Cá dương vật hay còn gọi là gaebul, giun thìa biển. Thực chất đây không phải một loài cá mà là loài giun biển có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Chúng cũng được tìm thấy ở Nhật Bản, Trung Quốc và Nga.
Theo tìm hiểu, loài cá này sống ở trong bùn, đầm lầy nơi có bãi bồi cao hơn mực nước biển. Chúng thường đào những hang hình chữ U và chui rúc tại đó, tạo nên một hệ thống các đường hầm nhỏ để có thể di chuyển dễ dàng và thuận tiện cho việc sinh sản. Thức ăn chủ yếu là cá nhỏ, cua nhỏ và các sinh vật phù du. Kích thước trung bình khoảng 25 cm, sống thọ lên tới 25 năm.
Cá dương vật nghe tên nhạy cảm nhưng là đặc sản nổi tiếng có hương vị đặc biệt
Để thu hoạch loài cá này không phải dễ dàng với những người chưa có kinh nghiệm. Trước tiên, bạn phải phát hiện ra những lỗ của đường hầm do chúng tạo nên rồi dùng dụng cụ xúc bới cát, sau đó dùng tay kéo chúng lên. Nếu chưa đi bắt cá dương vật bao giờ thì bạn rất khó để xác định đâu là "nhà" chúng để đào bới và lôi lên.
Về đặc điểm nhận dạng, cá dương vật có màu hồng, lớp da ở ngoài trơn tuồn tuột, có lớp nhớt nhầy nhụa. Không chỉ có hình dáng nhạy cảm, khiến ai nhìn thấy cũng ngượng ngùng, mà chúng còn có thể nở phồng ra khi chạm tay vào, hoặc nếu ngâm vào trong nước cũng sẽ khiến chúng to lớn hơn.
Loài hải sản này có thể thu hoạch quanh năm nhưng vào mùa là từ tháng 3 tới tháng 10, lúc đó thịt của chúng thơm ngon và ngọt hơn hẳn. Tại Hàn quốc, cá dương vật được đánh bắt chủ yếu ở khu vực Tây và Tây Nam Hàn Quốc. Giá bán khoảng 10.000 won/kg (170.000 đồng).
Những người có kinh nghiệm cho biết nhìn vào màu sắc để biết chúng còn tươi hay không. Chúng có thể có màu hồng, da cam, nâu nhạt, thậm chí là màu xám. Vì vậy, màu hồng không phải là thước đo chính xác để biểu thị độ tươi của chúng. Nếu thấy cơ thể chúng căng phồng, da mỏng có thể chúng đã chết.
Loài này không phải là cá mà thực chất là một loài giun biển, có thể nở phồng ra khi chạm tay vào
Để có được vị ngọt thanh nhất, cá dương vật phải được rửa bằng nước biển để loại bỏ lớp nhầy bên ngoài. Khi chế biến thành món ăn, chúng có vị ngọt tự nhiên, nhẹ nhàng và mùi thơm đặc trưng.
Sau khi rửa sạch, cá dương vật được cắt chóp 2 đầu, thái thành từng miếng rồi mang đi chế biến. Ở Hàn Quốc, người ta thường ăn cá dương vật với các loại nước sốt, thường là sốt chogochujang. Một số người dân địa phương thì thích ăn với kim chi. Chúng được tẩm ướp với muối, hạt tiêu, dầu mè và chút gia vị rồi đem nướng có mùi rất thơm.
Từ cá dương vật có thể làm thành nhiều món ăn ngon, có thể ăn sống hoặc đem xào, tùy sở thích của từng người
Còn ở Trung Quốc, cá dương vật được dùng để xào với tỏi tây, ngồng tỏi, lá hẹ, một số loại rau khác làm nhân bánh bao. Tùy theo sở thích của mỗi người mà có cách thưởng thức riêng.