2 loại nước nên uống buổi sáng
Nước nho khô
Nước ngâm nho khô sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi bụng đói. Các nhà khoa học và chuyên gia thể thao tin rằng nho khô hoàn toàn có thể thay thế các thực phẩm bổ sung năng lượng.
Trong nho khô có chứa một lượng lớn chất xơ và vi chất dinh dưỡng lại không hề chứa đường hay hương vị nhân tạo. Đây cũng là bữa ăn nhẹ lành mạnh, hoàn hảo mà bạn đang tìm kiếm.
Bắt đầu buổi sáng với một cốc nước ép nho khô giúp bạn nạp năng lượng cho ngày mới. Bạn cũng có thể uống trước khi luyện tập thể thao để tăng hiệu quả cho buổi tập.
Trà xanh
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể làm giảm dị ứng, cải thiện thị lực tốt hơn, giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ sâu răng cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Nếu so sánh với cà phê thì trà có chứa ít caffeine và nhiều chất chống ô xy hóa hơn. Vậy nên, ngoài lợi ích sức khỏe, bạn không phải lo lắng về việc tập thói quen phụ thuộc vào trà
2 loại nước uống buổi sáng có thể khiến bạn tăng đường huyết, ung thư thực quản
Nước lọc nóng trên 65 độ C
Thực quản là nơi tiếp nhận và đưa thực phẩm, nước uống từ miệng vào trong ruột, dạ dày... Vậy nên nếu bạn có thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ làm thực quản bị tổn thương.
Một thống kê vào năm 2017 cho thấy trên thế giới có khoảng 473.000 ca mắc ung thư thực quản mới, 436.000 ca trong đó đã tử vong do dấu hiệu để phát hiện ra bệnh cực kỳ dễ nhầm lẫn. Người bệnh thường chỉ phát hiện ra bệnh khi ung thư đã phát triển đến giai đoạn di căn.
Nguyên nhân số 1 gây ung thư thực quản theo nghiên cứu là do tiêu thụ những loại đồ uống kém lành mạnh. Trong đó đồ uống nóng, rượu bia đã được WHO xếp vào danh sách ung thư nhóm 2A, nghĩa là nhóm có đầy đủ bằng chứng về việc gây ung thư cho con người.
Nếu bạn uống nước trên 65 độ C thì thực quản có thể bị bỏng. Mặc dù bỏng niêm mạc thực quản có thể tự phục hồi, nhưng nếu quá trình này diễn ra quá thường xuyên sẽ dẫn đến việc cơ quan này bị suy yếu, các tế bào biến đổi tạo thành tế bào ung thư.
Tốt nhất là bạn chỉ nên uống nước ấm 35-40 độ C.
Nước mật ong nấu chín
Mật ong là một chất làm ngọt tự nhiên, có nhiều lợi ích như làm sạch ruột, làm dịu cổ họng, làm đẹp da, giảm các triệu chứng viêm xoang...
Tuy nhiên, nếu bạn đun nóng nước mật ong thì đây là một sai lầm nghiêm trọng. Nấu chín nó sẽ làm giảm chất lượng và mất đi các enzym và chất dinh dưỡng thiết yếu của nó. Mật ong đun nóng thực sự có thể tạo ra hiệu ứng mê sảng trong cơ thể và đồng thời có thể gây tử vong.
Khi nấu mật ong đến 40 độ C sẽ gây ra sự thay đổi hóa học tiêu cực khiến mật ong có vị đắng. Nhiệt độ phá hủy các dinh dưỡng có lợi của mật ong, khiến nó trở nên dẻo tương đương với keo.
Sau khi đi vào đường tiêu hóa, các phân tử mật ong có xu hướng bám chặt vào màng nhầy, gây khó tiêu, chướng bụng, tăng cân, mất cân bằng đường huyết...
Cách đơn giản và hiệu quả là bạn lấy 1-2 thìa mật ong pha với nước ấm 30-40 độ C.