Loại quả dại xưa rụng đầy không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản khoái khẩu ở thành phố, tốt cho sức khoẻ

Google News

Thứ quả này có thể ăn trực tiếp hoặc làm mứt, làm nước si rô giải nhiệt, ngâm rượu, vừa ngon vừa bổ dưỡng và có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khoẻ. 

Sơ ri là loại quả được người thành phố yêu thích trong vài năm gần đây, phổ biến hơn ở các tỉnh thành phía Nam. Thứ quả này bé nhưng có màu sắc bắt mắt, vị chua thanh xen lẫn ngọt nhẹ.

Sơ ri là một loại cây bụi nhiệt đới hoặc cây gỗ nhỏ thuộc họ Malpighiaceae, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và miền nam Mexico. Quả chín có màu đỏ tươi, da nhẵn bóng, đường kính 1cm, quả có 3 múi, có hạt cứng.

Cây sơ ri được trồng ở Nam Bộ vừa để làm cảnh vừa để thu hoạch quả. Nếu trước đây ít ai biết tới quả sơ ri thì giờ đây chúng được bán nhiều trên chợ mạng và siêu thị với giá khoảng 40.000-60.000 đồng/kg. Trên thị trường có 2 loại là sơ ri chua và sơ ri ngọt, trong đó trái sơ ri ngọt được tiêu thụ chủ yếu trong thì trường nội địa, sơ ri chua thường được xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông…

Mùa quả sơ ri từ tháng 6 đến tháng 11 dương lịch. Lúc đó, từng chùm quả lúc lỉu đã già, chín mọng, chuyển sang màu vàng cam, màu đỏ trông rất thích mắt. Ngoài ăn tươi, người ta có thể mua sơ ri về để chế biến thành các món như rượu sơ ri, siro, nước ép sơ ri, cocktail, chè sơ ri. 

Một điều ít người biết là quả sơ ri chứa rất nhiều vitamin C, thậm chí một quả sơ ri nhỏ như vậy nhưng vitamin C có trong đó gấp 20 - 40 lần trong một quả chanh. 

Trong 100g sơ ri có 32 kcal, 0,40g chất đạm, 1,1g chất xơ, 1677,6 mg vitamin C, 12 mg canxi, 146 mg kali, 18 mg magie… Trong đó, hàm lượng vitamin C của loại quả này vô cùng vượt trội, cao cấp 50 - 100 lần sao với cam hoặc chanh. Ngoài ra, sơ ri cũng rất giàu vitamin B1, B2, B3.

Những tác dụng của quả sơ ri đối với sức khoẻ:

Ngăn ngừa ung thư

Ở quả sơ ri, các nhà nghiên cứu tìm ra một hỗn hợp gồm đa dạng các chất chống oxy hóa như: bioflavonoid, carotenoid, vitamin C,... Chúng có vai trò trung hòa tác hại của các gốc tự do đối với các cơ quan và mô quan trọng.

Chưa hết, những chất này sẽ ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các gốc tự do - sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất bình thường của tế bào, có thể khiến các tế bào khỏe mạnh đột biến thành các tế bào không khỏe mạnh hoặc ung thư. Khoa học cũng chứng minh rằng, quả sơ ri có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.

Tăng cường hệ miễn dịch

Sơ ri cực kỳ giàu vitamin C. Vitamin C đóng vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất và chức năng của các tế bào bạch cầu, từ đó giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Nhờ đó, sơ ri giúp giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh, bệnh đường hô hấp, góp phần bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Cải thiện làn da

Với hàm lượng vitamin C cao, sơ ri giúp thúc đẩy sản sinh collagen, protein thiết yếu cho da, từ đó tăng độ đàn hồi, săn chắc và mịn màng cho da.

Nhờ khả năng chống oxy hóa, sơ ri giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, ô nhiễm môi trường, ngăn ngừa lão hóa da, giảm nếp nhăn và vết chân chim.

Giảm đường huyết

Nước ép sơ ri được dùng để hỗ trợ ngăn ngừa tăng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Do nước ép sơ ri có thể giảm lượng đường một cách đáng kể. Đồng thời, sơ ri còn giúp giảm cholesterol và chất béo... một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Tốt cho tiêu hóa

Quả sơ ri giúp hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng và các vấn đề về ruột. Các đặc tính chống ôxy hóa của thực phẩm này giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, do đó, duy trì sức khỏe đường tiêu hóa tốt.

Ngoài ra, quả sơ ri cũng rất giàu chất xơ, do đó rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Hỗ trợ giảm cân

Axit ascorbic có trong sơ ri rất hữu ích đối với lượng mỡ thừa trong cơ thể. Nó có thể giúp ngăn ngừa béo phì và các biến chứng liên quan béo phì như bệnh tiểu đường và bệnh tim. Loại trái cây giàu chất chống ôxy hóa này giúp đốt cháy chất béo và phân giải chất béo trung tính trong các mô mỡ, do đó thúc đẩy quá trình giảm cân.

Lưu ý khi ăn sơ ri: 

- Những người có tiền sử sỏi thận nên hạn chế tiêu thụ vì nó có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.

- Không nên ăn quá nhiều một lúc bởi việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến các tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đau dạ dày.

H.A

Bình luận(0)