Củ cải, từ lâu đã được mệnh danh là “nhân sâm mùa đông,” không chỉ bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà còn nhờ vào khả năng chế biến đa dạng trong ẩm thực. Vào những ngày trời se lạnh, củ cải trở thành nguyên liệu lý tưởng để tạo nên những món ăn thanh mát, dễ làm nhưng vẫn đảm bảo hương vị hấp dẫn. Trong đó, món củ cải ngâm dấm với vị chua ngọt hài hòa và chút cay nhẹ của ớt chính là lựa chọn hoàn hảo để làm mới bữa cơm gia đình hoặc làm món ăn kèm chống ngán. Với cách làm đơn giản mà hiệu quả, hãy cùng khám phá bí quyết để tạo ra món củ cải ngâm dấm chuẩn vị ngay tại nhà!
Nguyên liệu làm củ cải ngâm dấm
- 2 củ cải trắng lớn (khoàng 1kg)
- 1 củ cà rốt.
- 1 chai giấm trắng.
- 0,5kg đường trắng.
- 2 thìa muối.
- 1 quả ớt nhỏ.
Cách làm củ cải ngâm dấm
Bước 1: Sơ chế
Củ cải và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành dạng que như ngón tay hoặc cắt lát tùy thích.
Bước 2: Ướp muối
Cho muối, khoảng 2-3 thìa, vào trộn đều.
Trộn đều rồi để yên để củ cải ra nước. Khi củ cải đã ra một ít nước là đạt. Vắt hết nước từ củ cải.
Bước 3: Ngâm giấm
Cho củ cải đã vắt nước vào một hộp sạch.
Thêm một chút nước tương và hắc xì dầu vào. Thêm đường. Để qua đêm, sau đó nếm thử, nếu chưa đủ ngọt thì thêm đường.
Đổ giấm trắng vào, không cần ngập hẳn, chỉ cần gần đến bề mặt là được.
Đậy kín nắp, cho vào tủ lạnh là xong. Thêm một quả ớt nhỏ nếu thích.
Món củ cải ngâm chua giòn giòn, ngọt ngọt, chua chua, thêm vào bữa cơm thật hấp dẫn. Khi ăn có thể thêm chút dầu mè.
Chúc các bạn thành công!