Mùa nước nổi miền Tây xuất hiện nhiều loại rau cỏ dại, tưởng không ăn được nhưng thực chất từ xưa đã được bà con nơi đây sử dụng để làm nên những món ăn dân dã như hẹ nước, cỏ nến, bồng bồng, rau mác, rau chốc...
Rau chốc là loại thực vật có hoa thuộc họ lục bình (Pontederiaceae), là loại rau dại mọc trên ruộng nước ngọt trũng thấp. Khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm, khi con nước tràn về là thời điểm rau chốc vươn lên xanh tốt. Người dân nơi đây ví thứ cỏ dại này như đặc sản trời ban vì không cần trồng, không cần chăm bón, đến mùa chỉ cần ra đầm lầy, đồng ruộng hái về để chế biến món ăn. Những năm gần đây, rau chốc còn mang lại thu nhập cho người dân miền Tây.
Rau chốc là đặc sản của vùng sông nước miền Tây, hiện nay được hái để bán đi nhiều nơi, thành đặc sản nổi tiếng
"Ngày trước, cứ đến mùa nước lũ, xóm tôi lại ra ruộng lúa, đầm lầy, mương, bờ kênh để hái rau chốc. Thứ rau dại này có thể dùng làm rau sống để ăn trực tiếp hay chấm các món kho, món ăn từ mắm như mắm kho, mắm chưng, lẩu mắm,... Ngoài ra, rau chốc còn có thể dùng để làm gỏi, luộc, xào hay muối chua đều rất ngon.
Khi cuộc sống còn khó khăn, rau chốc gắn với những bữa cơm dân dã của người dân nghèo. Hiện nay, khi đời sống của người dân được nâng cao, có nhiều của ngon vật lạ, nhưng rau chốc vẫn là một đặc trưng văn hoá của ẩm thực miền Tây", bạn Hoà An (Long An) kể.
Cũng ở miền Tây, tài khoản Ngọc Anh (ở Đồng Tháp) chia sẻ: "Cây rau chốc vốn mọc ở dưới nước nên khi hái về phải nhặt sạch cỏ, làm sạch rễ, chỉ lấy phần thân đem rửa sạch hoặc có thể ngâm với nước muối để loại bỏ giun sán. Sau đó đem chấm cùng mắm nêm hay nước mắm cá. Q
Rau chốc có vị hơi giống với cây hẹ, có thể ăn sống hoặc xào, làm gỏi, nhúng lẩu
Bây giờ, rau chốc vẫn mọc tự nhiên chứ không ai trồng. Mỗi khi đến mùa, người dân chỉ cần ra kênh mương là hái được rau chốc. Rau chốc ở dưới ruộng hay các đầm lầy nên rất ẩm ướt và dễ bị giập nát, khó vận chuyển xa. Muốn chuyển lên thành phố, người ta phải làm sạch, hong khô rồi đóng túi cẩn thận và bảo quản lạnh.
Trên thị trường, rau chốc được bán với giá khoảng 40.000-60.000 đồng/kg. Những người từng thưởng thức loại rau dại này cho biết chúng có vị giống lá hẹ, hơi cay nhẹ.
Trong các nhà hàng ở miền Tây, rau chốc được đưa vào thực đơn để đãi khách. Các món rau chốc xào hay bóp gỏi, nhúng lẩu được du khách tò mò tìm đến thưởng thức.
Người dân địa phương ví rau chốc là đặc sản trời cho vì không cần trồng vẫn có thể thu hoạch để bán ra thị trường
Anh Thanh (ở Đồng Tháp) cho biết: "Khi đến mùa, tôi và vợ đi xuồng ra hái thứ rau này rồi bán cho thương lái hoặc nhà hàng. Người dân địa phương sẽ biết nơi nào rau chốc phát triển tốt và ngon ngọt. Sau khi hái về, rau được làm sạch, đóng thành từng bó sẽ có thương lái đến mua tận nơi".