Hành có lẽ đối với một số người rất khó ăn vì mùi vị của chúng. Tuy nhiên, hành mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có cả tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư.
1. Tăng thị lực
Trong hành chứa nhiều vitamin A rất tốt cho mắt tránh cho mặt khỏi bị bệnh quáng gà, hay rối loạn tầm nhìn.
2. Giúp xương chắc khỏe
Hành lá chứa vitamin K, C rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì xương chắc khỏe. Trong hành còn có hợp chất ngăn ngừa phá vỡ xương, có lợi cho phụ nữ mãn kinh có nguy cơ cao bị loãng xương.
Hành lá chứa vitamin K, C rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì xương chắc khỏe. Trong hành còn có hợp chất ngăn ngừa phá vỡ xương, có lợi cho phụ nữ mãn kinh có nguy cơ cao bị loãng xương.
3. Tăng cường miễn dịch
Chất phytochemiscal giúp hỗ trợ miễn dịch, loại bỏ enzyme tạo gốc tự do. Mùi hăng của hành tăng lưu thông máu và tiết mồ hôi. Vì vậy, ăn hành rất tốt cho bệnh cảm lạnh và cảm cúm.
4. Ngăn ngừa ung thư
Ăn hành lá thường xuyên cũng giảm một số nguy cơ ung thư vì chúng có chứa thành phần flavonoid. Ngoài ra chúng còn giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết, giảm rủi ro liên quan đến ung thư buồng trứng.
5. Giúp giảm viêm nhiễm
Hành lá rất hữu hiệu khi cơ thể đang bị viêm nhiễm, ngăn chặn enzyme gây viêm trong cơ thể. Nếu bị nhiễm trùng đường tiết niệu bạn có thể đun hành với nước, sau đó để nguội và uống, giúp giảm cảm giác nóng khi tiểu tiện.
6. Chống nhiễm khuẩn
Hành lá có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn bao gồm cả E.coli, chống bệnh lao, nhiễm trùng đường tiểu, giảm tình trạng táo bón và đầy hơi, ù tai, nâng cao chất lượng dinh dưỡng.
7. Giúp điều hòa đường huyết
|
Hành lá không những thêm vị cho món ăn mà còn có nhiều công dụng cho sức khỏe. |
Chất propyl và crom trong loại rau này giúp điều chỉnh lượng đường và hạ thấp insulin trong máu, hành là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp điều hòa lượng đường trong máu.
8. Giúp tim khỏe mạnh
Chất crom, vitamin B6 và lưu huỳnh có trong hành làm giảm triglyceride và cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt nên nó rất phù hợp cho người bị huyết áp, giảm rủi ro liên quan đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
9. Chữa cảm sốt, nhức đầu
|
Hành lá được dùng nhiều trong các món ăn. |
Cảm sốt nhức đầu như búa bổ, hãy lấy hai chục cây hành hoa cắt bỏ phần lá xanh, giữ lại rễ. Cho một ít gạo và năm lát gừng dày đun lấy một bát cháo ăn nóng. Khi ăn cháo nên pha một chút giấm chua. Ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi.
10. Chống bệnh tiểu đường
Càng ăn nhiều hành, nồng độ glucose được phát hiện trong miệng và tĩnh mạch càng ít. Nhiều cuộc thử nghiệm và những bằng chứng về lâm sàng cho thấy, chất allylpropy disulfide có tác động đến hiệu ứng này và hạ thấp lượng đường trong máu bằng cách làm tăng lượng insulin tự do sẵn có trong cơ thể.
Mặt khác, hành cũng rất giàu crom, chất giúp các tế bào tương thích với insulin. Các cuộc nghiên cứu lâm sàng ở những bệnh nhân tiểu đường cho thấy, crom có thể làm giảm lượng đường huyết, hạ thấp nồng độ insulin từ đó giúp chống bệnh tiểu đường.