Hôm nay nấu gì: Cơm chiều ngon không ai có thể chối từ

Google News

Một bữa ăn có đủ cá, thịt nhưng không hề ngán ngấy như thế này đảm bảo cả nhà sẽ thích mê.

Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương để có thêm gợi ý cho bữa cơm nhà bạn. Mâm cơm này gồm các món:

- Thịt nhồi đậu sốt cà chua: 45.000đ

- Canh sườn chua: 45.000đ

- Cá chim vàng sốt xì dầu: 180.000đ

- Cà muối: 5.000đ

Tổng: 275.000đ

Chuẩn bị: 4 bìa đậu phụ nhỏ, 200g thịt băm, 3 quả cà chua, hành lá, nước mắm, xíu đường, bột canh, hành khô.

Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn, khoét lỗ vuông ở giữa. Phần đậu khoét thừa đem trộn với thịt băm, hành lá thái nhỏ, xói bột canh rồi lại nhồi hỗn hợp này vào miếng đậu phụ kia. Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho đậu nhồi vào chiên cho đến vàng giòn.

Phi thơm hành khô trong chảo, cho cà chua vào xào, nêm mắm vừa ăn. Đun cho cà chua nhừ mềm thì thêm xíu đường, cho đậu phụ nhồi thịt đã chiên vào, sốt cho đậu ngấm đều cà chua thì rắc hành lá thái nhỏ là tắt bếp.

Chuẩn bị: 300g sườn, 2 quả cà chua, hành lá, muối, hành khô, mùi tàu.

Cho sườn vào nồi nước lạnh, đun sôi 3 phút rồi vớt sườn ra, rửa lại với nước ấm. Cho sườn vào nồi, thêm nước ấm vào. Đập củ hành khô cho vào. Cho 3-4 quả sấu. Ninh cho sườn mềm thì cho cà chua, nêm muối vừa ăn. Đun một lúc thì dầm sấu, cà chua mềm thì tắt bếp. Rắc hành lá, mùi tàu.

Chuẩn bị: 1 con cá chim 1kg, 4-5 cái nấm hương - Sốt xì dầu: 400ml nước lọc - 50ml nước tương  - 25g đường phèn - 10ml hắc xì dầu  - 10ml nước mắm - Tỏi, gốc rau mùi ta, dầu mè, hành tây, gừng, rượu, thì là.

- Cho tất cả các nguyên liệu gia vị vào một cái tô trộn đều. Phi thơm tỏi, gốc rau mùi đập dập xong cho tô hỗn hợp gia vị trên vào, nấu tan. Để lửa nhỏ khoảng 5 phút cho tỏi và gốc ngò ra chất. Lược bỏ xác và thêm ít dầu mè... Để sốt qua 1 bên.

- Cá làm sạch, lót dưới khay hấp ít hành tây cắt múi cau (để khi bỏ lên bếp không bị cháy), cho nấm hương đã ngâm nở mềm lên. Tưới ít rượu và gừng cắt chỉ, hấp ở lửa lớn trong vòng 20 phút. Thấy mắt cá vừa lồi ra là chín. Đổ bỏ hết nước trong đĩa hấp cá sau khi hấp xong.

Khử dầu tỏi cho thật nóng rưới lên cá, sau đó đổ bỏ dầu trong đĩa hấp cá đi (khử mùi tanh và tăng hương vị của cá). Sau đó cho nước sốt nấu ở trên vào, cho hành lá cắt chỉ, thì là cắt nhỏ vào, thêm ít ớt sừng thái chỉ tạo cảm quan.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC

Bình luận(0)