Cá chẽm (hay còn được gọi là cá vược) vốn là loại cá ít người biết đến, chỉ có ngư dân ở các vùng biển mới đánh bắt từ thiên nhiên về thưởng thức. Song hiện nay chúng đã được nuôi ở nhiều địa phương với năng suất tốt, mang lại hiểu quả kinh tế cao.
Nhờ đó, loại cá này đã trở thành đặc sản được các nhà hàng, người thành phố “tìm mua” để đưa vào thực đơn hoặc chỉ đơn giản là thưởng thức xem hương vị như thế nào. “Cá chẽm có đặc điểm: thân cá màu xám, thon dài, mõm nhọn; miệng cá rộng và hơi so le; con to nhất có thể dài tới 1m8 tuy nhiên thường chỉ dài 19-25cm.
Cá chẽm có đặc điểm: thân cá màu xám, thon dài, mõm nhọn; miệng cá rộng và hơi so le; con to nhất có thể dài tới 1m8 tuy nhiên thường chỉ dài 19-25cm.
Ở nước ta, chúng thường phân bố ở vùng biển, cửa sông, kênh rạch, đầm nuôi tôm, đặc biệt ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và Đồng bằng Bắc bộ. Vì thế chúng tôi vẫn nói với nhau rằng đây là loài cá quốc dân, bất cứ vùng miền nào cũng có thể mua được”, chị Ngọc Hà (30 tuổi – chủ cửa hàng thủy hải sản tại Quảng Ninh cho biết.
Cá chẽm gồm có 2 loại: cá chẽm biển và cá chẽm nước lợ. Để phân biệt hai loại này thường dựa vào màu sắc trên thân cá”
- Đối với cá chẽm biển: trên mặt lưng có màu nâu, mặt bên và bụng có màu bạc.
- Cá chẽm nước lợ: sẽ có màu nâu vàng.
“Chúng khác nhau là thế nhưng thực tế hai loại đều ít tanh, thịt trắng, ít xương thích hợp chế biến rất nhiều món ăn như cháo, hấp, chiên, kho,... Hiện tại chúng được rao bán ở các chợ thủy hải sản, siêu thị với giá dao động từ 180.000 đến 250.000 đồng/kg, tùy thuộc vào kích thước và nguồn gốc xuất xứ.
Chị em nội trợ có thể tìm mua để chế biến thành các món đặc trưng như hấp Hồng Kông, nướng… Tất cả đều mang hương vị ngọt thịt, đậm đà và gây ấn tượng ngay lần đầu thưởng thức”, chị Ngọc Hà nói.
Cá chẽm hấp Hồng Kông thơm ngon.
Không chỉ thơm ngon, cá chẽm còn tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu từ Hiệp hội tim mạch Mỹ, chúng ta nên thường xuyên bổ sung cá trong thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Cá chẽm thuộc loại có lượng calo thấp và chứa nhiều chất như omega-3, vitamin, protein,... nên ăn từ 1- 2 lần/tuần để cải thiện các vấn đề về sức khỏe :
- Sáng mắt: Trong thịt cá có chứa rất nhiều vitamin A, đây được xem là chất chống oxy hóa tác động lên mắt và các vấn đề thị lực. Vitamin A giúp duy trì thị lực và bảo vệ mắt, giúp mắt sáng khỏe.
- Tiểu đường: bệnh nhân tiểu đường thường phải kiêng khem rất nhiều món ăn và cá được cho là sự lựa chọn tốt khi ăn ở lượng vừa phải cùng với việc chế biến đúng cách.
- Tốt cho bà bầu: cá chẽm được xếp vào nhóm chứa nhiều chất dinh dưỡng omega-3, protein giúp hỗ trợ sức khỏe cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
- Giảm cân: đối với những bệnh nhân béo phì hoặc những người muốn duy trì vóc dáng thì cá chẽm chính là món ăn vừa ít calo vừa dễ chế biến mà lại chứa đến 23g protein.