Hạt đác vốn không còn xa lạ với người dân thành phố. Mùa hè là thời điểm hạt đác vào mùa, các chị em thi nhau mua về để làm các món ăn giải nhiệt như chè, dầm sữa tươi, sữa chua, rim đường...
Hạt đác chính là hạt của cây đác, cây này mọc hoang dại ở vùng Nam Trung Bộ, nhiều nhất là tại Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Yên. Điểm đặc biệt là cây đác phải mất 10 năm mới bắt đầu ra trái.
Cây đác trồng 10 năm mới bắt đầu ra quả
Quả đác có hình dáng giống như quả dừa nhưng bé hơn, quả kết thành từng buồng lớn, mỗi quả có 3-4 hạt. Hạt đác sau khi được tách vỏ sẽ có màu trắng đục, da trơn láng, ăn có cảm giác giòn sần sật, vị béo và bùi.
Trước đây, quả đác rụng đầy rừng nhưng không ai biết đến, chỉ có người dân địa phương hái về để ăn cho vui. Khoảng chục năm gần đây, thứ quả dại này được người thành phố ưa chuộng. Nếu ăn riêng, hạt đác nhạt nhẽo nhưng sau khi chế biến lại thành món ăn vặt ngon và tốt cho sức khoẻ.
Hạt đác là món ăn mùa hè được người thành phố ưa chuộng
Trên thị trường, hạt đác có giá khoảng 70.000 đồng/kg. Ngoài hạt tươi, nhiều người còn chế biến sẵn hạt đác rim đường, rim dứa, mix vị..., giá từ 100.0000-180.000 đồng/kg. Người bán chia sẻ khi mua hạt đác nên chọn những hạt có màu trắng đục, vì nếu hạt quá trắng có thể do chất tẩy. Ngoài ra, chỉ mua hạt tươi, mềm, không nên chọn hạt cứng vì có thể là hạt già, không tươi.
Theo tìm hiểu, hạt đác có ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng chất, vitamin cùng các dưỡng chất khác nên rất tốt cho sức khoẻ.
Những tác dụng của hạt đác:
Tốt cho tim mạch
Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng công dụng của Hạt đác có thể giúp tăng HDL cholesterol (tốt), và làm cho nó là một thứ nước tuyệt vời tự nhiên để điều trị duy trì sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ tiêu hóa
Hạt đác cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp hấp thu dưỡng chất bao gồm vitamin, khoáng chất, amino acid… Hạt đác còn hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và magie, nhờ đó giúp xương trở nên mạnh khỏe, cứng cáp hơn. Hạt đác cũng giúp cải thiện sự tiết insulin và sử dụng đường.
Hạt đác có nhiều tác dụng với sức khoẻ mà ít người biết tới
Điều hòa huyết áp
Theo các nhà nghiên cứu, những bệnh nhân có huyết áp cao thường có mức độ kali thấp. Vì vậy, ăn hạt đác thường xuyên có thể khá hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp do quả này có nồng độ cao kali và axit lauric.
Hỗ trợ giảm cân
Do có bản chất là một chất điện phân tự nhiên vừa giúp giải khát, vừa có khả năng đẩy mạnh quá trình trao đổi chất của cơ thể nên hạt đác rất có lợi cho những bạn có nhu cầu giảm cân.
Bổ sung năng lượng
Hạt đác là một kho cung cấp nguồn dinh dưỡng đối với các vận động viên rèn luyện thể lực. Do nó có thể bổ sung năng lượng nhanh chóng, hỗ trợ và thúc đẩy những tế bào, mô, cơ bị tổn thương phục hồi và tái tạo trong thời gian ngắn.
Ngăn ngừa loãng xương
Hạt đác giàu hàm lượng canxi, trong mỗi 100g hạt đác có tới 90mg canxi. Mà nguyên nhân hàng đầu dẫn tới loãng xương sớm là do sự thiếu hụt canxi. Hạt đác còn hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và magie, nhờ đó giúp xương trở nên mạnh khỏe, cứng cáp hơn. Bổ sung hạt đác là cách bổ sung lượng canxi và cacbonhydrat dồi dào giúp ngăn ngừa loãng xương.