Ốc vốn là món ăn dân dã gắn với người dân ở các miền quê Việt Nam. Ở mỗi nơi có một loại ốc khác nhau với tên gọi rất lạ mà nhiều người chắc chắn chưa từng được nghe. Trong số đó có con ốc tỏi.
Ốc tỏi còn được gọi là ốc hành, tên khoa học là Oxychilus alliarius. Chúng có hình dáng khá giống với củ tỏi nên được gọi là ốc tỏi. Có người lại cho rằng khi nướng chín thịt nó thơm ngon như mùi tỏi nên mới có tên gọi như vậy.
Ốc tỏi là đặc sản nổi tiếng ở Phú Quốc
Về đặc điểm bên ngoài, ốc tỏi màu hồng nhạt và có sọc đậm hơn chạy song song theo vỏ ốc. Ốc có vỏ to và không đều, ở phần đầu vỏ ốc trơn láng, đến phần cuối vỏ ốc tạo thành hình xoáy có các mấu nhô lên.
Ốc tỏi tập trung nhiều ở các đảo Phú Quốc, Hòn Tre, Hòn Nghệ, quần đảo Nam Du (Kiên Giang) và các khu du lịch Hà Tiên, Cà Mau... Trước đây, ốc tỏi có đầy nhưng không nhiều người biết đến. Chỉ có người dân địa phương mang về làm thành các món ăn đơn giản. Hiện nay, thứ đặc sản này lên đời thành món ăn khoái khẩu được du khách gần xa ưa chuộng.
Thịt ốc tỏi dày, giòn ngọt, làm thành nhiều món ăn ngon
"Ốc tỏi có kích thước nhỉnh hơn so với ốc mỡ, ốc nón, ốc nhảy nên rất dễ phân biệt. Thịt ốc dày, có thể hấp, nướng, hoặc làm gỏi. Ngày trước ốc tỏi thường được dùng để đãi khách quý. Trước khi đem chế biến phải ngâm ốc trong trong nước để loại bỏ chất bẩn và nhờn, sau đó rửa sạch rồi trụng qua nước sôi.
Với món ốc nướng, việc làm nước xốt là quan trọng nhất. Làm nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho lần lượt hành tím, tỏi xay vào phi vàng, nêm muối, tiêu cho vừa miệng, đến khi dầu sôi thì nhanh tay cho hành lá vào. Nướng ốc tỏi trên bếp than hoa cho đến khi có mùi thơm từ ốc tỏa ra, cùng lúc cho hỗn hợp mỡ hành lên miệng ốc. Ốc tỏi nướng được đưa vào thực đơn của nhiều nhà hàng để đãi khách", chị Thương Huyền (ở Phú Quốc) chia sẻ.
Ốc tỏi hiện có mặt trong các nhà hàng ở phía Nam
Ngoài ra, ở Phú Quốc còn nổi tiếng với món ốc tỏi xào với khoai cao, vừa thơm ngon, vừa độc đáo. Ruột ốc được thái thành miếng rồi cho lên chảo xào chung với cà chua, sau đó cho thêm 1 ít bột mì pha loãng. Khi ốc thật chín cho tất cả vào đĩa và trang trí khoai cao thái chỉ đã chiên giòn lên mặt, dưới đĩa là một lớp rau răm rồi rải ít tiêu và vài lát ớt màu đỏ cho bắt mắt. Đây vừa là món khai vị, vừa là món ăn chính hoặc lai rai, ai ăn thử cũng nhớ mãi không quên.
Trên thị trường, ruột ốc tỏi được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg.
Ngoài chất đạm, thịt loài ốc này còn chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như sắt, kẽm, các vitamin A, B3, B6, B12, phốt pho và selen, tất cả đều đóng vai trò mang lại một sức khỏe dẻo dai, bền bỉ, cùng một bộ máy cơ thể làm việc hiệu quả hơn.