Trung - Hàn cãi nhau khi "kim chi kiểu Trung Quốc" giành chứng chỉ quốc tế

Người Hàn nói Trung Quốc “ăn cắp” kim chi của Hàn sau khi báo Trung Quốc đưa tin một món rau muối giành chứng chỉ ISO từ nước này là “kim chi kiểu Trung Quốc”.

 Bắc Kinh gần đây có được chứng nhận từ Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) cho Pao Cai, một món rau muối từ Tứ Xuyên. Kết quả này được tờ báo Trung Quốc, Hoàn Cầu thời báo, gọi là “tiêu chuẩn quốc tế cho ngành công nghiệp Kimchi do Trung Quốc dẫn đầu”.
Truyền thông Hàn Quốc nhanh chóng tranh cãi lại với tuyên bố này và cáo buộc người hàng xóm đang cố gắng biến Kimchi thành một kiểu Pao Cai do Trung Quốc làm. Sự việc khiến mạng xã hội Hàn Quốc “dậy sóng”.
Trung - Han cai nhau khi
 Một loại Pao Cai (phía sau) và Kimchi (phía trước) tại một khu chợ ở Bắc Kinh.  (Ảnh: Reuters) 
“Hoàn toàn vô lý, thật là kẻ ăn cắp văn hóa của chúng ta!”, một cư dân mạng Hàn Quốc viết trên Naver.com, trang web phổ biến ở Hàn Quốc.
“Tôi đọc được tin là Trung Quốc giờ còn nói Kimchi là của họ, và họ đang tạo ra tiêu chuẩn quốc tế cho nó. Thật vô lý. Tôi lo rằng họ có thể ăn cắp cả Hanbok và các nội dung văn hóa khác chứ không chỉ là Kimchi nữa”, Kim Seol-ha, 28 tuổi, sống tại Seoul cho biết.
Một số hãng truyền thông Hàn Quốc thậm chí còn mô tả sự việc là mong muốn “thống trị thế giới” của Trung Quốc, trong khi các bình luận trên mạng xã hội lo ngại Bắc Kinh đang thực hiện “sự chèn ép kinh tế”.Trong khi đó, trên mạng xã hội Weibo Trung Quốc, dân mạng nước này nói Kimchi là món ăn truyền thống của họ, vì phần lớn Kimchi tiêu thụ ở Hàn Quốc được sản xuất tại... Trung Quốc. “Chà, nếu món bạn làm không đạt tiêu chuẩn thì không phải là Kimchi đâu”, một người viết. “Thậm chí đến cách phát âm Kimchi cũng xuất phát từ tiếng Trung thì còn gì để nói nữa đây”, một người khác viết.
Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc hôm 29/11 ra tuyên bố có nội dung chính nói rằng tiêu chuẩn đã được thông qua của ISO không áp dụng với Kimchi của Hàn. “Thật không phù hợp khi đưa tin (về việc Pao Cai giành được ISO) mà không phân biệt rõ Kimchi khác với Pao Cai của Tứ Xuyên, Trung Quốc”, tuyên bố nói.
Theo Phương Anh/ VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)