1. CHÈ MÍT
Nguyên liệu:
- 1 lon mít (bạn có thể dùng mít tươi)
- Vài múi sầu riêng (nếu có)
- 150 gr bột năng - 20 gr đường - 1/3 muỗng nước hoa bưởi (bạn có thể dùng vani) - 1 muỗng cà phê tinh dầu lá dứa (hoặc dùng lá dứa tươi ép lấy nước) - 80-100 ml nước sôi hoặc nhiều hay ít hơn (nguyên liệu này không cố định)
- Phần nước cốt dừa: 1 lon nước cốt dừa (400 ml) - 100 gr đường - 1 chút xíu muối - 100 ml nước - 1 chút xíu muối
Cách nấu chè mít:
Bước 1: Nấu cốt dừa
- Nước, đường và muối cho vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu sôi với lửa thấp. Khi đường tan thì cho nước cốt dừa vào khuấy đều, nấu thêm 2-3 phút là tắt bếp. Để nguội.
Bước 2: Nấu bột
- Cho bột năng, đường vào 1 cái âu trộn đều. Sau đó cho nước hoa bưởi, tinh dầu lá dứa rồi từ từ cho nước sôi (bắt buộc) vào, mang bao tay nhồi 1 lúc là bột mịn mềm, rất dẻo nhưng không dính tay. Lưu ý, cần đổ từ từ nước để tránh trường hợp cho nhiều nước vào quá làm bột bị nhão. Nếu ít nước quá thì có thể thêm.
- Cán bột thành miếng mỏng, rồi cắt sợi (dài hay ngắn tùy ý).
Chú ý: Nếu bột hơi dính khi cắt thì bạn cứ rắc chút bột năng để chống dính.
Bước 3: Luộc bột
- Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi, cho các sợi bột năng vào luộc với lửa vừa. Khi thấy các sợi bột nổi lên, tiếp tục luộc thêm vài phút nữa trước khi vớt ra cho vào âu nước đá lạnh (cách này giúp các sợi bột trong nhìn đẹp hơn).
Trình bày: Cho ít sợi bột năng đã luộc vào ly, tiếp đến là đá, sau đó cho mít thái sợi và sầu riêng vào.
Cuối cùng chan nước cốt dừa, rắc ít dừa khô là hoàn tất món chè mít!
2. CHÈ KHÚC BẠCH
Nguyên liệu:
- 400ml sữa tươi không đường - 150gr cream cheese (phô mai) - 1 muỗng canh sữa đặc - 60gr đường - 10gr gelatin - 1/2 muỗng cà phê vanilla
- Màu: bạn nên sử dụng bột trà xanh, cacao, hay cà phê, sirô mùi vị bạn thích.- Phần nước đường: 100gr đường phèn; 600ml nước lá dứa (nếu có).
- Hạnh nhân rang vàng.
- Trái cây như: kiwi, vải, nhãn, thanh long đỏ... thái miếng vừa ăn.
Cách nấu:
Lá gelatin ngâm vào nước lạnh 15 phút cho mềm.
Phô mai và đường cho vào âu đánh tan mịn.
Sữa + sữa đặc cho vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu lửa vừa, khi sữa đủ độ nóng (không để sữa sôi bùng) là tắt bếp, vớt lá gelatin cho vào khuấy tan.
Bây giờ cho phô mai đánh tan mịn vào khuấy đều.
Lưu ý: Ở bước này bạn có thể pha màu sirô tùy ý nhé. Cứ cho sirô vào khuấy đều là được.
Đổ hỗn hợp sữa vào khay, tô... cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm trước khi cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Đường phèn + nước + lá dứa cho vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Khi đường tan thì tắt bếp, để nguội. Cho các miếng khúc bạch vào chén cùng trái cây đủ loại, chan nước đường, thêm đá lạnh vào là hoàn tất.
3. CHÈ KHOAI DẺO
Nguyên liệu:
- 250 gam khoai lang tím, 250 gam khoai môn, 200 gam bí đỏ, 750 gam bột sắn dây, 100 gam đường
Cách làm:
Khoai lang tím, khoai môn, bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt các nguyên liệu thành các miếng nhỏ. Đun sôi nồi nước, cho 3 nguyên liệu vào hấp chín.
Sau khi hấp chín, cho riêng từng nguyên liệu ra bát, chia đều đường cho vào các bát, trộn đều cho đường tan hết.
Sau khi để nguội, cho ba loại nguyên liệu vào túi nilon rồi dùng tay bóp nhuyễn.
Chia bột sắn thành ba phần, mỗi phần 250g. Cho bột sắn dây vào các bát khoai lang tím, khoai môn và bí đỏ bóp nhuyễn riêng biệt.
Thêm một lượng nước thích hợp để nhào thành các khối bột có độ mềm vừa phải. Lưu ý cho nước từ từ tránh cho các phần bột bị nhão.
Lấy một phần bột nhỏ ra, nhào rồi vê thành một dải dài rồi cắt thành từng viên nhỏ cỡ 1 cm.
Sau khi cắt xong, cả ba loại bột nên bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh bị khô.
Chuẩn bị một cái chậu lớn, cho những miếng bột đã cắt vào trong chậu và rắc một lớp bột mì mỏng, lắc đều lòng chảo để những viên bột được phủ một lớp bột mì mỏng để chống dính. Bạn muốn nấu bao nhiêu viên khoai thì nấu, còn không hết thì cất vào ngăn đá để bảo quản.
Khi nấu các viên khoai cần chuẩn bị một chậu nước đá, nếu không có nước đá bạn có thể đun nước lạnh. Đầu tiên bạn đun sôi nước, cho các viên khoai, bí vào, nấu cho đến khi các viên bột nổi lên và tiếp tục nấu trong 1 phút. Sau đó vớt ra, thả ngay vào chậu nước đá hoặc nước lạnh để khoai dẻo hơn.
Khi ăn chè khoai dẻo, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa (nước cốt dừa đun với chút nước, khuấy thêm ít bột năng cho nước cốt dừa hơi sệt), bột báng đã luộc chín. Sau đó thêm đá viên rồi thưởng thức!
4. CHÈ ĐỖ ĐEN CỐT DỪA
Nguyên liệu:
- 1 chén đậu đen
- 1,5 lít nước (bạn có thể thêm nước nếu thích ăn chè nhiều nước) - 200- 250gr đường nâu - 2 lá dứa
- Phần nước cốt dừa: 1 lon nước cốt dừa = 400ml; 1,5 muỗng cà phê tinh bột bắp hòa chung 50ml nước lạnh; 30gr đường; 100ml nước lạnh.
Cách làm:
Đậu đen rửa sạch, ngâm qua đêm. Sau đó cho vào nồi cùng với nước + chút muối và là dứa, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Trong khi nấu hớt bỏ bột. Khi hạt đậu chín mềm (cần phải mềm và bùi) thì cho đường vào nấu thêm 10 phút cho đậu ngấm đường. Cố gắng quan sát nồi chè có lượng nước không quá lỏng thì mới ngon.
Cho hết phần nước cốt dừa + nước lạnh + đường vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Khi nước dừa sôi thì cho chén bột bắp vào khuấy đều, tạo độ sánh là tắt bếp, để nguội.
Chè đậu đen cho ra ly, tiếp đến là đá đập nhỏ. Cuối cùng chan nước cốt dừa cho thêm dừa non và đậu phụng rang giã nhỏ nếu thích.
5. CHÈ ĐẬU XANH TRÂN CHÂU
Nguyên liệu:
- Đậu xanh, đường kính, vani, bột năng, dừa, lá dứa
Cách làm:
Bước 1: Nấu đậu xanh
- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước trong khoảng thời gian 2 đến 3 tiếng. Trong khi ngâm có thấy những hạt đậu nổi lên, đó là những hạt hỏng, lép nên vớt ra bỏ đi.
- Vớt đỗ ra rửa sạch, sau đó cho vào nồi đổ nước ngập đỗ, lượng nước nhiều hay ít là do sở thích ăn đặc hay loãng của bạn.
- Đun sôi và để nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh chín. Khi đậu xanh đã chín mềm và cạn bớt nước, bạn cho đường và một chút hương vani vào rồi dùng muôi khuấy đều.
- Dùng muôi hoặc phới đánh đều tay cho đến khi đậu xanh sánh lại và đặc sệt.
- Tuy nhiên, nếu ngại bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay đậu khi đậu vừa chín tới, sau đó cho đậu vào đun tiếp và đánh thêm vài phút cho nhuyễn và chín mềm.
- Với món chè đậu xanh này, bạn đánh đậu xanh càng nhuyễn mịn thì ăn sẽ càng ngon.
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
- Đem cùi dừa cắt nhỏ hoặc có thể dùng nạo để nạo cho nhỏ cùi dừa.
- Sau khi đã cắt nhỏ cùi dừa xong, bạn cho vào máy xay cùng nước dừa, nước sôi để nguội xay nhuyễn.
- Sau khi xay xong, dùng rây hoặc vải sạch lọc để thu lấy nước cốt, loại bỏ xác dừa.
- Cho nước cốt dừa vào nồi rồi đun trên lửa nhỏ đến khi sôi, bạn cho thêm chút muối, chút đường vào, khuấy đều rồi tắt bếp là hoàn thành. (Nếu thích vị béo ngậy có thể cho thêm kem whipping cream và chút sữa đặc, chan lên chè sẽ thơm ngon hơn).
Bước 3: Cách làm trân châu dừa
- Bột năng cho ra bát to. Đun nước sôi, đổ từ từ vào phần bột năng, vừa cho nước sôi vừa dùng muỗng đánh đều cho 1 phần bột nửa sống nửa chín.
- Lúc bột nóng, các bạn đeo găng tay và nhào thật kỹ để bột nhuyễn mịn. Lúc này bột sẽ rất dẻo và trong trạng thái nửa sống nửa chín.
Lưu ý: bắt buộc phải nhào bột năng bằng nước sôi thì mới nhào được bột thành dạng bột dẻo nửa sống nửa chín để làm trân châu nhé.
- Dùng bột năng còn đang nóng dẻo, dàn mỏng cho nhân dừa vào và vê tròn.
- Đun sôi 1 nồi nước, cho trân châu vào luộc trong lửa vừa khoảng 5-7 phút tùy viên trân châu to hay bé.
- Khi trân châu nổi lên, các bạn chuẩn bị sẵn 1 bát nước lạnh, vớt trân châu thả ngay vào bát nước lạnh cho trân châu trong và săn lại.
- Chân trâu lá dứa làm tương tự, thay nước sôi bằng nước lá xay lá dứa (bỏ bã).
Thưởng thức:
Khi ăn, múc đậu xanh ra bát, thêm trân châu, thạch đen, bột báng..., đá xay, rồi rưới cốt dừa lên. Rắc dừa nạo rồi thưởng thức!