Loại lá xưa không ai ăn, nay bán 60.000 đồng/kg thành đặc sản khách tranh nhau mua vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khoẻ

Google News

Lá của cây ổi có vị chát nhẹ và mùi thơm đặc trưng, được sử dụng trong nhiều món đặc sản, giúp món ăn thêm hấp dẫn. Ngoài ra, loại lá này còn có nhiều công dụng đối với sức khoẻ mà nhiều người chưa biết.

Quả ổi vô cùng quen thuộc, vừa rẻ vừa có nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ. Nhưng ít ai biết được rằng, lá ổi cũng là nguyên liệu làm nên nhiều món đặc sản nổi tiếng.

Lá ổi có hình bầu dục, mọc đối nhau với phần cuống ngắn. Mặt trên nhẵn hoặc hơi có lông còn mặt dưới có lông mịn. Phiến lá nguyên, khi soi lên sẽ thấy có túi tinh dầu trong. 

Lá ổi có vị chát nhẹ và mùi thơm đặc trưng, được sử dụng để làm các món như: kho cá sú, nem chua cuốn lá ổi, ốc luộc lá ổi, mực hấp lá ổi, trà lá ổi, thịt chua Phú Thọ cuốn lá ổi...

Người dân Phú Thọ cho biết lá ổi để cuốn phải là lá bánh tẻ, bởi lá già sẽ bị dai, còn lá non thì chưa đủ độ chát và mùi thơm tinh dầu. 

Nếu như trước đây lá ổi không ai ngó ngàng, người ta chỉ trồng cây ổi để thu hoạch quả, thì giờ đây lá ổi mang lại thu nhập cho một số hộ dân. Theo đó, lá ổi được thu hái rồi bán cho các nhà hàng, hoặc bán cho các cơ sở làm nem chua, thịt chua. 

Theo khảo sát, 1kg lá ổi đóng túi zip có giá khoảng 60.000 đồng/kg. Hiện tại một số chợ ở Hà Nội cũng bày bán lá ổi để phục vụ khách. 

Không chỉ được sử dụng trong các món ăn, lá ổi còn có nhiều công dụng đối với sức khoẻ:

Hỗ trợ giảm cân

Uống nước lá ổi có giảm cân hay không là thắc mắc của nhiều chị em. Và câu trả lời là có. Lá ổi giúp ngăn chặn carbohydrate phức tạp chuyển thành đường được biết đến với tác dụng kích thích cảm giác thèm ăn và tăng cân. 

Làm dịu các vấn đề về đường tiêu hóa

Lá ổi có đặc tính chống vi khuẩn giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật trong ruột và làm cho khu vực này có tính kiềm hơn. Chúng cũng làm giảm sản xuất thêm chất nhầy có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa. Đây là lý do tại sao lá ổi rất hữu ích trong việc điều trị các vấn đề như viêm dạ dày ruột và tiêu chảy.

Kiểm soát đái tháo đường type 2

Trong lá ổi chứa các nhóm chất như quercetin, avicularin có khả năng giảm hàm lượng glucose trong cơ thể. Sử dụng lá ổi sẽ giúp kiểm soát insulin và lượng đường huyết trong máu. Do đó, uống trà lá ổi thường xuyên có thể giúp hỗ trợ kiểm soát tình lượng đường trong máu, làm giảm các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.

Giảm cholesterol trong máu (mỡ máu)

Trong lá ổi chứa các chất xơ hòa tan và các chất chống oxy hóa giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Trà lá ổi tươi hay khô giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do, giảm nguy cơ tai biến, đột quỵ…

Chống lại bệnh ung thư

Nhờ sở hữu lượng chất chống oxy hóa cao, lá ổi có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư khoang miệng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene có trong lá ổi đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư.

Tốt cho răng

Lá ổi chứa chất chống viêm nên có thể chữa đau răng, sưng nướu răng và loét miệng. Bạn có thể xay lá ổi thành hỗn hợp sệt và đắp lên răng khi bị đau răng.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Uống trà lá ổi thường xuyên giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Lá ổi làm dịu thần kinh và xoa dịu tâm trí của bạn, giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

Điều trị dị ứng, tăng cường miễn dịch

Trong lá ổi có các hợp chất giúp ngăn ngừa sự giải phóng histamin, nguyên nhân chính gây ra tình trạng dị ứng. Ngoài ra, nước lá ổi còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mọi lứa tuổi, đặc biệt ở người già.

Cải thiện thị lực 

Hàm lượng cao vitamin A có nghĩa là lá ổi có thể giúp cải thiện thị lực của bạn. Chúng có thể giúp giảm sự xuất hiện của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể của đôi mắt.

PHÚ NGUYỄN

Bình luận(0)