Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng giá 90.000 đồng/kg, tốt cho sức khoẻ

Google News

Dù có vẻ ngoài không đẹp mắt nhưng trái quách làm thành món đặc sản giải nhiệt nổi tiếng miền Tây, có những công dụng đối với sức khoẻ. 

Miền Tây sông nước nổi tiếng với nhiều loại rau, loại quả mọc hoang dại nhưng rất ngon và lạ, trong đó phải kể tới trái quách. 

Trái quách còn có tên gọi khác là quả gáo. Trước đây cây quách mọc hoang dại ở bờ bụi, hoặc được người dân Trà Vinh, Bến Tre trồng lấy bóng mát và làm đẹp cảnh quan.

Khoảng tháng 10 hàng năm là thời điểm trái quách vào mùa. Cây càng lâu năm quả càng sum suê. Cây này rất cao nên khi chín trái quách sẽ tự rụng xuống, da mốc trắng và toả mùi thơm rất riêng.

"Ngày trước, cứ mỗi sáng mình lại ra gốc cây nhặt quả vào, đập bỏ vỏ rồi lấy phần ruột trộn đường, đá như một món ăn vặt. Bây giờ quả này được khách du lịch và người thành phố biến đến nhiều hơn nên người dân thường mang ra chợ bán", chị Thành (ở Bến Tre) chia sẻ.

Rao bán trái quách trên chợ mạng với giá 90.000 đồng/kg, anh Minh (36 tuổi) cho biết: "Ruột trái quách có thể dầm sinh tố, cho thêm sữa thành thức uống giải khát. Ngoài ra, quả này còn để ngâm rượu, dùng ruột quách ngâm với rượu gạo hoặc rượu nếp. 

Vì có vị lạ lẫm nên nhiều người đặt mua về ăn thử, năm nào tôi cũng bán được vài chục tạ quách cho khách ở khắp nơi, có người ở miền Bắc cũng gọi đặt hàng".

Quả quách có mùi thơm rất nồng, nếu ai hợp sẽ rất thích nhưng nếu ai không hợp, khi ngửi mùi sẽ bỏ đi ngay. Với tiềm năng kinh tế, mấy năm trở lại đây nhiều gia đình trồng cây quách cũng đã có thêm một khoản thu nhất định vào mỗi vụ trái quách chín.

Thành phần dinh dưỡng trong trái quách bao gồm: tinh bột, protein, chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin B, canxi, photpho,…

Những công dụng của trái quách đối với sức khoẻ:

Tăng sức đề kháng 

Hoạt chất flavonoid trong trái quách là chất chống oxy hóa, tăng khả năng hấp thụ vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch và giúp vết thương mau lành.

Tốt cho tiêu hoá

Trái quách sống hoặc vừa chín tới rất có lợi cho hệ tiêu hóa nên thường được dùng làm dược liệu trị táo bón, tiêu chảy, thậm chí đẩy lùi bệnh dịch tả nhờ hàm lượng tannin cao có trong vỏ lẫn thịt. Loại quả này còn có công dụng loại bỏ ký sinh trùng bên trong cơ thể nhờ đặc tính chống nấm.

Cải thiện chức năng dạ dày

Một số nghiên cứu cho thấy uống nước hoặc trà làm từ trái quách giúp hình thành màng phủ trên niêm mạc dạ dày, không chỉ chữa lành vết loét mà về lâu dài còn tăng cường và cải thiện chức năng dạ dày. 

Tốt cho sức khỏe gan thận

Lớp bột phủ ngoài vỏ của trái quách hoạt động như chất khử độc tự nhiên giúp bảo vệ sức khỏe gan thận.

Đặc tính chống vi khuẩn 

Chiết xuất của lá quách và vỏ trái quách chứa một số hợp chất khả năng kháng khuẩn, chống lại một số vi khuẩn và nấm.

H.A

Bình luận(0)