng ở gần biên giới giáp Trung Quốc của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
20 nhan vien y te Ha Giang tiep xuc truc tiep voi benh nhan 268
Khu vực cách ly phòng dịch COVID-19 tại Hà Giang. 
Trước đó, từ 17h30 ngày 15/4, CDC Hà Giang đã nhận được thông báo kết quả từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2 này và ngay lập tức có biện pháp ứng phó.
Sở Y tế Hà Giang đã cử Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) cùng cán bộ chuyên môn hỗ trợ huyện Đồng Văn triển khai các biện pháp phòng chống, dịch. Tiến hành rà soát tại thôn Pin Tùng, Xã Phố Là, huyện Đồng Văn - nơi có 29 hộ, 192 nhân khẩu, trong đó có 22 người đi lao động tại Trung Quốc, hiện 17 người chưa về địa phương. Tổ chức cách ly tập trung đối với tất cả những người trong gia đình bệnh nhân tại khu vực cách ly tập trung (dự kiến tại Công an Thị trấn Phố Bảng).
Trong ngày 16/4, Sở Y tế Hà Giang đã cử Đội đáp ứng nhanh tuyến tỉnh hỗ trợ huyện Đồng Văn, đồng thời đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo phong tỏa Thôn Pin Tùng, thành lập các chốt chặn tại 6 lối vào thôn 24/24, gồm 1 đường chính đi xã Phổ Bảng; 2 mốc 390 và 391; và 3 lối mòn giáp Trung Quốc. Trong đó, các chốt biên giới đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng hỗ trợ.
Sở Y tế cũng yêu cầu bố trí các tổ tự quản tại thôn, cử 1 tổ y tế thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, theo dõi sức khỏe, phun khử khuẩn tại thôn Pin Tùng. Đề nghị Ban chỉ đạo huyện thành lập tổ công tác phòng chống dịch thường trực tại thôn 24/24, cung cấp nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình trong thôn, tuyên truyền người dân trong thôn thực hiện nghiêm túc tự cách ly tại nhà. 
Phong tỏa Phòng khám đa khoa khu vực Phố Bảng, dừng các hoạt động khám chữa bệnh và yêu cầu người dân tại thị trấn Phố Bảng và các vùng lân cận sẽ khám chữa bệnh tại các xã lân cận. Cách ly tập trung toàn bộ nhân viên y tế tại Phòng khám đa khoa khu vực Phố Bảng. Phun khử khuẩn tẩy uế môi trường.
Với khu vực điều trị cách ly của Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn bao gồm cả bệnh nhân và nhân viên y tế làm việc tại khu vực cách ly, tiến hành phun khử khuẩn môi trường. Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn cũng dừng các hoạt động khám chữa bệnh thông thường, chỉ tiếp nhận các trường hợp cấp cứu. Toàn bộ bệnh nhân nội trú hiện đang điều trị tại bệnh viện phải được điều trị theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày kể từ ngày 15/4/2020.
Bệnh viện cũng bố trí khu vực cách ly cho cán bộ y tế và đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ cho cách ly. Đồng thời, phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ bệnh viện. Rà soát trang thiết bị, vật tư hóa chất, trang bị phòng hộ.
Các lực lượng y tế Hà Giang đang tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc F2, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ đối tượng F1 và F2.
Sở Y tế cũng đề nghị các xã Phố Là, Phố Bảng huyện Đồng Văn tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi hết ca bệnh.
Thông tin bệnh nhân 268:
Họ và tên: G.T.C - Giới: Nữ - Sinh năm: 2004 - Nghề nghiệp: Làm nương - Dân tộc: Mông - Địa chỉ: Thôn Pin Tùng, Xã Phố Là, huyện Đồng Văn, Tỉnh Hà Giang.
- Vào viện: 14h41' ngày 08/4/2020 (vào thẳng khu cách ly điều trị của bệnh viện).
- Chẩn đoán ban đầu tại BVĐK huyện Đồng Văn: Viêm phổi, đã chụp phim phổi 0 lần.
- Bệnh sử: Bệnh nhân xuất hiện khó thở từ hai ngày nay mỗi lúc càng tăng ở nhà chưa dùng thuốc gì vào phòng khám đa khoa Phổ Bảng khám và điều trị sau đó chuyển ra bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn điều trị tiếp.
- Tiền sử bệnh tật: Bệnh nhân thường xuyên bị như lần này.
Yếu tố dịch tễ: Bệnh nhân tiếp xúc với Sùng Mí Túa, đi làm thuê tại Trung Quốc, đã hoàn thành thời gian cách ly tại Việt Nam khi về nước trong khoảng thời gian giữa tháng 3/2020. Còn lại hầu như bệnh nhân ít giao lưu đi lại.

Theo PV/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)