Đặc sản xưa có đầy không ai biết đến, nay nổi tiếng thơm ngon được ưa chuộng đến lạ, giá vô cùng đắt đỏ

Google News

Loại cá này là một đặc sản ở miền Tây, từng có nguy cơ bị tuyệt chủng nay được người dân nuôi thành công, có giá đắt đỏ vẫn được ưa chuộng trên thị trường. 

Vùng sông nước miền Tây có nhiều đặc sản nổi tiếng làm nao lòng thực khách. Bên cạnh cá linh, cá heo, cá chạch, nơi đây còn có một loại cá thơm ngon, tên vô cùng lạ được nhiều người săn lùng, đó là con cá chốt chuột. 

Cá chốt chuột cùng họ với cá chốt trâu, cá chốt giấy, cá chốt nghệ,... là một loại cá da trơn khá giống cá trê với thân dẹp bên, đầu nhỏ, hình nón và có ngạnh. Một con trưởng thành có trọng lượng cơ thể đạt khoảng 100 gram. Người dân địa phương nhận xét, thịt của loại cá này ăn mềm, ngọt và rất béo, có thể làm thành nhiều món ngon: kho tiêu, kho lạt, lẩu mắm, nướng, chiên, nấu canh chua...

Cá chốt chuột nằm trong danh sách các loại cá đặc sản nổi tiếng thơm ngon ở miền Tây nhưng số lượng khan hiếm, có thời gian chúng biến mất ngoài tự nhiên

"Ngày xưa cá chốt chuột có trong ao hồ, đầm lầy, người dân ở đây đi "săn" về để chế biến món ăn trong bữa cơm dân dã. Đây là loài cá đặc sản có thịt thơm ngon nên rất được ưa chuộng. Nhưng có một thời gian, loài cá này gần như biến mất ngoài tự nhiên do nhiều người đánh bắt", anh Vĩnh (ở An Giang) chia sẻ.

Tiếc loài cá ngon nhưng có nguy cơ tuyệt chủng, một số hộ dân ở miền Tây đã ươm giống để nuôi. 

Ông Lý Văn Bon (ở Bình Thủy, TP Cần Thơ) lập bè nuôi cá chốt chuột trên sông Hậu, cho ăn thức ăn công nghiệp. Chúng sinh sản vào mùa mưa, có đặc tính hay ăn đêm, sau 1 năm nuôi, cá chốt chuột có thể sinh sản. Ông bán cá chốt chuột thương phẩm ra thị trường với giá 400.000 đồng/kg nhưng số lượng không có nhiều. Nhiều người chơi cá cảnh cũng tìm mua cá con về nuôi với giá 10.000-15.000 đồng/con.

Nhìn bề ngoài, toàn thân cá chốt chuột có màu đen, hoa văn ngang, màu vàng hoặc trắng,... tùy màu nước mà cá sinh sống sẽ có màu da khác nhau. Ông Bon cho biết thêm, hiện tại cá này không còn ngoài tự nhiên nên sản lượng cá giống và cá thương phẩm khan hiếm.

Thịt cá ngọt béo, được ưa chuộng nhưng sản lượng bán ra thị trường không nhiều

"Lượng cá tôi nuôi cho năng suất không cao như kỳ vọng, sản lượng không đủ để bán cho khách. Nhiều người ở các tỉnh đặt mua nhưng tôi phải từ chối và hẹn họ dịp khác. Ở Cần Thơ, các nhà hàng đều đặt mua cá chốt chuột từ bè của tôi để làm thành các món đặc sản tiếp đãi du khách", ông Bon nói thêm.

Từng được thưởng thức cá chốt chuột trong một lần du lịch tới miền Tây, anh Hải An (ở TP.HCM) cho biết: "Cá này có hoa văn màu đen rất lạ, thịt của chúng dai ngọt và thơm vô cùng ấn tượng, ăn một lần nhớ mãi. Hôm đó tôi có hỏi để mua về thành phố cho người thân nhưng chủ quán cho biết cá này khan hiếm, phải đặt hàng trước chứ không có sẵn".

Không chỉ là loại cá chế biến nhiều món ăn ngon, cá chốt chuột giàu vitamin nhóm B (vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12). Khi ăn thịt cá mềm, béo và ngọt, dễ tiêu hóa do trong cá chứa ít collagen.

H.A

Bình luận(0)