Quả này được bác sĩ khen tốt nhưng dễ bị "tắm" hóa chất, muốn biết quả sạch hay không hãy nhìn điểm này

Google News

Theo các bác sĩ, thanh long là quả giàu dinh dưỡng, ăn giúp đẹp da, có lợi cho hệ tiêu hóa và ngừa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, nó là loại trái cây có thể bị ngâm hóa chất, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Thanh long là loại quả thích hợp để ăn kiêng, giúp làm đẹp da

Thanh long là trái cây được trồng nhiều ở tỉnh Bình Thuận và các tỉnh miền Tây Nam bộ nước ta. Ngoài thanh long ruột trắng, còn có loại ruột đỏ và tím. Trái cây này ngoài ăn trực tiếp còn được sử dụng để chế biến các món ăn như mì tôm thanh long, bánh mì, salad, các loại bánh...

Theo  BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, trưởng Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, thanh long là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng và có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Trong 100 gam thanh long có 60 calo, 13 gam carbohydrate, 1,2 gam chất đạm, 3 gam chất xơ, giàu vitamin C, B1, B2, B3 và các chất khoáng như sắt, canxi magie và phốt pho, không chứa chất béo. 

Thanh long là loại quả giàu dinh dưỡng, được nhiều người thích ăn. Ảnh minh họa.

Trong đông y, quả thanh long có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm. Theo Tây y, với các thành phần dinh dưỡng trên, thanh long được sử dụng thường xuyên có thể tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da, ngừa ung thư, tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, gan nhiễm mỡ và hỗ trợ tiêu hóa.

Nhờ những điều trên, thanh long được nhiều người lựa chọn, nhất là ai muốn giảm cân, làm đẹp da. Bác sĩ Vũ cho rằng, để ăn thanh long tốt cho sức khỏe thì cần chọn loại quả sạch, không bị nhiễm các chất gây hại. Nhưng hiện nay, vì lợi ích kinh tế, một số người trồng và thương lái thường phun hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật cho thanh long. Vì vậy, bác sĩ Vũ khuyến cáo, mọi người nên chọn mua thanh long ở những nơi uy tín, rửa sạch vỏ mới ăn.

Đối với bệnh nhân tiểu đường thì nên ăn thanh long vừa phải. Những người lạnh bụng, đầy bụng, bị tiêu chảy, phụ nữ có thai hay trong thời kỳ kinh nguyệt thì không nên ăn vì loại quả này chứa nhiều đạm thực vật, dễ gây dị ứng.

Thanh long không ngâm hóa chất thường có tai yếu, vỏ mỏng

Bà Nguyễn Mỵ (56 tuổi, ở Bình Thuận) từng nhiều năm trồng thanh long bán cho các thương lái mang đi xuất khẩu sang Đài Loan, Trung Quốc và nhiều nước khác. Bà cho biết, thanh long là loại quả dễ bị sâu bệnh, các loại nấm tấn công nên được người trồng chăm sóc kỹ, từ khi trái vừa hình thành đến khi cắt khỏi cây.

Những quả thanh long không ngâm hóa chất sẽ có nhiều tai, tai quặp vào trái. Ảnh: NVCC.

Những quả tự nhiên, chỉ to khoảng 200 - 400 gam/trái, vỏ mỏng và đỏ đậm. Tai của quả thanh long này thường mỏng, nhìn không đẹp, có màu vàng hoặc đỏ tím, quặp vào trái. “Những trái thanh long này ăn rất ngọt, không bị chua và có mùi thơm rất đặc trưng, nhưng thường có ít hoặc chỉ trồng để gia đình ăn, không phải để làm kinh tế”, bà Mỵ chia sẻ.

Thanh long được nhà vườn trồng để xuất khẩu, bán ra thị trường, một trái sẽ nặng khoảng 300 g đến 1,5kg. Vốn dĩ, thanh long là “con mồi” của các loại sâu bệnh, nấm, ốc sên… nên những trái này sẽ được người trồng phun thuốc trừ sâu, bọc giấy báo cẩn thận. Tai của quả cũng sẽ được vuốt bằng thuốc lúc quả đã hình thành tai và trước khi cắt bán vài ngày để nó xanh và không bị gãy.  Vì vậy, vỏ của trái loại này sẽ dày, màu đỏ đều nhưng tai sẽ có màu xanh, cứng, giòn, nhìn đẹp. “Những trái to đều, tai đẹp mới được chọn đi xuất khẩu. Những trái vỏ bị nứt, tai xấu và không đều sẽ thành hàng dạt”, bà Mỵ chia sẻ. 

Nhiều người cho rằng, quả thanh long có vỏ dày, khi ăn bỏ vỏ đi sẽ an toàn. Bà Mỵ cho rằng, các loại thuốc trừ sâu sử dụng cho quả thanh long được hầu hết các nhà vườn sử dụng trong ngưỡng cho phép, mua ở những công ty phân bón và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên bà khuyên, trước khi ăn thanh long, mọi người nên rửa sạch dưới vòi nước để đảm bảo an toàn. Đây cũng là ý kiến của bác sĩ Đinh Minh Trí, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. Theo bác sĩ Trí, dù vỏ thanh long dày, nhưng không loại trừ trường hợp hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật thôi nhiễm, nên tốt nhất mọi người cần rửa sạch trước khi cắt ăn. 

Những quả thanh long chín lần 2 thường có vỏ màu xanh. Ảnh: NVCC.

Quả thanh long chín lần 2 ít ngâm hóa chất, ăn giòn, ngọt hơn nhưng rất ít người biết

Theo bà Mỵ, quả thanh long có 1 đặc điểm ít người biết là có thể chín lần 2 (chín lại). “Khi trái thanh long chín, nếu người trồng không hái xuống nó sẽ xanh trở lại và chín lần nữa” bà Mỵ chia sẻ. Những quả thanh long này, vỏ sẽ dày, có màu xanh hoặc đỏ pha xanh, bề mặt lùi xùi. Tai cũng sẽ cứng hơn bình thường. Điều đặc biệt, ruột sẽ có vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng.

“Đây là quả thanh long được gia đình tôi thường xuyên ăn hoặc mang đi biếu người quen, họ hàng… Khi thấy những quả thanh long này, mọi người nên chọn mua, vì nó được chín lại lần 2 ăn sẽ ngọt và ít hoặc không bị ngâm hóa chất”, bà Mỹ chia sẻ bí quyết.

DIỆU THUẦN

Bình luận(0)