Vùng biển Việt Nam có nhiều loại cá thơm ngon, hấp dẫn, trong đó có những loài tên vô cùng lạ, chắc chắn nhiều người chưa từng nghe tên, ví dụ như con cá chét.
Cá chét còn có tên gọi khác là cá nhụ, cá nhụ bốn râu, tên khoa học là Eleutheronema tetradactylum, thuộc họ cá vây tua (Polynemidae). Loài này thường sống ở vùng ven biển và sống theo bầy đàn. Chúng được tìm thấy nhiều ở vùng biển phía Bắc như Nam Định, Quảng Ninh…
Cá chét là đặc sản của vùng biển phía Bắc, hương vị thơm ngon hấp dẫn
Về đặc điểm nhận dạng, cá chét có hình dáng hơi dẹt, có 9 vây lưng, 3 vây hậu môn và có 4 râu dài. Khi cá trưởng thành thì có thể đạt chiều dài dao động từ 55cm đến 70cm, trong khi chiều dài trung bình ở chúng chỉ khoảng 50cm, trọng lượng tối đa khoảng 7kg.
Thức ăn của cá chét là các loài cá bé hơn, côn trùng nhỏ, giun, và các động vật giáp xác khác như tôm tép… Khi còn bé, chúng sẽ ăn các loại tôm tép nhỏ, còn khi trưởng thành sẽ ăn các con cá nhỏ hơn chúng.
Từ xưa cá chét đã nổi tiếng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, có thể kho hoặc nấu canh chua, làm khô cá ăn dần.
Nhiều người đã nuôi cá chét thành công để bán ra thị trường
"Cá chét rất ngon, thịt thơm và béo nhưng trước đây ít người biết tới loài cá này. Chỉ có người dân miền biển mang về làm thành các món ăn dân dã, hoặc làm khô cá để ăn những lúc mưa gió, lũ lụt.
Mình thích nhất là cá chét kho tiêu, ngày đó mẹ mang về làm sạch rồi đem kho để ăn trong vài ngày. Nước cá chét chấm với rau luộc hay các loại rau sống cũng rất hấp dẫn", bạn Ngọc (ở Nam Định) kể.
Hiện nay, cá chét trở thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố. Nhiều nhà hàng, quán ăn đưa cá chét vào thực đơn để đãi khách.
Trên chợ mạng hay ở các cửa hàng hải sản, cá chét được bán với giá tới 300.000 đồng/kg. Vì mang lại giá trị kinh tế nên nhiều hộ dân đã mở rộng mô hình nuôi để bán ra thị trường.
Bán cá chét trên chợ mạng, chị Hoa chia sẻ: "Hiện cá chét trong tự nhiên rất hiếm, nếu có chỉ người dân ở miền biển mới mua được, giá cũng đắt hơn, thịt thơm ngon hơn so với cá nuôi.
Cá chét làm thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng
Mình lấy hàng từ lồng nuôi của người dân ở Nam Định. Cá đã được làm sạch, đóng túi zip để bán. Khách mua về chỉ cần rửa qua là có thể mang ra chế biến. Từ cá chét có thể làm thành các món như chiên giòn, kho lạt, kho tiêu, nấu canh chua, nấu canh rau ngót... Không chỉ ngon miệng mà cá chét còn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe".
Chị Hoa cho biết, hiện cá chét có quanh năm vì nhiều người nuôi được nhưng giá vẫn đắt vì đây loài cá có chất lượng thơm ngon, hấp dẫn.
Theo tìm hiểu, nếu điều kiện thuận lợi, cá chét nuôi 18 tháng có thể bán cá thương phẩm. Loài cá này ít dịch bệnh và dễ nuôi, nhưng người nuôi cần tìm hiểu kỹ về đặc tính của chúng.